Điều kiện và thủ tục cấp mới giấy phép hoạt động đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

Trong những năm gần đây hoạt động đưa người lao động đi ra nước ngoài làm việc ngày càng phát triển do đó bạn cũng có nhu cầu trở thành đơn vị cung cấp dịch vụ đưa người lao động Việt Nam ra nước ngoài làm việc. Trong bài viết dưới đây, Hồng Minh sẽ tư vấn cho các bạn về điều kiện và thủ tục cấp mới giấy phép hoạt động đưa người lao động đi làm việc nước ngoài.

1. Điều kiện cấp giấy phép hoạt động đưa người lao động đi làm việc nước ngoài

– Doanh nghiệp có vốn pháp định là 5 tỷ VNĐ;

– Có đề án hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;

– Có bộ máy chuyên trách để bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài và hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội. Trường hợp doanh nghiệp lần đầu tham gia hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài thì phải có phương án tổ chức bộ máy chuyên trách để bồi dưỡng kiến thức cần thiết và hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;

– Người lãnh đạo điều hành hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài phải có trình độ từ đại học trở lên, có ít nhất ba năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài hoặc hoạt động trong lĩnh vực hợp tác và quan hệ quốc tế;

– Có tiền ký quỹ là 1 tỷ VNĐ, Doanh nghiệp ký quỹ tại Ngân hàng Thương mại nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính.

Như vậy, nếu doanh nghiệp của bạn có đủ các điều kiện theo quy định nêu trên sẽ được cấp giấy phép hoạt động dịch vụ đưa người lao động đi nước ngoài.

Thủ tục cấp phép người lao động đi làm việc nước ngoài

2. Hồ sơ xin cấp giấy phép

  • Văn bản đề nghị cấp Giấy phép của doanh nghiệp
  • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh;
  • Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện về vốn theo quy định;
  • Giấy xác nhận ký quỹ của ngân hàng thương mại nơi doanh nghiệp ký quỹ;
  • Đề án hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài;
  • Sơ yếu lý lịch của người lãnh đạo điều hành hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài kèm theo giấy tờ chứng minh đủ điều kiện.
  • Phương án tổ chức (đối với doanh nghiệp lần đầu tham gia hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài) hoặc báo cáo về tổ chức bộ máy hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài và bộ máy bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài;
  • Danh sách trích ngang cán bộ chuyên trách trong bộ máy hoạt động đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, gồm các nội dung: họ tên, ngày tháng năm sinh, chức vụ, trình độ chuyên môn, trình độ ngoại ngữ, nhiệm vụ được giao.

➡️Xem ngay: Điều kiện bắt buộc đối với người lao động làm việc nước ngoài

3. Thủ tục thực hiện

– Sau khi soạn thảo đủ hồ sơ, Doanh nghiệp nộp hồ sơ tại cục quản lý lao động nước ngoài Bộ thương binh lao động xã hội.

– Trong thời hạn ba ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ thì Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội xem xét cấp Giấy phép cho doanh nghiệp sau khi lấy ý kiến của một trong những người có thẩm quyền sau đây:

+ Thủ trưởng cơ quan ra quyết định thành lập hoặc đề nghị Thủ tướng Chính phủ thành lập đối với doanh nghiệp nhà nước;

+ Xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp;

+ Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính với doanh nghiệp không thuộc trường hợp quy định tại điểm a và điểm b ở trên.

Trường hợp không cấp Giấy phép, Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phải trả lời và nêu rõ lý do bằng văn bản cho doanh nghiệp.

Thời gian giải quyết: 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ

Cơ quan giải quyết: Cục Quản lý lao động ngoài nước.

Lệ phí:  Lệ phí cấp Giấy phép là 5 triệu đồng.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hồng Minh về điều kiện và thủ tục cấp mới giấy phép hoạt động đưa người lao động đi nước ngoài làm việc. Chúng tôi hy vọng những ý kiến tư vấn này sẽ hữu ích với các bạn. Nếu bạn có băn khoăn hay thắc mắc nào cần được giải đáp hay tìm hiểu thêm bạn vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được các luật sư của chúng tôi tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222