Điều Kiện Thành Lập Trường Mầm Non Tư Thục

5/5 - (5 bình chọn)

Hiện nay mỗi năm nước ta có khoảng hơn một triệu trẻ em được ra đời, trong khi đó số lượng các trường mầm non hiện nay lại chưa đủ để đáp ứng việc trẻ đến trường. Là người nhạy bén, bạn nhận thấy việc mở trường mầm non vào thời điểm này sẽ mang lại lợi nhuận. Tuy nhiên bạn lại băn khoăn không biết mình có được mở trường mầm non tư thục hay không? Sau đây Luật Hồng Minh chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn điều kiện để có thể thành lập trường mầm non tư thục.

Thành lập trường mầm non tư thục

1. Khái niệm trường mầm non tư thục

Nhà trường, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục do tổ chức xã hội, tổ chức xã hội-nghề nghiệp, tổ chức kinh tế hoặc cá nhân thành lập, đầu tư xây dựng cơ sở vật chất và bảo đảm kinh phí hoạt động bằng nguồn vốn ngoài ngân sách nhà nước.

2. Điều kiện để thành lập trường mầm non tư thục

Nhà trường, nhà trẻ được thành lập khi có đủ các điều kiện sau:

– Có đề án thành lập nhà trường, nhà trẻ phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế – xã hội và quy hoạch mạng lưới cơ sở giáo dục của địa phương đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

– Đề án thành lập nhà trường, nhà trẻ xác định rõ mục tiêu, nhiệm vụ, chương trình và nội dung giáo dục; đất đai, cơ sở vật chất, thiết bị, địa điểm dự kiến xây dựng trường; tổ chức bộ máy, nguồn lực và tài chính; phương hướng chiến lược xây dựng và phát triển nhà trường, nhà trẻ.

3. Điều kiện hoạt động

Nhà trường, nhà trẻ được phép hoạt động giáo dục khi có đủ các điều kiện sau:

– Có quyết định thành lập hoặc quyết định cho phép thành lập nhà trường, nhà trẻ;

– Có đất đai, trường sở, cơ sở vật chất, thiết bị theo quy định tại Chương IV của Điều lệ này, bảo đảm đáp ứng yêu cầu, duy trì và phát triển hoạt động giáo dục;

– Địa điểm xây dựng nhà trường, nhà trẻ bảo đảm môi trường giáo dục, an toàn cho người học, người dạy và người lao động;

– Có từ ba nhóm trẻ, lớp mẫu giáo trở lên với số lượng ít nhất 50 trẻ em và không quá 20 nhóm trẻ, lớp mẫu giáo;

– Có Chương trình giáo dục mầm non và tài liệu chăm sóc, giáo dục trẻ theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo;

– Có đội ngũ giáo viên, cán bộ quản lý đạt tiêu chuẩn, đủ về số lượng, hợp lý về cơ cấu, bảo đảm thực hiện Chương trình giáo dục mầm non và tổ chức các hoạt động giáo dục theo quy định tại Điều 22, Điều 24 của Điều lệ trường mầm non

– Có đủ nguồn lực tài chính theo quy định để đảm bảo duy trì và phát triển hoạt động giáo dục;

– Có quy chế tổ chức và hoạt động của nhà trường, nhà trẻ.

Lưu ý: Trong thời hạn 02 (hai) năm, nếu nhà trường, nhà trẻ có đủ các điều kiện quy định trên thì được cho phép hoạt động giáo dục. Hết thời hạn quy định nếu không đủ điều kiện để được cho phép hoạt động giáo dục thì quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập nhà trường, nhà trẻ bị thu hồi.

Lưu ý một số điều kiện khác như sau:

Điều kiện về xây dựng nhà trường: Việc xây dựng trường cần đáp ứng quy định tại Văn bản số: 04/VBHN-BGDĐT ngày 24 tháng 12 năm 2015.

– Nhà trường, nhà trẻ được đặt tại khu dân cư phù hợp quy hoạch chung, thuận lợi cho trẻ em đến nhà trường, nhà trẻ; đảm bảo các quy định về an toàn và vệ sinh môi trường..

– Độ dài đường đi của trẻ em đến nhà trường, nhà trẻ: đối với khu vực thành phố, thị xã, thị trấn, khu công nghiệp, khu tái định cư, khu vực ngoại thành, nông thôn không quá 1 km; đối với vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn không quá 2km.

– Diện tích khu đất xây dựng nhà trường, nhà trẻ gồm: diện tích xây dựng; diện tích sân chơi; diện tích cây xanh, đường đi. Diện tích sử dụng đất bình quân tối thiểu 12m2 cho một trẻ đối với khu vực đồng bằng, trung du; 8m2 cho một trẻ đối với khu vực thành phố, thị xã và núi cao.

Đối với nơi khó khăn về đất đai, có thể thay thế diện tích sử dụng đất bằng diện tích sàn xây dựng và bảo đảm đủ diện tích theo quy định, Ủy ban nhân dân cấp huyện chịu trách nhiệm lập đề án báo cáo việc sử dụng diện tích thay thế và phải được Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phê duyệt.

– Khuôn viên của nhà trường, nhà trẻ có tường bao ngăn cách với bên ngoài bằng gạch, gỗ, tre, kim loại hoặc cây xanh cắt tỉa làm hàng rào, cổng chính của nhà trường, nhà trẻ có biển tên nhà trường, nhà trẻ theo quy định tại Điều 7 của Điều lệ này.

Cơ cấu khối công trình:

– Yêu cầu chung

+ Các công trình phải đảm bảo đúng quy cách về tiêu chuẩn thiết kế và các quy định về vệ sinh trường học hiện hành.

+ Bố trí công trình cần đảm bảo độc lập giữa khối nhóm trẻ, lớp mẫu giáo với khối phục vụ; Đảm bảo an toàn và yêu cầu giáo dục với từng độ tuổi; Đảm bảo lối thoát hiểm khi có sự cố và hệ thống phòng cháy chữa cháy.

+ Đảm bảo điều kiện cho trẻ em khuyết tật tiếp cận sử dụng.

+ Khối phòng nhóm trẻ, lớp mẫu giáo

Số phòng của các nhóm trẻ, lớp mẫu giáo được xây dựng tương ứng số nhóm, lớp theo các độ tuổi của nhà trường, nhà trẻ, đảm bảo mỗi nhóm, lớp có phòng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em riêng. Phòng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em gồm:

 • Phòng sinh hoạt chung;
 • Phòng ngủ.
 • Phòng vệ sinh.
 • Hiên chơi.
 • Khối phòng phục vụ học tập: phòng giáo dục thể chất, phòng giáo dục nghệ thuật hoặc phòng đa chức năng.
 • Khối phòng tổ chức ăn: khu vực nhà bếp và kho.
 • Khối phòng hành chính quản trị gồm:
 • Văn phòng trường;
 • Phòng hiệu trưởng;
 • Phòng phó hiệu trưởng;
 • Phòng hành chính quản trị;
 • Phòng Y tế;
 • Phòng bảo vệ;
 • Phòng dành cho nhân viên;
 • Khu vệ sinh cho giáo viên, cán bộ, nhân viên;
 • Khu để xe cho giáo viên, cán bộ, nhân viên.
 • Sân vườn gồm: sân chơi của nhóm, lớp; sân chơi chung; sân chơi – cây xanh.

Trên đây là những ý kiến tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về những điều kiện để có thể thành lập được trường mầm non tư thục.

Tags: , , , , , ,

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222