Một Số Lưu Ý Sau Khi Thành Lập Doanh Nghiệp

Sau khi doanh nghiệp đăng ký thành công tại Sở Kế hoạch và Đầu tư và nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì các doanh nghiệp cũng cần phải tiến hành một số thủ tục nhất định trước khi tiến hành hoạt động của công ty. Trong bài viết dưới đây, Luật Hồng Minh sẽ lưu ý một số vấn đề sau khi thành lập doanh nghiệp đến quý khách hàng.

1. Công bố nội dung đăng ký kinh doanh

Việc đầu tiên sau khi thành lập doanh nghiệp đó là công bố nội dung đăng ký doanh nghiệp trên công thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Đối với trường hợp doanh nghiệp không thực hiện công bố nội dung đăng ký kinh doanh sẽ bị phạt từ 1 đến 2 triệu đồng.

2. Làm biển hiệu công ty và gắn biển tại trụ sở chính

Luật doanh nghiệp hiện hành yêu cầu các doanh nghiệp sau khi thành lập cần tiến hành làm biển hiệu công ty và gắn biển tại trụ sở chính của công ty. Không gắn tên doanh nghiệp tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp, doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng.

Lưu ý sau khi thành lập doanh nghiệp

3. Khắc dấu và đăng ký mẫu dấu

Ngay sau khi doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì cần phải tiến hành khắc dấu tròn công ty và công bố trên cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. Với việc công bố mẫu con dấu cần nêu rõ hình thức con dấu và số lượng con dấu. Về số lượng và hình thức con dấu thì hiện nay pháp luật không có quy định cụ thể mà cho phép các doanh nghiệp tự quyết định về hình thức cũng như số lượng con dấu của công ty.

4. Thực hiện góp vốn theo cam kết

– Tùy thuộc vào việc thành lập công ty theo loại hình nào mà việc thực hiện góp vốn sẽ khác nhau, cụ thể:

+ Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn: các thành viên và chủ sở hữu sẽ phải góp vốn đúng thời hạn và đầy đủ như cam kết

+ Đối với công ty cổ phần: thời gian góp vốn trong vòng 90 ngày từ ngày nhận được giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh các cổ đông phải thanh toán đủ số cổ phần mà mình đã cam kết

– Nếu không góp đủ vốn hay không đúng thời hạn số vốn đăng ký, thành viên góp vốn, cổ đông công ty sẽ bị áp dụng mức phạt từ 5 triệu đến 20 triệu theo từng trường hợp. Riêng công ty TNHH 2 thành viên trở lên sẽ buộc phải giảm số vốn điều lệ hoặc bắt buộc góp đủ số vốn đối với các hình thức công ty khác

5. Đăng ký tài khoản ngân hàng và mua chữ ký số

– Doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký tài khoản ngân hàng cho công ty để có thể thực hiện các hoạt động liên quan đến tiền. Chủ doanh nghiệp ra ngân hàng và mang theo con dấu, giấy phép đăng ký doanh nghiệp cũng như CMND để đăng ký mở tài khoản. Sau đó, làm thủ tục báo lên Sở Kế hoạch và đầu tư số tài khoản này.

– Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần phải mua chữ ký số theo đúng quy định để có thể đóng thuế online. Sau đó, kế toán doanh nghiệp sử dụng chữ ký này để đóng thuế trực tuyến cho doanh nghiệp theo định kỳ. Trong trường hợp doanh nghiệp không nộp báo cáo tài chính đúng theo thời hạn quy định sẽ bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng

6. Lập sổ đăng ký thành viên và cổ đông

Doanh nghiệp cần lập sổ đăng ký thành viên và cổ đông để tránh bị xử phạt. Bởi vì doanh nghiệp sẽ bị phạt tiền từ 10 triệu – 15 triệu đồng trong trường hợp: Công ty TNHH 2 thành viên trở lên không lập và lưu trữ sổ đăng ký thành viên hay Công ty cổ phần không lập và lưu trữ sổ đăng ký cổ đông. Ngoài nộp phạt, doanh nghiệp vẫn phải lập và lữu trữ sổ đăng ký thành viên và cổ đông theo đúng quy định pháp luật. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với các trường hợp không lập sổ đăng ký thành viên đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên, sổ đăng ký cổ đông đối với công ty Cổ phần.

7. Tiến hành lập ban kiểm soát

Đối với công ty TNHH, doanh nghiệp cần lập Ban kiểm soát từ 11 thành viên trở lên. Đối với công ty cổ phần có trên 11 cổ đông là cá nhân hoặc tổ chức sở hữu trên 50% tổng số cổ phần bắt buộc công ty phải có Ban kiểm soát. Nếu trong trường hợp không lập Ban kiểm soát sẽ bị phạt tiền từ 5-10 triệu đồng và bắt buộc thành lập Ban kiểm soát theo đúng quy định.

Trên đây là một số lưu ý của Hồng Minh đến quý khách hàng về một số vấn đề cần làm sau khi thành lập doanh nghiệp. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được giải đáp xin vui lòng liên hệ với chúng tôi để được các luật sư của Hồng Minh tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222