Điều Kiện Và Thủ Tục Hợp Thửa Đất Năm 2020

Cũng giống như tách thửa đất, để có thể tiến hành hợp thửa thì người sử dụng đất cần phải đáp ứng được các điều kiện nhất định. Vậy để biết những điều kiện đó là gì, mời quý khách hàng theo dõi bài viết dưới đây của Luật Hồng Minh chúng tôi.

1. Căn cứ pháp lý

– Luật Đất đai 2013

Nghị định số 43/2014/NĐ-CP Quy định hướng dẫn chi tiết một số điều của Luật Đất đai năm 2013;

Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT Quy định về hồ sơ địa chính của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành.

2. Điều kiện hợp thửa đất

– Các thửa đất được hợp cần phải cùng mục đích sử dụng đất (ví dụ: cùng là đất ở).

Trong trường hợp những mảnh đất được hợp không cùng mục đích sử dụng đất thì trước khi tiến hành thủ tục hợp thửa quý khách cần phải tiến hành thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất của các thửa đất cần hợp thành cùng một mục đích sử dụng đất.

– Diện tích thửa đất sau khi được hợp từ các thửa đất không được vượt quá hạn mức theo quy định. Hạn múc này do UBND cấp tỉnh quy định đối với từng khu vực cụ thể.

Thủ tục hợp thửa đất

Tuy nhiên không phải việc mảnh đất được hợp vượt quá hạn mức theo quy định thì không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản khác gắn liền với đất. Mà hạn mức đất là diện tích tối đa cho người sử dụng đất được hưởng các quyền lợi hoặc thực hiện các nghĩa vụ theo quy định. Ngoài hạn mức đó, người sử dụng đất sẽ bị hạn chế quyền lợi hoặc không được áp dụng các chế độ miễn giảm theo quy định.

– Nguyên tắc của việc hợp thửa đất là các thửa đất được hợp phải cùng một chủ sở hữu. Nếu các thửa đất được hợp không cùng một chủ sở hữu thì cần phải tiến hành thủ tục sang tên, chuyển nhượng quyền sử dụng đất mới tiến hành hợp thửa.

3. Thủ tục hợp thửa

Chuẩn bị hồ sơ hợp thửa đất liền kề

+ Mẫu đơn đề nghị hợp thửa đất

+ Bản gốc sổ đỏ / giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

+ Chứng minh thư nhân dân / thẻ căn cước công dân

Nếu thay đổi số chứng minh thư nhân dân hoặc địa chỉ ghi trên sổ đỏ, bạn cần mang theo các giấy tờ sau:

• Bản sao chứng minh thư nhân dân mới hoặc sổ hộ khẩu.

• Giấy tờ khác chứng minh thay đổi nhân thân nếu thông tin của người có trên sổ đỏ thay đổi.

Nộp hồ sơ

+ Quý khách nộp hồ sơ ở văn phòng đăng ký đất đai nơi có đất, hoặc văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường nếu địa phương chưa có văn phòng đăng ký đất đai, hoặc UBND cấp xã nếu mong muốn.

+ Nếu hồ sơ giấy tờ chưa đầy đủ, cơ quan tiếp nhận sẽ thông báo người muốn hợp thửa đất bổ sung hoàn chỉnh.

Tiếp nhận hồ sơ

+ Văn phòng tiếp nhận hồ sơ ghi thông tin vào sổ tiếp nhận hồ sơ và đưa Phiếu tiếp nhận cho người nộp hồ sơ.

+ Xử lý hồ sơ hợp thửa quyền sử dụng đất

+ Văn phòng đăng ký đất đai đo đạc địa chính, lập hồ sơ gửi UBND cấp huyện để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với thửa đất vừa hợp thửa. Văn phòng đăng ký đất đai cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính.

Trả kết quả

Văn phòng đăng ký đất đai đưa giấy chứng nhận cho người nộp đơn hoặc chuyển đến UBND cấp xã nếu người nộp nộp tại đây trong 3 ngày từ khi có kết quả.

– Thời gian thực hiện thủ tục: 15 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

– Chi phí hợp thửa đất

Bao gồm lệ phí địa chính, lệ phí thủ tục do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quyết định. Ngoài ra, nếu bạn muốn cấp đổi Sổ đỏ thì cần nộp thêm Lệ phí cấp đổi Sổ đỏ.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về điều kiện và thủ tục hợp thửa năm 2020. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần giải đáp, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được các luật sư của chúng tôi tư vấn trực tiếp.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222