Thủ Tục Tạm Ngừng Kinh Doanh Công Ty Cổ Phần

Tạm ngừng kinh doanh công ty cổ phần là việc công ty tạm ngừng các hoạt động kinh doanh trong một khoảng thời gian xác định. Trước khi tạm ngừng kinh doanh thì doanh nghiệp cần phải thông báo với cơ quan có thẩm quyền. Trong bài viết dưới đây Luật Hồng Minh chúng tôi xin chia sẻ thủ tục thông báo tạm ngừng hoạt động kinh doanh của công ty Cổ phần tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

1. Căn cứ pháp lý

Luật Doanh nghiệp số 68/2014/QH13 quy định chung về thủ tục tạm ngừng kinh doanh.

Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp, trong đó quy định rõ về thủ tục và hồ sơ tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp với cơ quan thuế và phòng ĐKKD.

2. Hồ sơ cần chuẩn bị

– Thông báo về việc tạm ngừng kinh doanh/tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo của doanh nghiệp/chi nhánh/văn phòng đại diện/địa điểm kinh doanh (Phụ lục II-21, Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT);

• Thông tin doanh nghiệp muốn tạm ngừng: Tên, địa chỉ công ty, mã số doanh nghiệp, ngày bắt đầu hoạt động, ngành nghề kinh doanh.

• Thời gian tạm ngừng từ ngày nào đến ngày nào.

• Lý do tạm ngừng hoạt động.

• Thông tin người đại diện hợp pháp của công ty cổ phần: Họ, tên, chữ ký xác nhận và con dấu riêng (nếu có).

Thủ tục ngừng hoạt động công ty cổ phần

– Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần;

– Đối với doanh nghiệp được cấp Giấy phép đầu tư, Giấy chứng nhận đầu tư hoặc các giấy tờ có ;giá trị pháp lý tương đương thì ngoài các giấy tờ nêu trên, doanh nghiệp nộp kèm theo: Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đầu tư; Bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký thuế; Giấy đề nghị bổ sung, cập nhật thông tin đăng ký doanh nghiệp quy định tại Phụ lục II-18 Thông tư số 02/2019/TT-BKHĐT.

– Trường hợp không phải Chủ sở hữu hoặc NĐDTPL của doanh nghiệp trực tiếp đến nộp hồ sơ thì người được ủy quyền phải nộp bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân kèm theo:

– Bản sao hợp lệ hợp đồng cung cấp dịch vụ giữa người thành lập doanh nghiệp hoặc doanh nghiệp và tổ chức làm dịch vụ thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp và giấy giới thiệu của tổ chức đó cho cá nhân trực tiếp thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp;

– Văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật cho cá nhân thực hiện thủ tục liên quan đến đăng ký doanh nghiệp.

3. Cách thức thực hiện

Bước 1: Soạn thảo bộ hồ sơ đầy đủ như trên

Bước 2: Nộp hồ sơ online trên Hệ thống đăng ký kinh doanh

Bước 3: Trong thời hạn 03 ngày, Phòng đăng ký kinh doanh thông báo kết quả hồ sơ:

– Trường hợp hồ sơ hợp lệ, doanh nghiệp nộp bản hồ sơ giấy đến Phòng đăng ký kinh doanh và nhận kết quả.

– Trường hợp hồ sơ không hợp lệ, doanh nghiệp tiến hành sửa đổi hồ sơ theo như thông báo sửa đổi và nộp lại trên Hệ thống đăng ký kinh doanh.

4. Quy định về thời hạn công ty tạm ngừng hoạt động

Theo Luật Doanh nghiệp 2014, điều 200 khoản 1 doanh nghiệp phải thông báo dưới dạng văn bản cho Cơ quan ĐKKD muộn nhất là 15 ngày trước khi hoãn kinh doanh. Đồng thời mỗi lần hoãn không được quá 1 năm và không được gia hạn quá 2 năm liên tiếp. Trường hợp doanh nghiệp hết thời hạn tạm ngừng hoạt động như đã thông báo, nếu vẫn muốn gia hạn tiếp thì phải làm hồ sơ thông báo lại cho Phòng ĐKKD.

5. Một số lưu ý khác

– Doanh nghiệp chỉ cần lập hồ sơ tạm ngừng kinh doanh công ty cổ phần và nộp cho Phòng đăng ký kinh doanh trong thời gian quy định. Còn việc thông báo cho cơ quan thuế để ngừng tính thuế cho doanh nghiệp sẽ do Phòng ĐKKD phụ trách.

– Trong thời gian tạm ngừng hoạt động đơn vị vẫn phải đảm bảo thực hiện các nghĩa vụ về thuế trước đó cùng với các khoản nợ tồn đọng tính đến ngày tạm ngừng (trừ trường hợp doanh nghiệp và các chủ nợ có thỏa thuận khác).

– Doanh nghiệp sẽ không phải kê khai thuế, nộp thuế môn bài, không phải nộp báo cáo tài chính khi tạm ngừng kinh doanh. Nhờ đó doanh nghiệp có thể tập trung giải quyết những khó khăn đang tồn đọng và huy động vốn để tái cấu trúc doanh nghiệp.

– Khi doanh nghiệp thực hiện thủ tục tạm ngừng kinh doanh của doanh nghiệp, doanh nghiệp đồng thời gửi Thông báo tạm ngừng hoạt động chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh đã đăng ký

– Sau khi hết thời hạn tạm ngừng kinh doanh đã đăng ký, công ty không phải nộp hồ sơ thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh và cơ quan thuế. Doanh nghiệp lưu ý cần nộp lệ phí môn bài và phải kê khai thuế kể từ thời điểm bắt đầu hoạt động trở lại.

– Trong thời gian tạm ngừng kinh doanh, công ty vẫn phải treo bảng hiệu tại trụ sở

Trên đây là thủ tục tạm ngừng hoạt động kinh doanh của công ty Cổ phần. Hy vọng những ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ hữu ích đối với quý khách. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác, quý khách vui lòng liên hệ đến số hotline: 0843.246.222 để được luật sư của chúng tôi giải đáp trực tiếp.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222