Giấy Phép Con Là Gì? Tư Vấn Xin Giấy Phép Con

4.2/5 - (4 bình chọn)

Giấy phép con là thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp. Vậy về bản chất giấy phép con là gì cũng như tầm quan trọng của giấy phép con đối với doanh nghiệp như thế nào?

Khi đáp ứng được các tiêu chí theo quy định của pháp luật, các doanh nghiệp thực hiện hoạt động kinh doanh của mình trước hết bằng việc đăng ký ngành nghề kinh doanh mà pháp luật không cấm. Tuy nhiên, trong hệ thống ngành nghề kinh doanh được pháp luật quy định có những ngành nghề kinh doanh có điều kiện kinh doanh mà bắt buộc đối với doanh nghiệp phải đáp ứng nếu muốn kinh doanh ngành nghề đó. Để hợp pháp hóa ngành nghề kinh doanh có điều kiện đó, cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép chứng nhận doanh nghiệp đã đáp ứng đủ điều kiện được quy định theo pháp luật để kinh doanh ngành nghề hay đó chính là bản chất của Giấy phép con.

Xin giấy phép con

1. Các ngành nghề kinh doanh yêu cầu cần phải có giấy phép con

Khi có ý định bước vào con đường kinh doanh, ngoài việc tìm hiểu về thị trường, nhu cầu, nguyên liệu đầu vào, nguồn nhân lực…cho sản phẩm/dịch vụ mà mình cung cấp, nhà đầu tư còn phải nắm được những quy định quan trọng của pháp luật trước khi tiến hành thủ tục thành lập doanh nghiệp và đi vào hoạt động. Trong đó, quy định về ngành nghề kinh doanh có điều kiện là một lưu ý quan trọng để giúp những nhà đầu tư có thể tiến hành các thủ tục kéo theo sau đó.

Những ngành nghề kinh doanh này cần được đáp ứng các điều kiện riêng biệt khác vi lý do an ninh quốc phòng, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội và sức khỏe cộng đồng. Do đó, thủ tục để được kinh doanh những ngành nghề này cũng có điểm khắc khe hơn so với những ngành nghề kinh doanh thông thường, tuy nhiên cũng không bị pháp luật nghiêm cấm.

Các ngành nghề cần xin giấy phép con khi kinh doanh

Hiện nay các ngành nghề được phép kinh doanh nhưng yêu cầu cần phải có giấy phép con đó là: kinh doanh dịch vụ lữ hành; kinh doanh khách sạn; dịch vụ in ấn; kinh doanh bất động sản; kinh doanh dịch vụ bảo vệ; sàn giao dịch bất động sản, sản xuất nước uống đóng chai; sản xuất thực phẩm; kinh doanh nhà hàng, quán ăn, quán cà phê; hoạt động trung tâm ngoại ngữ, tin học; kinh doanh thuốc thú y; sản xuất thuốc thú y; trường mầm non; sản xuất mỹ phẩm; Kinh doanh sản xuất ngành nghề ảnh hưởng đến môi trường: kinh doanh phế liệu, vải vụn, phế thải;

Kinh doanh phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa, phòng khám vật lý trị liệu, Phòng chuẩn trị y học cổ truyền; nhập khẩu thực phẩm; nhập khẩu trang thiết bị y tế; quảng cáo thuốc, thực phẩm chức năng, mỹ phẩm; kinh doanh, sản xuất rượu nhằm mục đích kinh doanh; sản xuất phim; bán hàng đa cấp; hoạt động thông tin điện tử; kinh doan hóa chất; kinh doanh vận tải bằng ô tô; hoạt động khuyến mãi; mở văn phòng đại diện tại nước ngoài; kinh doanh dịch vụ xuất khẩu lao động.

2. Những khó khăn mà doanh nghiệp thường gặp phải khi xin giấy phép con

Các điều kiện xin cấp Giấy phép con của pháp luật khá là phức tạp và khiến doanh nghiệp bị bối rối khi tiếp xúc và xử lí các thủ tục liên quan. Từng loại giấy phép con sẽ có các điều kiện khác nhau bên cạnh yêu cầu về vốn pháp định, thậm chí có loại giấy phép con có yêu cầu nhiều điều kiện cùng lúc. Thêm vào đó, ngoài những quy định của Luật, còn có rất nhiều điều kiện được quy định rải rác trong các Thông tư, Nghị định. Nếu không phải là người nắm bắt kịp thời sự thay đổi của luật pháp, chắc chắn rằng doanh nghiệp sẽ thực sự gặp khó khăn trong xác định điều kiện cũng như trong khâu chuẩn bị hồ sơ và thủ tục.

Là doanh nhân, ai cũng muốn chuyên tâm để thực hiện các hoạt động kinh doanh của mình để phát triển doanh nghiệp. Tuy nhiên việc xác định điều kiện và tiến hành các thủ tục để đảm bảo hoạt động kinh doanh là hợp pháp lại tốn nhiều thời gian và bào mòn công sức của doanh nghiệp. Hàng trăm câu hỏi được đặt ra khi tiến hành các thủ tục này: Ngành nghề này có điều kiện không? Yêu cầu những gì? Làm sao để chứng minh doanh nghiệp đảm bảo điều kiện kinh doanh? Căn cứ và tiêu chí nào xác định doanh nghiệp đủ điều kiện? Sau khi xác định đủ điều kiện thì cần xây dựng hồ sơ như thế nào để xin cấp Giấy phép con?

3. Dịch vụ xin giấy phép con của Luật Hồng Minh

Hiểu được khó khăn đó Hồng Minh – với sứ mệnh hỗ trợ các vấn đề pháp lý cho doanh nghiệp – xin cung cấp tới quý khách hàng Dịch vụ xin cấp Giấy phép con.

Khách hàng cần cung cấp tài liệu, thông tin và nhu cầu cụ thể của mình (Giấy phép kinh doanh, nghành nghề, địa điểm, nhân sự, cơ sở vật chất…) và chúng tôi sẽ tiến hành:

– Tư vấn về các vấn đề pháp lý, bao gồm điều kiện để doanh nghiệp có thể hoạt động hợp pháp;

– Soạn hồ sơ và đại diện doanh nghiệp thực hiện các thủ tục hành chính để xin giấy phép con;

– Làm việc với các cơ quan nhà nước, theo dõi tình hình hồ sơ xin giấy phép con;

– Nhận giấy phép con và bàn giao cho doanh nghiệp cùng những chứng từ liên quan.

Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực cung cấp dịch vụ pháp lý cho doanh nghiệp, cùng đội ngũ Luật sư, Luật gia và Chuyên viên luôn nắm chắc các quy định của pháp luật, Hồng Minh sẽ mang lại dịch vụ uy tín và chất lượng nhất tới quý khách hàng.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về việc tư vấn xin giấy phép con. Nếu quý khách hàng còn băn khoăn hay thắc mắc gì thì vui lòng liên hệ đến số hotline: 0843.246.222 để được luật sư của chúng tôi hỗ trợ và tư vấn miễn phí.

Tags: , ,

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222