Vấn đề nghỉ hàng năm của người lao động

Nghỉ hàng năm là quyền lợi của người lao động; do đó để có thể bảo vệ lợi ích tối đa của mình; người lao động cần nắm được những quy định của pháp luật liên quan đến vấn đề nghỉ hàng năm này. Trong bài viết dưới đây, Luật Hồng Minh xin gửi tới các quý khách hàng nội dung tư vấn về các quy định của pháp luật về vấn đề nghỉ hàng năm của người lao động.

1. Căn cứ pháp lý

 • Bộ luật Lao động năm 2019;
 • Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động.

ngày nghỉ hàng năm của người lao động

2. Ngày nghỉ hàng năm của người lao động

 • Người lao động làm việc đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ hằng năm; hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động như sau:

+ 12 ngày làm việc đối với người làm công việc trong điều kiện bình thường;

+ 14 ngày làm việc đối với người lao động chưa thành niên; lao động là người khuyết tật; người làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm;

+ 16 ngày làm việc đối với người làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm.

 • Người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng cho một người sử dụng lao động; thì số ngày nghỉ hằng năm theo tỷ lệ tương ứng với số tháng làm việc.
 • Trường hợp do thôi việc, bị mất việc làm mà chưa nghỉ hằng năm; hoặc chưa nghỉ hết số ngày nghỉ hằng năm; thì được người sử dụng lao động thanh toán tiền lương cho những ngày chưa nghỉ.
 • Người sử dụng lao động có trách nhiệm quy định lịch nghỉ hằng năm sau khi tham khảo ý kiến của người lao động; và phải thông báo trước cho người lao động biết. Người lao động có thể thỏa thuận với người sử dụng lao động để nghỉ hằng năm thành nhiều lần; hoặc nghỉ gộp tối đa 03 năm một lần.
 • Khi nghỉ hằng năm mà chưa đến kỳ trả lương; người lao động được tạm ứng tiền lương theo quy định tại khoản 3 Điều 101 của Bộ luật Lao động.
 • Khi nghỉ hằng năm, nếu người lao động đi bằng các phương tiện đường bộ; đường sắt, đường thủy mà số ngày đi đường cả đi và về trên 02 ngày; thì từ ngày thứ 03 trở đi được tính thêm thời gian đi đường ngoài ngày nghỉ hằng năm; và chỉ được tính cho 01 lần nghỉ trong năm.

Lưu ý: Cứ đủ 05 năm làm việc cho một người sử dụng lao động; thì số ngày nghỉ hằng năm của người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều 113 của Bộ luật này được tăng thêm tương ứng 01 ngày.

3. Cách tính ngày nghỉ hằng năm của người lao động trong một số trường hợp đặc biệt

 • Số ngày nghỉ hằng năm của người lao động làm việc chưa đủ 12 tháng theo quy định tại khoản 2 Điều 113 của Bộ luật Lao động được tính như sau: lấy số ngày nghỉ hằng năm cộng với số ngày được nghỉ tăng thêm theo thâm niên (nếu có), chia cho 12 tháng, nhân với số tháng làm việc thực tế trong năm để tính thành số ngày được nghỉ hằng năm.
 • Trường hợp người lao động làm việc chưa đủ tháng; nếu tổng số ngày làm việc và ngày nghỉ có hưởng lương của người lao động (nghỉ lễ; tết; nghỉ hằng năm; nghỉ việc riêng có hưởng lương theo Điều 112, Điều 113, Điều 114 và Điều 115 của Bộ luật Lao động) chiếm tỷ lệ từ 50% số ngày làm việc bình thường trong tháng theo thỏa thuận; thì tháng đó được tính là 01 tháng làm việc để tính ngày nghỉ hằng năm.
 • Toàn bộ thời gian người lao động làm việc tại các cơ quan; tổ chức; đơn vị thuộc khu vực nhà nước và doanh nghiệp nhà nước được tính là thời gian làm việc để tính ngày nghỉ hằng năm tăng thêm theo quy định tại Điều 114 của Bộ luật Lao động; nếu người lao động tiếp tục làm việc tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc khu vực nhà nước và doanh nghiệp nhà nước.

Tổng kết:

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về quy định của pháp luật về vấn đề nghỉ hàng năm của người lao động. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn, hướng dẫn, giải đáp liên quan đến vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0843.246.222 hoặc tuvanhongminh@gmail.com để được các luật sư của chúng tôi tư vấn, hỗ trợ và giải đáp trực tiếp.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222