Trách Nghiệm Của Doanh Nghiệp Đưa Người Lao Động Đi Làm Việc Ở Nước Ngoài

Nằm trong chuỗi bài viết giải đáp chia sẻ câu hỏi pháp luật, chuyên viên tư vấn luật Hồng Minh giải đáp câu hỏi thắc mắc của quý khách hàng: trách nghiệm của doanh nghiệp khi đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Câu hỏi cụ thể như sau.

Câu hỏi: Cho tôi hỏi pháp luật quy định về Trách nhiệm của doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài như thế nào? Tôi có ý định đi xuất khẩu lao động, nên rất quan tâm tới vấn đề này. Do hiện nay tình trạng lừa đảo xảy ra rất nhiều nên tôi rất lo lắng. Cho tôi hỏi luôn văn bản pháp luật nào quy định về điều này? Mong các luật sư của Luật Hồng Minh tư vấn giúp tôi. Tôi xin cảm ơn. Chúc các luật sư nhiều sức khỏe. Trân trọng!

Trách nghiệm của doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc

Trước tiên Luật Hồng Minh chúng tôi xin cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chúng tôi. Về vấn đề mà bạn yêu cầu chúng tôi xin được phép trả lời như sau:

1. Trách nhiệm của doanh nghiệp đối với người lao động

– Phổ biến đầy đủ những nội dung quy định tại Nghị định số 141/2005/NĐ-CP ngày 11 tháng 11 năm 2005 của Chính phủ về quản lý lao động Việt Nam làm việc ở nước ngoài (sau đây gọi là Nghị định 141) trong chương trình giáo dục định hướng cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài

-Thông báo và phối hợp với đối tác nước ngoài (Công ty môi giới hoặc người sử dụng lao động) để đón và tiếp nhận người lao động tại cửa khẩu của nước sở tại. Trường hợp cần thiết, doanh nghiệp phải cử cán bộ cùng đi và phối hợp với phía nước ngoài đưa người lao động đến nơi làm việc;

– Cung cấp cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài: Số điện thoại, địa chỉ của Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước sở tại (Ban Quản lý lao động, Bộ phận lãnh sự); số điện thoại, địa chỉ, tên người đại diện của doanh nghiệp Việt Nam, công ty môi giới và người sử dụng lao động.

– Trong thời hạn ba tháng, kể từ ngày người lao động nhập cảnh, doanh nghiệp phải cử cán bộ đến nơi làm việc để nắm tình hình việc làm, thu nhập, điều kiện sinh hoạt của người lao động và giải quyết những khó khăn vướng mắc ban đầu của người lao động.

– Giải quyết kịp thời các vấn đề phát sinh liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động theo hợp đồng đã ký giữa các bên (giữa doanh nghiệp và người lao động, giữa người sử dụng lao động và người lao động); chủ động phối hợp với Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước sở tại để giải quyết những vụ việc phát sinh liên quan đến người lao động vượt quá khả năng của doanh nghiệp.

– Đối với những vụ việc phức tạp như người lao động bị chết, bị tai nạn nghiêm trọng có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng hoặc vụ việc phát sinh liên quan đến người lao động thì chậm nhất là 03 ngày, kể từ ngày phát sinh vụ việc, doanh nghiệp phải cử cán bộ trực tiếp phối hợp với Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước sở tại để giải quyết.

2. Báo cáo các cơ quan, ban quản lý lao động

Định kỳ hàng quý, báo cáo Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài hoặc Ban quản lý lao động (ở những địa bàn có Ban quản lý lao động) theo nội dung sau:

– Tình hình lao động do doanh nghiệp đưa đi làm việc ở nước sở tại (số liệu báo cáo theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này). Số vụ việc phát sinh, trong đó số vụ việc còn tồn đọng chưa giải quyết, lý do.

– Việc thực hiện trách nhiệm của doanh nghiệp theo quy định tại Nghị định 141 và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Ngoài ra các doanh nghiệp cần phải:

– Kịp thời báo cáo Cục Quản lý lao động ngoài nước và phối hợp với Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước sở tại để xử lý ngay sau khi phát hiện người lao động vi phạm pháp luật hiện hành.

– Cung cấp toàn bộ hồ sơ trước khi xuất cảnh của người lao động có hành vi vi phạm quy định tại Nghị định 141 cho Cục Quản lý lao động ngoài nước khi có yêu cầu.

Trên đây là những ý kiến tư vấn pháp luật lao động của Luật Hồng Minh chúng tôi về vấn đề mà bạn yêu cầu. Chúng tôi hi vọng những ý kiến tư vấn này có thể giúp ích được cho các bạn. Nếu bạn còn băn khoăn hay thắc mắc gì về vấn đề này, bạn vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0843.246.222 để được gặp luật sư và tư vấn trực tiếp miễn phí 24/7.

Tags: , ,

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222