Thừa kế quyền sử dụng đất có phải nộp thuế không?

Quyền sử dụng đất là loại đối tượng được thừa kế nhiều nhất hiện nay. Có nhiều khách hàng thắc mắc rằng nếu nhận thừa kế là quyền sử dụng đất từ cha mẹ, cô, chú … để lại thì có phải nộp thuế không ? Để giải đáp thắc mắc của quý vị, Luật Hồng Minh xin đưa ra ý kiến như sau về vấn đề trên.

Khi nhận thừa kế quyền sử dụng đất, quý khách hàng có phải nộp thuế và các loại thuế cần phải nộp theo quy định của pháp luật là:

Thứ nhất, thuế thu nhập cá nhân.

Theo quy định tại khoản 9 Điều 3 Luật thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2007 sửa đổi, bổ sung năm 2012, khi nhận thừa kế có đối tượng là bất động sản thì phải tiến hành nộp thuế thu nhập cá nhân.

“Điều 3. Thu nhập chịu thuế

Thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân gồm các loại thu nhập sau đây, trừ thu nhập được miễn thuế quy định tại Điều 4 của Luật này:

……

  1. Thu nhập từ nhận thừa kế là chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng.

…….”

Đồng thời pháp luật cũng có quy định về trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân đối với việc nhận thừa kế là bất động sản. Tại Điều 4 Luật thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2007 sửa đổi, bổ sung năm 2012 đã liệt kê các trường hợp được miễn thuế, cụ thể là: Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

Ngoài các trường hợp trên, khi nhận thừa kế là bất động sản từ người khác vẫn phải nộp thuế thu nhập cá nhân như bình thường như nhận thừa kế từ anh chị em họ, nhận thừa kế từ chú ruột, cô ruột, dì ruột….

Thừa kế đất đai có phải nộp thuế

Thứ hai, nộp tiền lệ phí trước bạ

Theo khoản 10 Điều 9 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP, quy định:

“ Điều 9. Miễn lệ phí trước bạ

….

  1. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

….”

Theo nghị định trên những trường hợp nào thuộc Điều 9 thì sẽ được miễn lệ phí trước bạ, còn không thuộc các quy định của Điều 9 thì vẫn phải tiến hành nộp lệ phí. Đối với vấn đề thừa kế quyền sử dụng đất có phải nộp lệ phí trước bạ không? Câu trả lời là tùy từng trường hợp. Khoản 10 Điều 9 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP có quy định về các trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất không phải nộp lệ phí cụ thể là:

+ Giữa vợ với chồng

+ Giữa cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ

+ Giữa cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi

+  Giữa cha chồng, mẹ chồng với con dâu

+  Giữa cha vợ, mẹ vợ với con rể

+  Giữa ông nội, bà nội với cháu nội

+  Giữa ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại

+  Giữa anh, chị, em ruột với nhau.

➡️ Xem thêm: Lưu ý về thừa kế quyền sử dụng đất

Các trường hợp được miễn lệ phí trước bạ cũng giống như các trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân. Như vậy, không phải trường nhận thừa kế nào cũng không phải nộp lệ phí trước bạ, ngoài những trường hợp nêu trên thì nhận thừa kế vẫn phải tiến hành nộp lệ phí trước bạ ví dụ như thừa kế giữa anh, chị em họ, nhận thừa kế từ chú ruột, cô ruột…..

Trên đây là những ý kiến tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về vấn đề quý khách hàng yêu cầu. Nếu quý khách hàng có câu hỏi hay băn khoăn nào khác xin vui lòng liên hệ đến số hotline: 0843.246.222 để được luật sư của chúng tôi tư vấn trực tiếp.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222