Vi phạm pháp luật khi bạo hành vợ sắp cưới

CÂU HỎI

Con gái tôi yêu đương, rồi thuê nhà sống với bạn trai theo kiểu “góp gạo thổi cơm chung”. Gần đây, cháu mới báo đã có thai 5 tháng. Vì vậy chúng tôi buộc phải tính chuyện tổ chức đám cưới. Vừa qua, do ghen tuông vô cớ, chồng sắp cưới của cháu đã bạo hành cháu đến thâm tím mặt mày. Hắn còn lôi con gái tôi vào nhà vệ sinh lột hết quần áo, xối nước nóng vào “vùng kín”; bắt quỳ xin lỗi và phải hứa không bao giờ qua lại với một cậu bạn của con gái tôi.

Theo luật sư, gia đình tôi phải xử trí việc này thế nào? Nếu tố cáo ra cơ quan công an thì chồng sắp cưới của cháu sẽ bị xử lý ra sao?

Phạm Thị Huế
(Kiến Xương – Thái Bình)

VI PHẠM PHÁP LUẬT KHI BẠO HÀNH VỢ SẮP CƯỚI

TRẢ LỜI

Trước hết, gia đình cần xác định có nên tiếp tục tiến tới hôn nhân với người kia không (?). Bởi lẽ, cuộc sống hôn nhân – gia đình phải dựa trên cơ sở tự nguyện; yêu thương và tôn trọng lẫn nhau. Cho dù vì lý do gì đi nữa nhưng người bạn trai đã có hành động bạo hành, hành hung, trả thù ghen tuông một cách bệnh hoạn, tàn độc (dội nước sôi và “vùng kín”) đối với người con gái mà mình dự định chọn làm bạn đời; đang mang dòng máu của mình là hành động không thể chấp nhận được.

Nếu cuộc hôn nhân này tiếp tục, liệu có thể biết được tương lai của cô gái và đứa trẻ sắp sinh ra sẽ ra sao nếu chung sống với một người chồng, người cha có tâm tính và hành động như vậy? Trường hợp chấm dứt quan hệ tình cảm và hủy bỏ cuộc hôn nhân sắp diễn ra, gia đình cũng cần có sự quan tâm động viên, giúp đỡ con gái trong khi tiếp tục mang thai, sinh nở và cuộc sống của hai mẹ con sau này, nếu như còn giữ lại được thai nhi.

Về mặt pháp lý

Tùy thuộc vào mức độ thương tích của cô con gái mà hành vi của người bạn trai nêu trên có dấu hiệu của Tội cố ý gây thương tích quy định tại Điều 104 Bộ luật hình sự 1999 với tình tiết định khung “dùng hung khí nguy hiểm” (điểm a Khoản 1- áp dụng theo hướng dẫn tại Nghị quyết 01/2006/NQ-HĐTP ngày 12/5/2006 và Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP ngày 17/4/2003 của Hội đồng Thẩm phán Toà án nhân dân tối cao), “đối với phụ nữ có thai” (điểm d Khoản 1), “có tính chất côn đồ” (điểm I Khoản 1).

Trường hợp cô con gái tố cáo ra cơ quan Công an

Căn cứ vào kết quả giám định thương tật mà người bạn trai có thể bị xử lý hình sự theo quy định. (Điều 104 BLHS nêu trên).

Theo đó, nếu tỷ lệ thương tật dưới từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp thuộc điểm a, d, i đã nêu trên (dùng hung khí nguy hiểm, đối với phụ nữ có thai, có tính chất côn đồ) thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Nếu tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60% hoặc từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm a, d, i khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm; nếu từ 61% trở lên hoặc dẫn đến chết người hoặc từ 31% đến 60%, nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a, d, i – khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm.

CÔNG TY TƯ VẤN LUẬT HỒNG MINH

Hotline: 0969 439 507

Email: tuvanhongminh@gmail.com

Trụ sở chính: Số 31 Ngõ 221 Vĩnh Hưng, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội

VPGD: Phòng 611, toà 27A1 Green star, 234 Phạm Văn Đồng, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Tags: , , , , , , , , , , ,

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222