Đào Tạo Nghề Công Chứng Viên, Đối Tượng Được Miễn Đào Tạo Nghề Công Chứng

Rate this post

Trong một số trường hợp; một số đối tượng cụ thể có thể được miễn tham gia đào tạo nghề công chứng. Vậy những đối tượng nào phải tham gia khóa đào tạo nghề công chứng; đối tượng nào được miễn đào tạo nghề công chứng? Mời các quý khách hàng cùng tìm hiểu với Luật Hồng Minh chúng tôi trong bài viết dưới đây: Đào Tạo Nghề Công Chứng Viên, Đối Tượng Được Miễn Đào Tạo Nghề Công Chứng

1. Căn cứ pháp lý

– Luật Công chứng 2014;

Thông tư 06/2015/TT-BTP ngày 15/6/2015 Thông tư của Bộ Tư pháp Quy định chi tiết và hướng dẫn một số điều của Luật Công chứng.

2. Tiêu chuẩn công chứng viên

Công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam; tuân thủ Hiến pháp và pháp luật; có phẩm chất đạo đức tốt và có đủ các tiêu chuẩn sau đây thì được xem xét, bổ nhiệm công chứng viên:

– Có bằng cử nhân luật;

– Có thời gian công tác pháp luật từ 05 năm trở lên tại các cơ quan; tổ chức sau khi đã có bằng cử nhân luật;

– Tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng quy định tại Điều 9 của Luật Công chứng năm 2014 hoặc hoàn thành khóa bồi dưỡng nghề công chứng quy định tại khoản 2 Điều 10 của Luật Công chứng năm 2014;

– Đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề công chứng;

– Bảo đảm sức khỏe để hành nghề công chứng.

3. Đào tạo nghề công chứng

– Người có bằng cử nhân luật được tham dự khóa đào tạo nghề công chứng tại cơ sở đào tạo nghề công chứng.

– Thời gian đào tạo nghề công chứng là 12 tháng.

– Người hoàn thành chương trình đào tạo nghề công chứng được cơ sở đào tạo nghề công chứng cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp khóa đào tạo nghề công chứng.

– Bộ trưởng Bộ Tư pháp quy định chi tiết về cơ sở đào tạo nghề công chứng, chương trình khung đào tạo nghề công chứng và việc công nhận tương đương đối với những người được đào tạo nghề công chứng ở nước ngoài.

Hành nghề công chứng Luật Hồng Minh

4. Đối tượng được miễn đào tạo nghề công chứng

– Những người sau đây được miễn đào tạo nghề công chứng:

+ Người đã có thời gian làm thẩm phán, kiểm sát viên, điều tra viên từ 05 năm trở lên;

+ Luật sư đã hành nghề từ 05 năm trở lên;

+ Giáo sư, phó giáo sư chuyên ngành luật, tiến sĩ luật;

+ Người đã là thẩm tra viên cao cấp ngành tòa án, kiểm tra viên cao cấp ngành kiểm sát; chuyên viên cao cấp, nghiên cứu viên cao cấp, giảng viên cao cấp trong lĩnh vực pháp luật.

– Người được miễn đào tạo nghề công chứng quy định tại khoản 1 Điều 10 Luật Công chứng năm 2017 phải tham gia khóa bồi dưỡng kỹ năng hành nghề công chứng và quy tắc đạo đức hành nghề công chứng tại cơ sở đào tạo nghề công chứng trước khi đề nghị bổ nhiệm công chứng viên. Thời gian bồi dưỡng nghề công chứng là 03 tháng.

– Người hoàn thành khóa bồi dưỡng được cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa bồi dưỡng nghề công chứng.

Lưu ý: Người được miễn đào tạo nghề công chứng phải có 1 trong các giấy tờ chứng minh được miễn sau đây:

– Quyết định bổ nhiệm thẩm phán; kiểm sát viên; điều tra viên hoặc Giấy chứng minh thẩm phán; Giấy chứng minh kiểm sát viên; Giấy chứng nhận điều tra viên kèm theo giấy tờ chứng minh đã có thời gian làm thẩm phán; kiểm sát viên, điều tra viên từ 05 năm trở lên;

– Quyết định phong hàm Giáo sư, Phó giáo sư chuyên ngành luật; Bằng tiến sĩ luật;

– Quyết định bổ nhiệm thẩm tra viên cao cấp ngành toà án; kiểm tra viên cao cấp ngành kiểm sát; chuyên viên cao cấp; nghiên cứu viên cao cấp; giảng viên cao cấp trong lĩnh vực pháp luật;

– Giấy xác nhận của Ban chủ nhiệm Đoàn luật sư về thời gian hành nghề luật sư;

– Các giấy tờ khác chứng minh là người được miễn đào tạo nghề công chứng theo quy định của pháp luật.

– Các giấy tờ theo quy định trên phải là bản sao có chứng thực hoặc bản chụp kèm theo bản chính để đối chiếu.

5. Lời kết

Trên đây là một số nội dung tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về đào tạo nghề công chứng, đối tượng được miễn đào tạo nghề công chứng. Trong trường hợp quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác liên quan đến vấn đề này cần được tư vấn, hướng dẫn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0843.246.222 hoặc tuvanhongminh@gmail.com để được các luật sư của Hồng Minh tư vấn và hỗ trợ trực tiếp.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222