Thủ Tục Thế Chấp Quyền Sử Dụng Đất Tại Ngân Hàng

Rate this post

Khi muốn có một khoản tiền để phục vụ cho hoạt động kinh doanh buôn bán, cho con di du học hay để làm một việc gì đó mà chưa có tiền mặt. Rất nhiều người sẽ lựa chọn việc dùng mảnh đất mình đang sở hữu thế chấp ngân hàng để vay tiền. Nhưng đa phần họ không nắm rõ về thủ tục thế chấp quyền sử dụng đất như thế nào tại ngân hàng. Để giúp quý vị có thêm thông tin về thủ tục thế chấp quyền sử dụng đất, Luật Hồng Minh xin chia sẻ cho quý vị những thông tin sau:

1. Các loại đất được thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng

Theo quy định tại khoản 1 Điều 179 Luật đất đai 2014, những loại đất có quyền thế chấp quyền sử dụng đất bao gồm:

+ Đất nông nghiệp được nhà nước giao trong hạn mức

+ Đất được nhà nước giao có thu tiền sử dụng đất

+ Đất được nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê

+Đất được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất

+ Đất nhận chuyển đổi, nhận chuyển nhượng, nhận  tăng cho, nhận thừa kế.

Thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng

2. Thời điểm được thế chấp quyền sử dụng đất

+ Người sử dụng đất được thực hiện quyền thế chấp  quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận.

+ Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất

+ Trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

+ Người sử dụng đất chậm thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc được ghi nợ nghĩa vụ tài chính phải thực hiện xong nghĩa vụ tài chính trước khi thực hiện thế chấp quyền sử dụng đất.

Như vậy không phải mọi trường hợp đều có quyền thế chấp quyền sử dụng đất mà phải đáp ứng các điều kiện về loại đất được thế chấp và thời điểm được thế chấp. Khi đáp ứng các điều kiện trên, quý khách tiến hành thủ tục thế chấp như ở mục 3.

-> Xem thêm quy định pháp luật về thế chấp tài sản

3. Thủ tục thế chấp quyền sử dụng đất tại ngân hàng

Khi thế chấp quyền sử dụng đất cần thực hiện thủ tục sau: căn cứ Điều 188 Luật Đất Đai 2013:

– Kiểm tra Giấy chứng nhận hoặc các giấy tờ hợp pháp khác để xác định tính xác thực của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thời hạn sử dụng đất, nghĩa vụ tài chính liên quan đến quyền sử dụng đất;

– Xác định đất không có tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để đảm bảo thi hành án;

– Kiểm tra thực địa, khảo sát, đo đạc và tiến hành định giá tài sản;

– Nhận bản gốc Giấy chứng nhận hoặc các giấy tờ hợp pháp khác theo quy định;

– Lập và ký Hợp đồng thế chấp giữa ngân hàng và bên thế chấp (người có quyền sử dụng đất), thực hiện công chứng hợp đồng thế chấp tại tổ chức hành nghề công chứng.

* Lưu ý: theo quy định tại khoản 3 Điều 318 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định “Trường hợp thế chấp quyền sử dụng đất mà tài sản gắn liền với đất thuộc quyền sở hữu của bên thế chấp thì tài sản gắn liền với đất cũng thuộc tài sản thế chấp, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”. Như vậy khi thế chấp quyền sử dụng đất, hai bên phải thỏa thuận với nhau về vấn đề tài sản gắn liền với đất để tránh tranh chấp.

Nơi tiến hành: Tiến hành việc đăng ký thế chấp tại Văn phòng đăng ký Quyền sử dụng đất thuộc Sở tài nguyên và Môi Trường và Văn Phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài Nguyên và Môi trường quận, huyện, thị xã , thành phố thuộc tỉnh.

  • Sau khi đã đăng ký thế chấp tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, các thủ tục thế chấp quyền sử dụng đất đã hoàn tất.

Trên đây là những ý kiến tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về vấn đề quý khách hàng yêu cầu. Nếu quý khách hàng có câu hỏi hay băn khoăn nào khác xin vui lòng liên hệ đến số hotline: 0843.246.222 để được luật sư của chúng tôi tư vấn trực tiếp.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222