Mức phạt khi không thông báo tạm ngừng dự án đầu tư

Vì một vài lí do mà một số Chủ đầu tư đã tạm ngừng dự án đầu tư nhưng họ lại không tiến hành thông báo tạm ngừng dự án đầu tư cho cơ quan đăng ký đầu tư. Việc không thông báo tạm ngừng dự án đầu tư nếu bị phát hiện thì Chủ đầu tư sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi của mình. Vậy mức phạt đó là bao nhiêu, mời quý vị theo dõi thông tin sau đây: 

Thông tin chi tiết 

Theo quy định tại Điều 13 Nghị định 50/2016/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư quy định như sau:

Điều 13.Vi phạm các quy định về hoạt động đầu tư tại Việt Nam

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi không thực hiện báo cáo cho cơ quan đăng ký đầu tư trước khi bắt đầu thực hiện dự án đầu tư đối với các dự án không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

2. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Không thực hiện báo cáo về hoạt động đầu tư, báo cáo giám sát, đánh giá dự án đầu tư; ………

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hành vi lập hồ sơ dự án đầu tư không trung thực, không chính xác để được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chủ trương đầu tư.

4. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau: ………

d) Tạm ngừng hoạt động của dự án đầu tư nhưng không thông báo bằng văn bản cho cơ quan đăng ký đầu tư hoặc có thông báo nhưng chưa được sự chấp thuận bằng văn bản của cơ quan đăng ký đầu tư;

đ) Không thực hiện thủ tục chấm dứt hoạt động dự án đầu tư, thủ tục thanh lý dự án đầu tư.

……” 

Như vậy nếu Chủ đầu tư tạm ngừng dự án đầu tư mà không thông báo thì có thể bị phạt tối thiểu 20.000.000 đồng và tối đa là 30.000.000 đồng, đồng thời phải thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là buộc thông báo cho Cơ quan đăng ký đầu tư.

Mức phạt khi không thông báo tạm ngừng dự án đầu tư

Trình tự, thủ tục thông báo tạm ngừng dự án đầu tư:

-> Mời bạn xem thêm: thủ tục tạm ngừng kinh doanh công ty một thành viên

Thành phần hồ sơ bao gồm

– Thông báo tạm ngừng dự án đầu tư theo mẫu phụ lục I-10 Thông tư  16/2015/TT-BKHĐT thông tư quy định biểu mẫu thực hiện thủ tục đầu tư và báo cáo hoạt động đầu tư tại Việt Nam. Thông báo tạm ngừng cần có các nội dung chính sau: Thông tin nhà đầu tư; thông tin tổ chức kinh tế thực hiện dự án đầu tư; tình hình hoạt động của dự án (thực hiện các thủ tục hành chính, tiến độ triển khai dự án); tình hình thực hiện nghĩa vụ tài chính; nội dung tạm ngừng hoạt động dự án đầu tư; cam kết của nhà đầu tư.

– Văn bản ủy quyền đối với người nộp hồ sơ không phải là người đại diện theo pháp luật; Hợp đồng ủy quyền hoặc hợp đồng dịch vụ đối với tổ chức thực hiện dịch vụ nộp hộ hồ sơ và giấy giới thiệu của tổ chức cho cá nhân nộp hồ sơ;

Thủ tục tiến hành

Bước 1: Nhà đầu tư nộp 01 bộ hồ sơ thông báo cho Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi thực hiện dự án về việc ngừng hoạt động.

Bước 2: Sở Kế hoạch và Đầu tư ghi nhận tình trạng hoạt động của dự án.

Đối tượng thực hiện thủ tục hành chính:

Nhà đầu tư (cá nhân và tổ chức) ngừng hoạt động đối với dự án đầu tư đang hoạt động.

Kết quả thực hiện thủ tục hành chính: 

Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp nhận Thông báo tạm ngừng hoạt động dự án đầu tư và ghi nhận tình trạng hoạt động của dự án;  Trường hợp tạm ngừng hoạt động của dự án đầu tư do bất khả kháng thì nhà đầu tư được miễn tiền thuê đất trong thời gian tạm ngừng hoạt động để khắc phục hậu quả do bất khả kháng gây ra.

Kết luận

Trên đây là những ý kiến tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về vấn đề quý khách hàng yêu cầu. Nếu quý khách hàng có câu hỏi hay băn khoăn nào khác xin vui lòng liên hệ đến số hotline: 0843.246.222 để được luật sư của chúng tôi tư vấn trực tiếp.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222