Thủ tục thay đổi vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân

Vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân do chủ doanh nghiệp tư nhân tự đăng ký và có nghĩa vụ đăng ký chính xác tổng số vốn đầu tư, trong đó nêu rõ số vốn bằng Đồng Việt Nam. Nên khi thay đổi vốn đầu tư, chủ doanh nghiệp tư nhân cần làm thủ tục thay đổi vốn đầu tư cho cơ quan đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật. Để giúp cho doanh nghiệp tư nhân thuận lợi trong thủ tục thay đổi vốn đầu tư. Công ty Luật Hồng Minh sẽ cung cấp cho doanh nghiệp những thông tin như sau:

1. Về thành phần hồ sơ

  • Thông báo về thay đổi vốn đầu tư. Nội dung thông báo bao gồm:

+ Tên, mã số doanh nghiệp, mã số thuế hoặc số Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (trường hợp doanh nghiệp chưa có mã số doanh nghiệp, mã số thuế);

+ Mức vốn đầu tư đã đăng ký, mức vốn đăng ký thay đổi và thời điểm thay đổi vốn đầu tư;

+ Họ, tên, chữ ký của chủ doanh nghiệp tư nhân.

  • Đối với doanh nghiệp được cấp Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ có giá trị pháp lý tương đương thì ngoài thông báo thay đổi, doanh nghiệp nộp kèm theo: Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đầu tư; Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký thuế;
  • Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp đối với doanh nghiệp hoạt động theo Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư.

Thay đổi vốn đầu tư doanh nghiệp nhỏ

2. Về trình tự, thủ tục thay đổi

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ như trên

Bước 2: Nộp hồ sơ đến phòng đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày có thay đổi.

Khi nhận hồ sơ, Phòng Đăng ký kinh doanh trao Giấy biên nhận, kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, thay đổi thông tin về vốn đầu tư của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp

Bước 3: Nhận kết quả.

Khi thay đổi vốn đầu tư nhưng doanh nghiệp không tiến hành thông báo hoặc thông báo không đúng thời hạn theo quy định là 10 ngày thì doanh nghiệp tư nhân sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định của pháp luật trong lĩnh vực đầu tư. Cụ thể theo Điều 31 Nghị định 50/2016/NĐ-CP, mức phạt được quy định như sau:

  1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn quy định từ 01 đến 30 ngày.
  2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với hành vi thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn quy định từ 31 đến 90 ngày.
  3. Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên.
  4. Biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc thông báo đến Phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh.

Trên đây là thông tin chi tiết chia sẻ của Luật Hồng Minh về các thủ tục thay đổi vốn đầu tư của chủ doanh nghiệp tư nhân. Nếu bạn có bất cứ câu hỏi thắc mắc gì về vấn đề này vui lòng để lại commnet phía dưới bài viết. Hoặc liên hệ ngay cho chúng tôi để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222