Lệ Phí Và Các Quy Định Của Pháp Luật Về Lệ Phí

Rate this post

Trong cuộc sống hàng ngày chúng ta thường nhắc đến các cụm từ như phí, lệ phí. Vậy phí, lệ phí là gì, mời các quý khách hàng cùng tìm hiểu với Luật Hồng Minh chúng tôi trong bài viết dưới đây.

1. Phí, lệ phí là gì?

Phí là khoản tiền mà tổ chức, cá nhân phải trả nhằm cơ bản bù đắp chi phí. Mang tính phục vụ khi được cơ quan nhà nước; đơn vị sự nghiệp công lập và tổ chức. Được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao cung cấp dịch vụ công; được quy định trong Danh mục phí ban hành kèm.

Lệ phí là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân phải nộp; khi được cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công. Phục vụ công việc quản lý nhà nước; được quy định trong Danh mục lệ phí ban hành kèm theo Luật này. 

Lệ Phí Và Các Quy Định Của Pháp Luật Về Lệ Phí
Lệ Phí Và Các Quy Định Của Pháp Luật Về Lệ Phí

2.Quy định của pháp luật về lệ phí

2.1 Nguyên tắc xác định phí, lệ phí

  • Nguyên tắc xác định phí: Mức thu phí được xác định cơ bản bảo đảm bù đắp chi phí. Có tính đến chính sách phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước trong từng thời kỳ. Bảo đảm công bằng, công khai, minh bạch và bình đẳng về quyền và nghĩa vụ của công dân.
  • Nguyên tắc xác định lệ phí: Mức thu lệ phí được ấn định trước. Không nhằm mục đích bù đắp chi phí; mức thu lệ phí trước bạ được tính bằng tỷ lệ phần trăm trên giá trị tài sản. Bảo đảm công bằng, công khai, minh bạch và bình đẳng về quyền và nghĩa vụ của công dân.

2.2. Miễn giảm phí, lệ phí

Theo Điều 10 Luật Phí và lệ phí 2015; các đối tượng được miễn, giảm phí, lệ phí bao gồm 07 nhóm: Trẻ em; hộ nghèo; người cao tuổi; người khuyết tật; người có công với cách mạng; đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; và một số đối tượng đặc biệt khác theo quy định.

  • Tại Điều 12 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 nêu rõ những trường hợp được miễn nộp tiền tạm ứng án phí, án phí, tạm ứng lệ phí Tòa án, lệ phí Tòa án cụ thể:
  • Người lao động khởi kiện đòi tiền lương; trợ cấp mất việc làm; trợ cấp thôi việc; bảo hiểm xã hội; tiền bồi thường về tai nạn lao động; bệnh nghề nghiệp. Giải quyết những vấn đề bồi thường thiệt hại hoặc vì bị sa thải; chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật;
  • Người yêu cầu cấp dưỡng, xin xác định cha, mẹ cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự;
  • Người khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính trong việc áp dụng hoặc thi hành biện pháp xử lý hành chính giáo dục tại xã, phường, thị trấn…. 

2.3. Kê khai thu, nộp, quyết toán phí, lệ phí

  • Người nộp phí, lệ phí: Người nộp phí, lệ phí thực hiện kê khai, nộp phí, lệ phí theo tháng, quý, năm hoặc theo từng lần phát sinh. Căn cứ tính chất, đặc điểm của từng khoản phí, lệ phí; cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại khoản 2 Điều 4 Luật phí và lệ phí. Quy định cụ thể kỳ kê khai, nộp phí, lệ phí cho phù hợp.
  • Tổ chức thu phí, lệ phí thực hiện kê khai, nộp phí, lệ phí thu được như sau:

+ Tổ chức thu lệ phí thực hiện nộp toàn bộ tiền lệ phí thu được vào ngân sách nhà nước. Tổ chức thu lệ phí thực hiện kê khai, nộp lệ phí theo tháng, quyết toán lệ phí năm theo quy định pháp luật quản lý thuế.

+ Định kỳ hàng ngày; tuần hoặc tháng, tổ chức thu phí phải gửi số tiền phí thu được vào Tài khoản phí chờ nộp ngân sách mở tại Kho bạc nhà nước. Căn cứ số tiền phí thu được nhiều hay ít, nơi thu phí xa hay gần Kho bạc nhà nước, cơ quan nhà nước có thẩm quyền quy định tại khoản 2 Điều 4 Luật phí và lệ phí quy định định kỳ ngày; tuần hoặc tháng tổ chức thu phí phải gửi số tiền phí đã thu được trong kỳ vào Tài khoản phí chờ nộp ngân sách. Tổ chức thu phí thực hiện kê khai tiền phí thu được theo tháng, quyết toán năm theo quy định pháp luật về quản lý thuế và nộp tiền phí phải nộp vào ngân sách nhà nước, sau khi trừ số tiền phí được để lại.

+ Tổ chức thu phí sử dụng đường bộ, Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài thu phí; lệ phí thực hiện kê khai, thu, nộp theo hướng dẫn của Bộ Tài chính.

Lời kết

Trên đây là một số nội dung tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về lệ phí và các quy định của pháp luật về lệ phí. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn, hướng dẫn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0843.246.222; hoặc tuvanhongminh@gmail.com để được các luật sư của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222