Chuyển Doanh Nghiệp Tư Nhân Thành Công Ty TNHH

Có thể nói, trong tất cả các mô hình kinh doanh thì mô hình doanh nghiệp tư nhân là mô hình có nhiều hạn chế nhất. Do đó các bạn muốn chuyển doanh nghiệp tư nhân của mình thành công ty TNHH với nhiều ưu điểm hơn. Nhưng bạn đang băn khoăn không biết thủ tục chuyển đổi này như thế nào? Đừng lo lắng, bài viết đưới đây của Luật Hồng Minh sẽ giúp các bạn hiểu về thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp này.

Tư vấn chuyển đổi doanh nghiêp tư nhân

1. Điều kiện để doanh nghiệp tư nhân được chuyển đổi thành công ty TNHH

Doanh nghiệp tư nhân có thể chuyển đổi thành công ty TNHH theo quyết định của chủ doanh nghiệp tư nhân nếu đủ các điều kiện sau:

– Có đủ điều kiện theo quy định tại khoản 1 Điều 28 Luật Doanh nghiệp năm 2014.

– Chủ doanh nghiệp tư nhân phải là chủ sở hữu công ty (đối với trường hợp chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do một cá nhân làm chủ sở hữu) hoặc thành viên (đối với trường hợp chuyển đổi thành công ty TNHH hai thành viên trở lên).

– Chủ doanh nghiệ tư nhân cam kết bằng văn bản chịu trách nhiệm cá nhân bằng toàn bộ tài sản của mình đối với tất cả các khoản nợ chưa thanh toán của doanh nghiệp tư nhân và cam kết thanh toán đủ số nợ khi đến hạn.

– Chủ doanh nghiệp tư nhân có thỏa thuận bằng văn bản với các bên của hợp đồng chưa thanh lý về việc công ty TNHH được chuyển đổi tiếp nhận và thực hiện các hợp đồng đó.

– Chủ doanh nghiệp tư nhân cam kết bằng văn bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản với các thành viên góp vốn khác về việc tiếp nhận và sử dụng lao động hiện có của doanh nghiệp tư nhân.

2. Hồ sơ chuyển đổi

Hồ sơ chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành công ty trách nhiệm hữu hạn, hồ sơ đăng ký chuyển đổi bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp.

– Điều lệ công ty chuyển đổi theo quy định tại Điều 25 Luật Doanh nghiệp. – Danh sách chủ nợ và số nợ chưa thanh toán, gồm cả nợ thuế, thời hạn thanh toán; danh sách người lao động hiện có; danh sách các hợp đồng chưa thanh lý.

– Danh sách thành viên theo quy định tại Điều 26 Luật Doanh nghiệp đối với trường hợp chuyển đổi thành công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân của các thành viên công ty đối với trường hợp thành viên là cá nhân; bản sao hợp lệ Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc giấy tờ tương đương khác đối với trường hợp thành viên công ty là tổ chức.

– Văn bản cam kết của chủ doanh nghiệp tư nhân về việc chịu trách nhiệm cá nhân bằng toàn bộ tài sản của mình đối với tất cả các khoản nợ chưa thanh toán của doanh nghiệp tư nhân và cam kết thanh toán đủ số nợ khi đến hạn.

– Văn bản thỏa thuận với các bên của hợp đồng chưa thanh lý về việc công ty trách nhiệm hữu hạn được chuyển đổi tiếp nhận và thực hiện các hợp đồng đó.

– Văn bản cam kết của chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc thỏa thuận giữa chủ doanh nghiệp tư nhân và các thành viên góp vốn khác về việc tiếp nhận và sử dụng lao động hiện có của doanh nghiệp tư nhân.

3. Thủ tục chuyển đổi

– Nộp hồ sơ tại cơ quan đăng ký kinh doanh. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ,, Cơ quan đăng ký kinh doanh sẽ xem xét và cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp.

– Trong thời 07 ngày làm việc, kể từ ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, Cơ quan đăng ký kinh doanh phải cập nhật tình trạng pháp lý của doanh nghiệp trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

– Về con dấu khi chuyển đổi công ty TNHH sang công ty cổ phần sẽ không phải hủy con dấu cũ vì theo quy định mới doanh nghiệp có quyền quyết định về số lượng và hình thức, nội dung dấu pháp nhân của đơn vị mình. Tuy nhiên, doanh nghiệp có thể khắc lại con dấu và trước khi sử dụng con dấu mới, công ty phải thông báo tới Phòng đăng ký kinh doanh về mẫu con dấu, số lượng con dấu theo Phụ lục II-9 tại Thông tư 20/2015/TT-BKHĐT.

Lưu ý đặc biệt: Theo pháp luật doanh nghiệp hiện hành thì công ty tư nhân không được phép chuyển đổi trực tiếp từ doanh nghiệp tư nhân thành công ty Cổ phần. Nếu bạn muốn thực hiện việc chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân của mình thành công ty Cổ phần thì trước tiên bạn phải làm thủ tục chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân của mình thành công ty TNHH, sau đó từ công ty TNHH bạn tiếp tục làm thủ tục chuyển đổi thành công ty Cổ phần.

Dịch vụ của Công ty tư vấn Hồng Minh về thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

• Tư vấn, kiểm tra tên của doanh nghiệp (nếu thay đổi tên của doanh nghiệp);

• Soạn thảo hồ sơ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp;

• Đại diện Qúy khách hàng nộp hồ sơ và theo dõi quá trình thực hiện thủ tục tại cơ quan đăng ký doanh nghiệp tới khi ra kết quả và bàn giao cho Qúy khách hàng;

• Đại diện Qúy khách hàng thực hiện công bố thông tin thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin Quôc gia về đăng ký doanh nghiệp;

Mọi vướng mắc trong quá trình chuyển đổi loại hình doanh nghiệp của Công ty Quý khách hàng hãy liên hệ với Công ty Tư vấn Hồng Minh để được tư vấn chi tiết. Quý Khách hàng có thể liên hệ đến số hotline: 0843.246.222 để được tư vấn về dịch vụ làm thay đổi đăng ký kinh doanh của Luật Hồng Minh chỉ với phí dịch vụ từ 500.000 đồng tùy thuộc vào nhu cầu thay đổi đăng ký kinh doanh.

Trên đây là ý kiến tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về việc chuyển đổi doanh nghiệp tư nhân thành công ty TNHH.

Để lại ý kiến của bạn:

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222