Tiền lương làm việc vào ban đêm

Một trong những quy định có lợi mà người lao động cần nắm được để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình đó chính là vấn đề tiền lương làm việc vào ban đêm. Việc người lao động làm việc vào ban đêm thì lương của người lao động sẽ được tính theo một công thức khác so với việc cùng làm một công việc đó vào ban ngày. Nhằm cung cấp thêm những kiến thức pháp lý liên quan đến vấn đề này, trong bài viết dưới đây, Luật Hồng Minh xin tư vấn đến các quý khách hàng tiền lương làm việc vào ban đêm theo quy định mới nhất của pháp luật hiện hành.

1. Căn cứ pháp lý

  • Bộ luật Lao động năm 2019;
  • Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động.

tiền lương làm việc vào ban đêm

2. Quy định chung 

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 98 Bộ luật Lao động năm 2019 thì đối với trường hợp người lao động làm việc vào ban đêm thì tiền lương sẽ được tính như sau: “Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.”

3. Tiền lương làm việc vào ban đêm

Liên quan đến các vấn đề tiền lương của người lao động hiện được quy định chi tiết tại Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động. Theo đó Điều 56 Nghị định này quy định người lao động làm việc vào ban đêm; được hưởng tiền lương tính theo công thức sau:

Đối với người lao động hưởng lương theo thời gian được tính như sau:

Tiền lương làm việc vào ban đêm = Tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường + Tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 30% x Số giờ làm việc vào ban đêm

Trong đó: Tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường được xác định bằng tiền lương thực trả của công việc đang làm của tháng hoặc tuần hoặc ngày mà người lao động làm thêm giờ (không bao gồm tiền lương làm thêm giờ; tiền lương trả thêm cho người lao động; tiền lương của ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương theo quy định của Bộ luật Lao động; tiền thưởng theo quy định tại Điều 104 của Bộ luật Lao động, tiền thưởng sáng kiến; tiền ăn giữa ca; các khoản hỗ trợ xăng xe; điện thoại; đi lại; tiền nhà ở; tiền giữ trẻ; nuôi con nhỏ; hỗ trợ khi có thân nhân bị chết; người lao động có người thân kết hôn; sinh nhật của người lao động; bệnh nghề nghiệp và các khoản hỗ trợ; trợ cấp khác không liên quan đến thực hiện công việc hoặc chức danh trong hợp đồng lao động) chia cho tổng số giờ thực tế làm việc tương ứng trong tháng hoặc tuần hoặc ngày người lao động làm thêm giờ.

Lưu ý: Số giờ thực tế làm việc tương ứng trong tháng hoặctuần hoặc ngày người lao động làm thêm giờ: không quá số ngày làm việc bình thường trong tháng và số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, 01 tuần theo quy định của pháp luật mà doanh nghiệp lựa chọn và không kể số giờ làm thêm.

Đối với người lao động hưởng lương theo sản phẩm được tính như sau:

Tiền lương làm việc vào ban đêm = Đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường + Đơn giá tiền lương sản phẩm của ngày làm việc bình thường x Mức ít nhất 30% x Số sản phẩm làm vào ban đêm

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về tiền lương làm việc vào ban đêm. Luật Hồng Minh hi vọng những nội dung tư vấn nêu trên sẽ hữu ích đối với quý khách hàng trong vấn đề bảo vệ quyền và lợi ích của mình. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn, hướng dẫn, liên quan đến vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0843.246.222 hoặc tuvanhongminh@gmail.com để được các luật sư của chúng tôi tư vấn, hỗ trợ và giải đáp trực tiếp.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222