Quy đinh về hợp đồng vận chuyển bằng xe ô tô

Kinh doanh vận chuyển bằng xe ô tô là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. Các điều kiện đối với ngành nghề này cũng tương đối phức tạp, trong đó bao gồm cả điều kiện, quy định liên quan đến hợp đồng vận chuyển. Do đó, các nhà cung cấp dịch vụ vận chuyển cần lưu ý các quy định của pháp luật về vấn đề này. Nhằm cung cấp thêm những kiến thức pháp lý liên quan đến nội dung trên, Luật Hồng Minh xin tư vấn đến các quý khách hàng quy định về hợp đồng vận chuyển bằng xe ô tô.

1. Căn cứ pháp lý

  • Luật Đầu tư năm 2020;
  • Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.
  • Nghị định số 47/2022/NĐ-CP Nghị định Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 10/2020/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2020 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô.

2. Quy định chung về hợp đồng vận chuyển

  • Hợp đồng vận chuyển hành khách, hàng hóa (bằng văn bản giấy hoặc điện tử) là sự thỏa thuận giữa các bên tham gia ký kết hợp đồng; theo đó, đơn vị kinh doanh vận tải thực hiện vận chuyển hành khách; hành lý; hàng hóa đến địa điểm đã định theo thỏa thuận; hành khách hoặc người thuê vận tải phải thanh toán cước phí vận chuyển.
  • Hợp đồng vận chuyển hành khách, hàng hóa phải có đầy đủ các nội dung tối thiểu sau:

+ Thông tin về đơn vị kinh doanh vận tải ký hợp đồng: Tên, địa chỉ, điện thoại, mã số thuế, người đại diện ký hợp đồng;

+ Thông tin về lái xe: Họ và tên, số điện thoại;

+ Thông tin về hành khách hoặc người thuê vận tải (tổ chức hoặc cá nhân): Tên; địa chỉ; số điện thoại; mã số thuế (nếu có);

+ Thông tin về xe: Biển kiểm soát xe và sức chứa (trọng tải);

+ Thông tin về thực hiện hợp đồng: Thời gian bắt đầu thực hiện và kết thúc hợp đồng (ngày, giờ); địa chỉ điểm đầu; địa chỉ điểm cuối và các điểm đón; trả khách (hoặc xếp, dỡ hàng hóa) trên hành trình vận chuyển; cự ly của hành trình vận chuyển (km); số lượng khách (hoặc khối lượng hàng hóa vận chuyển);

+ Thông tin về giá trị hợp đồng và phương thức thanh toán;

+ Quy định về trách nhiệm của các bên tham gia thực hiện hợp đồng vận chuyển; trong đó thể hiện việc thực hiện nghĩa vụ thuế đối với nhà nước; quyền, nghĩa vụ của bên vận chuyển, hành khách hoặc người thuê vận tải; số điện thoại liên hệ tiếp nhận giải quyết phản ánh, khiếu nại, tố cáo của hành khách; cam kết trách nhiệm thực hiện hợp đồng và quy định về đền bù thiệt hại cho người thuê vận tải; hành khách.

  • Thông tin tối thiểu của hợp đồng vận chuyển hành khách; hàng hóa được sử dụng trong quản lý nhà nước về hoạt động vận tải; cung cấp cho lực lượng chức năng có thẩm quyền; cung cấp cho cơ quan quản lý giá; cơ quan Thuế, Công an, Thanh tra giao thông khi có yêu cầu.

3. Quy định về thực hiện hợp đồng điện tử

  • Hợp đồng điện tử thực hiện theo quy định tại Nghị định này, pháp luật khác có liên quan.
  • Đơn vị kinh doanh vận tải sử dụng hợp đồng điện tử

+ Có giao diện phần mềm cung cấp cho hành khách hoặc người thuê vận tải phải thể hiện đầy đủ các thông tin về tên hoặc biểu trưng (logo), số điện thoại để liên hệ trong trường hợp khẩn cấp của đơn vị kinh doanh vận tải và các nội dung tối thiểu theo quy định tại khoản 2 Điều 15 của Nghị định 10/2020/NĐ-CP;

+ Phải gửi hóa đơn điện tử của chuyến đi đến tài khoản giao kết hợp đồng của hành khách; người thuê vận tải và gửi thông tin hóa đơn điện tử về cơ quan Thuế theo quy định của Bộ trưởng Bộ Tài chính;

+ Thực hiện lưu trữ dữ liệu hợp đồng điện tử tối thiểu 03 năm.

  • Lái xe kinh doanh vận tải sử dụng hợp đồng điện tử

+ Thực hiện quy định tại khoản 4 Điều 7 hoặc khoản 4 Điều 8 của Nghị định 10/2020/NĐ-CP;

+ Có trách nhiệm cung cấp các thông tin của hợp đồng điện tử cho lực lượng chức năng khi có yêu cầu.

  • Người thuê vận tải, hành khách tham gia giao kết hợp đồng điện tử

+ Sử dụng thiết bị để truy cập được giao diện phần mềm có thể hiện toàn bộ nội dung của hợp đồng điện tử;

+ Khi ký kết hợp đồng điện tử với đơn vị kinh doanh vận tải phải tuân thủ theo quy định của pháp luật.

Trên đây là một số nội dung tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về quy định về hợp đồng vận chuyển bằng xe ô tô. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào cần được tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ và giải đáp, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0843.246.222 hoặc tuvanhongminh@gmail.com để được các luật sư của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222