Điều kiện kinh doanh khí

Theo quy định tại Luật Đầu tư năm 2021 thì kinh doanh khí là ngành nghề kinh doanh có yêu cầu điều kiện. Vậy theo quy định của pháp luật hiện hành thì khí là gì? Và điều kiện kinh doanh khí là gì? Mời các quý khách hàng cùng Luật Hồng Minh chúng tôi tìm đáp án trong bai viết dưới đây.

1. Căn cứ pháp lý

2. Khí là gì?

Khí quy định tại Nghị định 87/2018/NĐ-CP là khí dầu mỏ hóa lỏng; khí thiên nhiên hóa lỏng và khí thiên nhiên nén.

 • Khí dầu mỏ hóa lỏng là sản phẩm hydrocacbon có nguồn gốc dầu mỏ với thành phần chính là propan (công thức hóa học C3H8) hoặc butan (công thức hóa học C4H10) hoặc hỗn hợp của cả hai loại này, tên tiếng Anh: Liquefied Petroleum Gas (viết tắt là LPG); tại nhiệt độ; áp suất bình thường LPG ở thể khí và khí được nén đến một áp suất hoặc làm lạnh đến nhiệt độ nhất định LPG chuyển sang thể lỏng.
 • Khí thiên nhiên hóa lỏng là sản phẩm hydrocacbon ở thể lỏng, có nguồn gốc từ khí tự nhiên với thành phần chủ yếu là Metan (công thức hóa học: CH4 tên tiếng Anh: Liquefied Natural Gas (viết tắt là LNG); tại nhiệt độ, áp suất bình thường LNG ở thể khí và khi được làm lạnh đến nhiệt độ nhất định LNG chuyển sang thể lỏng.
 • Khí thiên nhiên nén là sản phẩm hydrocabon ở thể khí được nén ở áp suất cao (200 đến 250 bar), có nguồn gốc từ khí tự nhiên với thành phần chủ yếu là Metan (công thức hóa học: CH4 tên tiếng Anh: Compressed Natural Gas (viết tắt là CNG).

3. Điều kiện kinh doanh khí

3.1.  Điều kiện đối với thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu khí

 • Điều kiện đối với thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu khí gồm:

+ Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật;

+ Có cầu cảng hoặc có hợp đồng thuê tối thiểu 05 năm cầu cảng thuộc hệ thống cảng Việt Nam đã được cấp có thẩm quyền cho phép sử dụng;

+ Có bồn chứa khí hoặc hợp đồng thuê bồn chứa khí đáp ứng các quy định về an toàn;

+ Đáp ứng các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật;

+ Có chai LPG hoặc hợp đồng thuê chai LPG đáp ứng đủ điều kiện lưu thông trên thị trường đối với thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LPG kinh doanh LPG chai.

 • Đối với thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu kinh doanh khí qua đường ống ngoài đáp ứng các điều kiện quy định tại điểm a, b và c khoản 1 Điều 6 còn phải có trạm cấp khí đáp ứng các điều kiện về an toàn theo quy định tại Chương IV Nghị định 87/2018/NĐ-CP về kinh doanh khí.

3.2.  Điều kiện đối với thương nhân sản xuất, chế biến khí

 • Điều kiện đối với thương nhân sản xuất, chế biến khí gồm:

+ Là doanh nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật;

+ Cơ sở sản xuất, chế biến khí được cấp có thẩm quyền phê duyệt cho phép đầu tư xây dựng;

+ Dây chuyền, máy, thiết bị đã được kiểm định theo quy định;

+ Có phòng thử nghiệm chất lượng khí hoặc có hợp đồng thuê tối thiểu 01 năm của thương nhân, tổ chức có phòng thử nghiệm đủ năng lực thử nghiệm các chỉ tiêu theo quy định tại quy chuẩn kỹ thuật quốc gia;

+ Đáp ứng các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

 • Đối với thương nhân sản xuất, chế biến LNG ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định 87/2018/NĐ-CP phải có hệ thống bơm, nạp LNG để vận chuyển hoặc có hệ thống thiết bị phục vụ hoạt động hóa khí cung cấp cho khách hàng.
 • Đối với thương nhân sản xuất, chế biến CNG ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều Điều 7 Nghị định 87/2018/NĐ-CP phải có trạm nén khí CNG.

3.3.  Điều kiện đối với thương nhân kinh doanh mua bán khí

 • Điều kiện đối với thương nhân kinh doanh mua bán khí gồm:

+ Là thương nhân được thành lập theo quy định của pháp luật;

+ Có bồn chứa khí hoặc hợp đồng thuê bồn chứa khí hoặc có chai LPG hoặc hợp đồng thuê chai LPG;

+ Đáp ứng các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

 • Đối với thương nhân kinh doanh mua bán khí qua đường ống ngoài đáp ứng các điều kiện quy định tại điểm a, b khoản 1 Điều 8 Nghị định 87/2018/NĐ-CP còn phải có trạm cấp khí đáp ứng đầy đủ các điều kiện về an toàn theo quy định tại Chương IV Nghị định này.
 • Đối với thương nhân kinh doanh mua bán LNG ngoài điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 8 Nghị định 87/2018/NĐ-CP phải có trạm cấp LNG hoặc trạm nạp LNG vào phương tiện vận tải đáp ứng đủ các điều kiện về an toàn, phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.
 • Đối với thương nhân kinh doanh mua bán CNG ngoài đáp ứng điều kiện quy định tại điểm a, c khoản 1 Điều 8 Nghị định 87/2018/NĐ-CP và phải có xe bồn CNG; trạm nén CNG; trạm cấp CNG hoặc trạm nạp CNG vào phương tiện vận tải đáp ứng đủ các điều kiện về an toàn; phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

3.4. Điều kiện đối với cửa hàng bán lẻ LPG chai

 • Là thương nhân được thành lập theo quy định của pháp luật.
 • Có hợp đồng tối thiểu 1 năm bán LPG chai với thương nhân có giấy chứng nhận đủ điều kiện còn hiệu lực theo quy định; trừ trường hợp cửa hàng trực thuộc của thương nhân.
 • Đáp ứng các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

3.4. Điều kiện đối với trạm nạp LPG vào chai; trạm nạp LPG vào xe bồn; trạm nạp LPG/LNG/CNG vào phương tiện vận tải

 • Trạm nạp phải thuộc thương nhân được thành lập theo quy định của pháp luật.
 • Trạm nạp phải được cấp có thẩm quyền cho phép đầu tư xây dựng.
 • Đáp ứng các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

3.5. Điều kiện kinh doanh dịch vụ cho thuê cảng xuất, nhập khẩu khí

 • Thương nhân có cầu cảng thuộc hệ thống cảng biển Việt Nam được cơ quan có thẩm quyền cho phép sử dụng theo quy định của pháp luật.
 • Cầu cảng thuộc quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.
 • Đáp ứng các điều kiện về phòng cháy và chữa cháy theo quy định của pháp luật.

3.6. Điều kiện kinh doanh dịch vụ cho thuê bồn chứa, kho chứa LPG chai

 • Điều kiện kinh doanh dịch vụ cho thuê bồn chứa khí: Thương nhân có bồn chứa khí đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về an toàn, phòng cháy và chữa cháy theo quy định.
 • Điều kiện kinh doanh dịch vụ cho thuê kho chứa LPG chai: Thương nhân có kho chứa LPG chai đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về an toàn, phòng cháy và chữa cháy theo quy định.

3.7. Điều kiện kinh doanh dịch vụ vận chuyển khí

 • Là thương nhân được thành lập theo quy định của pháp luật.
 • Có phương tiện vận chuyển khí được phép vận chuyển hàng nguy hiểm theo quy định của pháp luật.

Trên đây là một số nội dung tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về điều kiện kinh doanh khí. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào cần được tư vấn, hướng dẫn, hỗ trợ và giải đáp, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0843.246.222 hoặc tuvanhongminh@gmail.com để được các luật sư của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222