Sắp hết thời hạn sử dụng đất, người dân có được bán đất không?

Rate this post
Theo quy định của pháp luật thời hạn sử dụng đất có thể là 50 năm, 70 năm cũng có thể là lâu dài (không xác định thời hạn). đối với trường hợp đất được sử dụng có thời hạn nhiều người dân thắc mắc liệu rằng đất sắp hết thời hạn sử dụng có bán được không? Để giải đáp thắc mắc trên của nhiều người dân, Luật Hồng Minh xin gửi tới quý vị bài viết dưới đây:

1. Về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất (hay còn gọi là bán đất)

Pháp luật hiện hành quy định khá rõ rang về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, cụ thể như sau:

Thứ nhất, Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp:

+ Trường hợp tất cả người nhận thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất đều là người nước ngoài hoặc người Việt Nam định cư ở nước ngoài không thuộc đối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam quy định tại khoản 1 Điều này thì người nhận thừa kế không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất nhưng được chuyển nhượng hoặc được tặng cho quyền sử dụng đất thừa kế theo quy định.

+ Trường hợp nhận thừa kế: Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Thứ hai, Đất không có tranh chấp

Thứ ba, Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án

Thứ tư,Trong thời hạn sử dụng đất.

Ngoài các điều kiện quy định trên, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển nhượng còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều trong luật đất đai. Việc chuyển nhượng phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Gần hết thời hạn sử dụng có được bán đất

2. Các trường hợp không được chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

  •  Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.
  • Tổ chức kinh tế không được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất rừng đặc dụng của hộ gia đình, cá nhân, trừ trường hợp được chuyển mục đích sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.
  •  Hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất trồng lúa.
  • Hộ gia đình, cá nhân không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ, trong phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, phân khu phục hồi sinh thái thuộc rừng đặc dụng, nếu không sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng đó.“

3. Sắp hết thời hạn sử dụng đất thì có thể bán đất được không?

Đối với trường hợp thời hạn sử dụng đất sắp hết hạn thì người dân hoàn toàn có thể tiến hành chuyển nhượng (bán đất) nếu đất đang không có tranh chấp, quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án. 

Theo khoản 1 Điều 126 Luật Đất đai 2013 quy định thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất trồng cây lâu năm của hộ gia đình, cá nhân là 50 năm. Khi hết thời hạn, hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nếu có nhu cầu thì được tiếp tục sử dụng đất với thời hạn là 50 năm.

>> Xem thêm: Thủ tục mua bán, chuyển nhượng đất đai

Trên đây là những ý kiến tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về vấn đề Sắp hết thời hạn sử dụng đất, người dân có được bán đất không? Nếu quý khách hàng có câu hỏi hay băn khoăn nào khác xin vui lòng liên hệ đến số hotline: 0843.246.222 hoặc tuvanhongminh@gmail.com để được luật sư của chúng tôi tư vấn trực tiếp.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222