Điều kiện kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng xe ô tô

Hiện nay khi kinh tế ngày càng phát triển thì nhu cầu sống của con người ngày càng cao; do đó nhu cầu về việc sử dụng xe ô tô cũng ngày càng nhiều. Việc sử dụng phương tiện là ô tô nhiều cũng đồng thời kéo theo các nhu cầu về việc bảo hành; bảo dưỡng xe cũng tăng theo nó. Tuy nhiên theo quy định của Luật Đầu tư năm 2020 thì kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng xe ô tô là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Các thương nhân có nhu cầu kinh doanh ngành nghề này cần lưu ý các điều kiện do pháp luật yêu cầu. Trong bài viết dưới đây, Luật Hồng Minh xin tư vấn đến các quý khách hàng điều kiện kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng xe ô tô.

 1. Căn cứ pháp lý
 • Luật Đầu tư năm 2020;
 • Nghị định 116/2017/NĐ-CP về quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô;
 • Nghị định 17/2020/NĐ-CP sửa đổi Nghị định liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công thương.

2. Kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng xe ô tô là gì?

 • Bảo hành là nghĩa vụ pháp lý của doanh nghiệp sản xuất; lắp ráp và doanh nghiệp nhập khẩu ô tô trong việc bảo đảm chất lượng ô tô đã bán ra trong điều kiện nhất định.
 • Bảo dưỡng là công việc cần thực hiện theo hướng dẫn của doanh nghiệp sản xuất; lắp ráp ô tô nhằm duy trì trạng thái vận hành bình thường của ô tô.
 • Cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô là tổ chức thực hiện việc bảo hành, bảo dưỡng ô tô có đủ điều kiện theo quy định tại Nghị định 116/2017/NĐ-CP về quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô.

3. Điều kiện kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng xe ô tô

Doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận cơ sở bảo hành, bảo dưỡng ô tô khi đáp ứng các điều kiện sau:

 • Nhà xưởng được xây dựng trên khu đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của doanh nghiệp.
 • Mặt bằng, nhà xưởng đảm bảo phục vụ việc thực hiện bảo hành, bảo dưỡng.
 • Có các khu vực thực hiện các công việc tiếp nhận; bàn giao; bảo dưỡng; sửa chữa; kiểm tra xuất xưởng; có nhà điều hành; kho linh kiện; phụ kiện; khu vực rửa xe đáp ứng được công việc.
 • Có đầy đủ các dụng cụ, trang thiết bị phục vụ công việc bảo hành, bảo dưỡng ô tô. Các trang thiết bị đo lường phục vụ công việc bảo hành, bảo dưỡng ô tô phải tuân thủ các quy định của pháp luật về đo lường.
 • Có thiết bị chẩn đoán động cơ, tình trạng kỹ thuật của xe (đối với ô tô có trang bị bộ điều khiển điện tử) phù hợp với các loại xe do cơ sở thực hiện bảo hành, bảo dưỡng. Phần mềm thiết bị chẩn đoán phải tuân thủ các quy định về sở hữu trí tuệ.
 • Có đội ngũ nhân lực và hệ thống quản lý chất lượng đảm bảo chất lượng.
 • Các điều kiện nêu trên của cơ sở bảo hành; bảo dưỡng ô tô phải đáp ứng các yêu cầu về mặt bằng; trang thiết bị; dụng cụ; nhân lực; hệ thống quản lý chất lượng đối với cơ sở bảo dưỡng; sửa chữa ô tô theo các loại ô tô tương ứng tại Tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11794 Tiêu chuẩn cơ sở bảo dưỡng, sửa chữa ô tô và các phương tiện tương tự.
 • Có cam kết về việc hỗ trợ kỹ thuật và cung cấp linh kiện; phụ kiện phục vụ việc bảo hành; bảo dưỡng ô tô của:
+ Doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước (trong trường hợp cung cấp dịch vụ bảo hành; bảo dưỡng cho doanh nghiệp sản xuất; lắp ráp ô tô trong nước); hoặc
+ Doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô nước ngoài (trong trường hợp cung cấp dịch vụ bảo hành; bảo dưỡng cho doanh nghiệp nhập khẩu ô tô). 

Tổng kết:

Trên đây là một số nội dung tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về điều kiện kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng xe ô tô. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khách cần được tư vấn, hướng dẫn, giải đáp, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0843.246.222 hoặc tuvanhongminh@gmail.com để được các luật sư của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222