Xử Phạt Hành Chính Đối Với Hành Vi Trốn Thuế

Rate this post

 Theo quy định của pháp luật hiện hành (áp dụng từ ngày 5/12/2020) thì mức xử phạt hành chính đối với hành vi trốn thuế tương đối cao. Do đó, người nộp thuế cần chú ý để không rơi vào trường hợp bị phạt bởi hành vi trốn thuế. Trong bài viết dưới đây, Luật Hồng Minh xin tư vấn đến các quý khách hàng mức xử phạt hành chính đối với hành vi trốn thuế theo quy định mới nhất của pháp luật hiện hành.

1. Hình thức xử phạt hành vi hành chính với hành vi trốn thuế

Phạt tiền 1 lần số thuế trốn đối với người nộp thuế. Có từ một tình tiết giảm nhẹ trở lên khi thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  • Không nộp hồ sơ đăng ký thuế. Không nộp hồ sơ khai thuế hoặc nộp hồ sơ khai thuế sau 90 ngày. Kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế. Hoặc kể từ ngày hết thời hạn gia hạn nộp hồ sơ khai thuế. Trừ trường hợp:
  • Nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên. Nhưng không phát sinh số thuế phải nộp;
  • Không nộp hồ sơ khai thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp;
  • Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn trên 90 ngày kể từ ngày hết hạn nộp hồ sơ khai thuế. Có phát sinh số thuế phải nộp và người nộp thuế đã nộp đủ số tiền thuế. Tiền chậm nộp vào ngân sách nhà nước trước thời điểm cơ quan thuế công bố quyết định kiểm tra thuế. Thanh tra thuế hoặc trước thời điểm cơ quan thuế lập biên bản về hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế theo quy định
  • Không ghi chép trong sổ kế toán các khoản thu liên quan đến việc xác định số tiền thuế phải nộp. Không khai, khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp. Hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, được miễn, giảm thuế. Trừ hành vi quy định tại Điều 16 Nghị định này;
  • Không lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ. Trừ trường hợp người nộp thuế đã khai thuế đối với giá trị hàng hóa, dịch vụ đã bán, đã cung ứng vào kỳ tính thuế tương ứng. Lập hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ sai về số lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ để khai thuế thấp hơn thực tế và bị phát hiện sau thời hạn nộp hồ sơ khai thuế;
  • Sử dụng hóa đơn không hợp pháp. Sử dụng không hợp pháp hóa đơn để khai thuế. Làm giảm số thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn, số tiền thuế được miễn, giảm;
  • Sử dụng chứng từ không hợp pháp. Sử dụng không hợp pháp chứng từ. Sử dụng chứng từ, tài liệu không phản ánh đúng bản chất giao dịch hoặc giá trị giao dịch thực tế. Để xác định sai số tiền thuế phải nộp, số tiền thuế được miễn, giảm, số tiền thuế được hoàn. Lập thủ tục, hồ sơ hủy vật tư, hàng hóa không đúng thực tế. Làm giảm số thuế phải nộp hoặc làm tăng số thuế được hoàn, được miễn, giảm;
  • Sử dụng hàng hóa thuộc đối tượng không chịu thuế, miễn thuế, xét miễn thuế không đúng mục đích quy định. Mà không khai báo việc chuyển đổi mục đích sử dụng, khai thuế với cơ quan thuế;
  • Người nộp thuế có hoạt động kinh doanh trong thời gian xin ngừng, tạm ngừng hoạt động kinh doanh. Nhưng không thông báo với cơ quan thuế. Trừ trường hợp không thông báo tiếp tục hoạt động kinh doanh trước thời hạn đã thông báo nhưng không phát sinh số thuế phải nộp.

Phạt tiền 1,5 lần số tiền thuế trốn đối với người nộp thuế. Thực hiện một trong các hành vi quy định nêu trên mà không có tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ.

Phạt tiền 2 lần số thuế trốn đối với người nộp thuế. Thực hiện một trong các hành vi quy định nêu trên mà có một tình tiết tăng nặng.

Phạt tiền 2,5 lần số tiền thuế trốn đối với người nộp thuế. Thực hiện một trong các hành vi quy định nêu trên có hai tình tiết tăng nặng.

Phạt tiền 3 lần số tiền thuế trốn đối với người nộp thuế. Thực hiện một trong các hành vi quy định nêu trên có từ ba tình tiết tăng nặng trở lên.

"<yoastmark

2. Biện pháp khắc phục hậu quả

–  Buộc nộp đủ số tiền thuế trốn vào ngân sách nhà nước. Trường hợp hành vi trốn thuế theo quy định nêu trên đã quá thời hiệu xử phạt thì người nộp thuế không bị xử phạt về hành vi trốn thuế. Nhưng người nộp thuế phải nộp đủ số tiền thuế trốn. Tiền chậm nộp tính trên số tiền thuế trốn vào ngân sách nhà nước theo thời hạn quy định.

–  Buộc điều chỉnh lại số lỗ, số thuế giá trị gia tăng đầu vào. Được khấu trừ trên hồ sơ thuế (nếu có) đối với hành vi quy định.

Lời kết

Trên đây là một số nội dung tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về mức xử phạt hành chính đối với hành vi trốn thuế. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn, hướng dẫn. Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0843.246.222. Hoặc tuvanhongminh@gmail.com để được các luật sư của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222