Quy định chung về bảo hiểm đối với người lao động

Rate this post

Khi tham gia vào hoạt động lao động; người lao động có nghĩa vụ phải đóng một số loại bảo hiểm như bảo hiểm xã hội; bảo hiểm y tế; bảo hiểm thất nghiệp. Khi tham gia đóng các loại bảo hiểm hiểm này; người lao động cũng sẽ được hưởng quyền lợi tương ứng. Trong bài viết dưới đây, Luật Hồng Minh xin tư vấn đến các quý khách hàng quy định chung về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp của người lao động.

1. Căn cứ pháp lý

 • Bộ luật Lao động năm 2019;
 • Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động;
 • Nghị định 135/2020/NĐ-CP quy định về tuổi nghỉ hưu.
bảo hiểm
bao-hiem-cua-nguoi-lao-dong

2. Tham gia bảo hiểm xã hội; bảo hiểm y tế; bảo hiểm thất nghiệp của người lao động

 • Người sử dụng lao động, người lao động phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; bảo hiểm y tế; bảo hiểm thất nghiệp; người lao động được hưởng các chế độ theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội; bảo hiểm y tế và bảo hiểm thất nghiệp.
 • Khuyến khích người sử dụng lao động; người lao động tham gia các hình thức bảo hiểm khác đối với người lao động.
 • Trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ bảo hiểm xã hội thì người sử dụng lao động không phải trả lương cho người lao động; trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.
 • Đối với người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; bảo hiểm y tế; bảo hiểm thất nghiệp thì người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương một khoản tiền cho người lao động tương đương với mức người sử dụng lao động đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc; bảo hiểm y tế; bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội; bảo hiểm y tế; bảo hiểm thất nghiệp.

3. Tuổi nghỉ hưu và chế độ hưởng bảo hiểm

 • Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi đủ tuổi nghỉ hưu.
 • Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam; vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.
 • Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với lao động nam; và đủ 55 tuổi 04 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam và 04 tháng đối với lao động nữ.
 • Người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn nhưng không quá 05 tuổi so với quy định tại khoản 2 Điều 169 Bộ luật Lao động năm 2019 tại thời điểm nghỉ hưu; trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
 • Người lao động có trình độ chuyên môn; kỹ thuật cao và một số trường hợp đặc biệt có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 05 tuổi so với quy định tại khoản 2 Điều 169 Bộ luật Lao động tại thời điểm nghỉ hưu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

4. Thời điểm nghỉ hưu và thời điểm hưởng chế độ hưu trí

 • Thời điểm nghỉ hưu là kết thúc ngày cuối cùng của tháng đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định.
 • Đối với trường hợp người lao động tiếp tục làm việc sau khi đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định thì thời điểm nghỉ hưu là thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.
 • Thời điểm hưởng chế độ hưu trí là bắt đầu ngày đầu tiên của tháng liền kề sau thời điểm nghỉ hưu.
 • Trường hợp hồ sơ của người lao động không xác định được ngày, tháng sinh mà chỉ có năm sinh thì lấy ngày 01 tháng 01 của năm sinh để làm căn cứ xác định thời điểm nghỉ hưu và thời điểm hưởng chế độ hưu trí.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về quy định chung về bảo hiểm của người lao động. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn, hướng dẫn, giải đáp liên quan đến vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0843.246.222 hoặc tuvanhongminh@gmail.com để được các luật sư của chúng tôi tư vấn, hỗ trợ và giải đáp trực tiếp. 

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222