Thay đổi trụ sở doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài

Nhiều doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài muốn thay đổi địa chỉ công ty sang quận/ huyện khác để tiện làm ăn nhưng lại không nắm rõ về thủ tục chuyển trụ sở công ty nước ngoài tiến hành như thế nào. Sau đây, để giải đáp thắc mắc của doanh nghiệp, Luật Hồng Minh xin có ý kiến tư vấn như sau:

1. Lưu ý khi thay đổi

Theo Điều 3 Thông tư 127/2015/TT-BTC đối với công ty có vốn đầu tư nước ngoài do cục thuế trực tiếp quản lý nên khi thay đổi trụ sở công ty có vốn đầu tư nước ngoài thì không cần phải tiến hành các thủ tục với cơ quan thuế có liên quan. Chỉ khi thay đổi trụ sở công ty khác tỉnh thì mới cần tiến hành thủ tục chốt thuế chuyển tỉnh.

-> Xem thêm: Thủ tục thay đổi vốn đầu tư của doanh nghiệp

Khi thay đổi trụ sở doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có các trường hợp sau: 

+Trường hợp chỉ thay đổi trụ sở của doanh nghiệp mà không thay đổi địa điểm thực hiện dự án đầu tư thì doanh nghiệp chỉ cần tiến hành thay đổi thông tin trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

+Trường hợp thay đổi cả trụ sở của doanh nghiệp và địa điểm thực hiện dự án đầu tư thì doanh nghiệp cần phải tiến hành thay đổi thông tin trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Thay đổi thủ tục có vốn đầu tư nước ngoài

2. Thành phần hồ sơ khi thay đổi

2.1. Trường hợp thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh

Theo Điều 40 Nghị định 78/2015/NĐ-CP quy định về hồ sơ  cần chuẩn bị khi tiến hành thay đổi địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp bao gồm: 

+ Thông báo thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh theo phụ lục II-1 Thông tư 02/2019/TT-BKHĐT

+ Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần và của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên. 

Lưu ý: Quyết định, biên bản họp phải ghi rõ những nội dung được sửa đổi trong Điều lệ công ty.

 2.2. Trường hợp thay đổi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Theo điều 40 Luật đầu tư 2014 quy định hồ sơ khi thay đổi nội dung Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư bao gồm:

+ Văn bản đề nghị điều chỉnh Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư;

+ Báo cáo tình hình triển khai dự án đầu tư đến thời điểm đề nghị điều chỉnh dự án đầu tư;

+ Quyết định về việc điều chỉnh dự án đầu tư của nhà đầu tư;

+  Văn bản giải trình tính khả thi dự án;

+ Văn bản chứng minh địa chỉ trụ sở mới được sử dụng/sở hữu hợp pháp;

+ Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân; bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc tài liệu tương đương khác xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức, gồm một trong các giấy tờ sau đây: Giấy phép đầu tư; hoặc Giấy chứng nhận đầu tư; hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư đối với nhà đầu tư là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam; hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; hoặc quyết định thành lập

3. Thủ tục khi thay đổi

Bước 1: Doanh nghiệp chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn nêu trên.

Bước 2: Doanh nghiệp thực hiện thủ tục thay đổi giấy chứng nhận đăng ký đầu tư tại cơ quan quản lý đăng ký đầu Sở kế hoạch đầu tư cấp tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở hoặc Ban quản lý các khu công nghiệp nếu trụ sở doanh nghiệp đặt tại Khu công nghiệp. ( nếu doanh nghiệp chỉ thay đổi trụ sở của công ty thì bỏ qua bước này).

Bước 3: Doanh nghiệp thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký doanh nghiệp tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở kế hoạch và đầu tư cấp tỉnh/thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ.

Bước 4: Đăng Thông tin đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia;

Bước 5: Cấp lại dấu pháp nhân theo thông tin mới và thực hiện thủ tục công bố mẫu dấu. (Trong trường hợp doanh nghiệp chưa cấp đổi dấu theo quy định mới; hoặc con dấu ghi trụ sở quận cũ của doanh nghiệp). 

Kết luận

Trên đây là những ý kiến tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về vấn đề quý khách hàng yêu cầu. Nếu quý khách hàng có câu hỏi hay băn khoăn nào khác xin vui lòng liên hệ đến số hotline: 0843.246.222 để được luật sư của chúng tôi tư vấn trực tiếp.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222