Gia Hạn Thời Hạn Sở Hữu Nhà Ở Tại Việt Nam Của Các Cá Nhân Nước Ngoài

Rate this post

Trước khi hết hạn sở hữu nhà ở 03 tháng, nếu chủ sở hữu có nhu cầu gia hạn thêm thì phải có đơn ghi rõ thời hạn đề nghị gia hạn thêm kèm theo bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đối với nhà ở và gửi cho Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi có nhà ở đó xem xét, giải quyết. Vậy thủ tục gia hạn thời hạn sở hữu nhà ở tại Việt Nam của cá nhân nước ngoài được tiến hành như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm những thông tin hữu ích nhất.

1. Cơ sở pháp lý

Nghị định 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở

Nghị định 30/2021/NĐ-CP nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 99/2015/NĐ-CP ngày 20 tháng 10 nắm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở

2. Điều kiện cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam

– Cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của pháp luật (1)

– Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam(2) 

– Cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam thông qua các hình thức sau đây:

+ Đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan

+ Mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ.

– Điều kiện cá nhân nước ngoài 

+ Đối với cá nhân nước ngoài thuộc (1) thì phải có Giấy chứng nhận đầu tư và có nhà ở được xây dựng trong dự án theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan.

+ Đối với cá nhân nước ngoài thuộc (2) thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật.

3. Hồ sơ tiến hành gia hạn thời hạn sở hữu nhà ở tại Việt Nam của cá nhân nước ngoài

Thành phần hồ sơ bao gồm:

– Đơn đề nghị gia hạn thời hạn sở hữu nhà ở

– Bản sao và xuất trình bản gốc để đối chiếu hoặc bản sao có công chứng hoặc bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đối với nhà ở.

Thời hạn sở hữu nhà tại Việt Nam của cá nhân nước ngoài

4. Trình tự, thủ tục tiến hành gia hạn thời hạn sở hữu nhà ở tại Việt Nam của cá nhân nước ngoài

Bước 1: Quý khách hàng chuẩn bị hồ sơ có thành phần như trên

– Số lượng: 01 bộ hồ sơ

Bước 2: Quý khách hàng tiến hành nộp hồ sơ

Nơi nộp: Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

Cách thức nộp: có thể nộp hồ sơ trực tiếp, trực tuyến hoặc qua dịch vụ bưu chính

Thời hạn giải quyết: trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị của chủ sở hữu.

Bước 3: Trả kết quả

– Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận được đơn đề nghị của chủ sở hữu, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét và có văn bản đồng ý gia hạn một lần thời hạn sở hữu nhà ở theo đề nghị của chủ sở hữu nhưng tối đa không quá 50 năm, kể từ khi hết hạn sở hữu nhà ở lần đầu ghi trên Giấy chứng nhận, trừ trường hợp bị buộc xuất cảnh hoặc buộc chấm dứt hoạt động tại Việt Nam.

>> Xem thêm chia sẻ: phân biệt sổ đỏ và sổ hồng

5. Nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà ở là cá nhân nước ngoài

– Cá nhân nước ngoài thuộc (2)  có các nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà ở như công dân Việt Nam nhưng phải tuân thủ các quy định sau đây:

+ Đối với chủ sở hữu là cá nhân nước ngoài thì được cho thuê nhà ở để sử dụng vào các mục đích mà pháp luật không cấm nhưng trước khi cho thuê nhà ở, chủ sở hữu phải có văn bản thông báo về việc cho thuê nhà ở với cơ quan quản lý nhà ở cấp huyện nơi có nhà ở theo quy định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng và phải nộp thuế từ hoạt động cho thuê nhà ở này theo quy định của pháp luật.

Trường hợp cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam hoặc kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì có các nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà ở như công dân Việt Nam

+ Đối với chủ sở hữu là tổ chức nước ngoài thì chỉ được sử dụng nhà ở để bố trí cho những người đang làm việc tại tổ chức đó ở, không được dùng nhà ở để cho thuê, làm văn phòng hoặc sử dụng vào mục đích khác

+ Thực hiện thanh toán tiền mua, thuê mua nhà ở thông qua tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam.

6. Lời kết

Trên đây là một số nội dung tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về vấn đề Gia hạn thời hạn sở hữu nhà ở tại việt nam của cá nhân nước ngoài. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn, hướng dẫn xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0843.246.222 hoặc tuvanhongminh@gmail

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222