Thủ tục cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Theo Quy định của pháp luật hiện hành

Trong một số trường hợp nhất định, người lao động nước ngoài muốn tiếp tục làm việc tại Việt Nam thì cần phải xin cấp lại giấy phép lao động. Trong bài viết dưới đây, Hồng Minh sẽ hướng dẫn các bạn thủ tục xin cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

1. Cơ sở pháp lý

– Nghị định sô 11/2016/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

Nghị định 140/2018/NĐ-CP

– Thông tư số 40/2016/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định số 11/2016/NĐ-CP về cấp giấy phép lao động cho người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam

– Thông tư 35/2016/TT-BCT quy định các trường hợp miễn giấy phép lao động, không thuộc trường hợp xin cấp giấy phép lao động

2. Hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động

– Văn bản đề nghị cấp lại giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

– 02 ảnh mầu theo quy định.

– Giấy phép lao động đã được cấp:

+ Trường hợp giấy phép lao động bị mất: phải có xác nhận của cơ quan Công an cấp xã của Việt Nam hoặc cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài theo quy định của pháp luật;

+ Trường hợp thay đổi nội dung ghi trên giấy phép lao động: phải có các giấy tờ chứng minh là giấy phép lao động có thay đổi nội dung;

+ Trường hợp giấy phép lao động còn thời hạn ít nhất 05 ngày nhưng không quá 45 ngày: phải có giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe theo quy định và một trong các giấy tờ chứng minh người nước ngoài tiếp tục làm việc tại Việt Nam (trừ trường hợp làm việc theo hình thức hợp đông lao động);

+ Trường hợp người lao động nước ngoài đã được cấp giấy phép lao nếu đề nghị cấp lại: Thì ngoài các giấy tờ theo từng trường hợp nêu trên phải kèm theo văn bản chứng minh đáp ứng theo yêu cầ quy định là chuyên gia hoặc giám đốc điều hành hoặc nhà quản lý hoặc lao động kỹ thuật theo quy định tại Nghị định.

– Giấy tờ quy định tại mục này là 01 bản chụp kèm theo bản gốc để đối chiếu hoặc 01 bản sao có chứng thực, nếu của nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự, nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Thủ tục cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài

2. Trình tự thực hiện

Hiện nay, để thực hiện thủ tục xin Cấp lại sẽ được tiến hành trực tiếp thông qua một trong hai cổng thông tin điện tử:

– Cổng thông tin điện tử Dịch vụ công mức 3 của Sở lao động thương binh và xã hội.

– Cổng thông tin điện tử Dịch vụ công trực tuyến của Cục việc làm – Bộ lao động thương binh và xã hội.

Tuy nhiên, việc kê khai trực tuyến chỉ áp dụng một số tỉnh thành mà chưa được nhân rộng trên toàn nước. Do đó, tại một số địa phương vẫn cần phải nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ phận một cửa thuộc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội hoặc khu Hành chính công cũng như thực hiện nhận kết quả thông thường.

Ban quản lý các khu công nghiệp các tỉnh thành cũng có thẩm quyền cấp lại đối với những dự án nằm trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao.

Sau khi người lao động nước ngoài được cấp lại thì người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản theo quy định của pháp luật trước ngày dự kiến tiếp tục làm việc và gửi bản sao hợp đồng lao động tới cơ quan có thẩm quyền đã cấp lại đó.

Thời gian giải quyết:

– Trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan thẩm quyền nhận đủ hồ sơ xin cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài. Trường hợp không đủ điều kiện thì sẽ có văn bản trả lời và nêu rõ lý do tại sao.

– Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày ký kết hợp đồng, người sử dụng lao động phải gửi lại bản sao hợp động lao động tại cơ quan đã cấp lại.

➡️ Xem ngay: Quy định về giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam

Trên đây là một số ý kiến tư vấn của Luật Hồng Minh về thủ tục cấp lại giấy phép lao động cho người nước ngoài tại Việt Nam. Chúng tôi hi vọng nội dung tư vấn này sẽ hữu ích đối với các bạn. Nếu bạn còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được giải đáp xin vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được các luật sư của chúng tôi tư vấn cụ thể và chi tiết.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222