Thủ tục tự công bố sản phẩm thực phẩm như thế nào ?

An toàn thực phẩm luôn là vấn đề rất được dư luận quan tâm; vì có liên quan trực tiếp đến an toàn và sức khỏe con người. Việc công bố sản phẩm thực phẩm nhằm đảm bảo thực phẩm đạt chất lượng theo yêu cầu của cơ quan quản lý, giúp cơ quan có cơ sở dữ liệu để tiến hành kiểm tra, thanh tra và bảo vệ người tiêu dùng đối với các sản phẩm thực phẩm.

Đồng thời, về phía doanh nghiệp; việc công bố sản phẩm thực phẩm cũng thể hiện với khách hàng về chất lượng sản phẩm để phục vụ công tác marketing, quảng cáo. Theo quy định hiện hành, công bố sản phẩm thực phẩm bao gồm tự công bố hoặc đăng ký bản công bố sản phẩm, phụ thuộc vào quy trình công bố sản phẩm.

thu-tuc-cong-bo-san-pham-thuc-pham-nhu-the-nao

Thủ tục tự công bố sản phẩm thực phẩm

Tự công bố sản phẩm thực phẩm được đặt ra với hầu hết các sản phẩm. Sự khác nhau giữa tự công bố và đăng ký bản công bố sản phẩm nằm ở chỗ; tự công bố sử dụng cơ chế hậu kiểm. Tức là, cùng với việc thực hiện hoạt động công bố chất lượng sản phẩm ra công chúng; doanh nghiệp còn phải gửi một bản tới cơ quan quản lý, sau đó được phép sản xuất. Các cơ quan quản lý sẽ căn cứ vào bản công bố này để tăng cường hậu kiểm; nếu lấy mẫu kiểm nghiệm mà không đúng như mẫu doanh nghiệp tự công bố thì sẽ xử lý rất nghiêm.

1. Đối tượng áp dụng tự công bố sản phẩm thực phẩm

Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm thực hiện tự công bố thực phẩm đã qua chế biến bao gói sẵn, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, dụng cụ chứa đựng thực phẩm, vật liệu bao gói tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, trừ trường hợp các sản phẩm phải thực hiện đăng ký bản công bố sản phẩm thực phẩm với cơ quan chức năng.

Như vậy, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh hầu hết các sản phẩm đều có thể thực hiện tự công bố sản phẩm thực phẩm, trừ ba nhóm sản phẩm sau đây (phải đăng ký bản công bố sản phẩm):

  • Thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thực phẩm dinh dưỡng y học; thực phẩm dùng cho chế độ ăn đặc biệt;
  • Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ đến 36 tháng tuổi;
  • Phụ gia thực phẩm hỗn hợp có công dụng mới, phụ gia thực phẩm; không thuộc trong danh mục phụ gia được phép sử dụng trong thực phẩm; hoặc không đúng đối tượng sử dụng do Bộ Y tế quy định.

Bên cạnh đó, tự công bố sản phẩm thực phẩm không được áp dụng đối với sản phẩm, nguyên liệu sản xuất, nhập khẩu chỉ dùng để sản xuất, gia công hàng xuất khẩu hoặc phục vụ cho việc sản xuất nội bộ của tổ chức; cá nhân không tiêu thụ tại thị trường trong nước.

2. Thủ tục tự công bố sản phẩm thực phẩm

Tổ chức, cá nhân tự công bố sản phẩm trên phương tiện thông tin đại chúng; hoặc trang thông tin điện tử của mình; hoặc niêm yết công khai tại trụ sở của tổ chức, cá nhân; và nộp 01 (một) bản qua đường bưu điện hoặc trực tiếp đến cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền; do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương chỉ định.

Trong trường hợp tổ chức, cá nhân có từ 02 cơ sở sản xuất trở lên cùng sản xuất một sản phẩm; thì tổ chức, cá nhân chỉ nộp hồ sơ tại một cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương; có cơ sở sản xuất do tổ chức, cá nhân lựa chọn. Khi đã lựa chọn cơ quan quản lý nhà nước để nộp hồ sơ thì các lần tự công bố tiếp theo phải nộp hồ sơ tại cơ quan đã lựa chọn trước đó.

Hồ sơ bao gồm: 

  • Bản tự công bố sản phẩm theo Mu số 01 Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định này;
  • Phiếu kết quả kiểm nghiệm an toàn thực phẩm của sản phẩm trong thời hạn 12 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ được cấp bởi phòng kiểm nghiệm được chỉ định hoặc phòng kiểm nghiệm được công nhận phù hợp ISO 17025 gồm các chỉ tiêu an toàn do Bộ Y tế ban hành theo nguyên tắc quản lý rủi ro phù hợp với quy định của quốc tế hoặc các chỉ tiêu an toàn theo các quy chuẩn, tiêu chuẩn tương ứng do tổ chức, cá nhân công bố trong trường hợp chưa có quy định của Bộ Y tế (bản chính hoặc bản sao chứng thực).

Ngay sau khi tự công bố sản phẩm, tổ chức, cá nhân được quyền sản xuất; kinh doanh sản phẩm và chịu trách nhiệm hoàn toàn về an toàn của sản phẩm đó. Cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền tiếp nhận bản tự công bố của tổ chức; cá nhân để lưu trữ hồ sơ và đăng tải tên tổ chức; cá nhân và tên các sản phẩm tự công bố trên trang thông tin điện tử của cơ quan tiếp nhận.

CÔNG TY TƯ VẤN LUẬT HỒNG MINH

Hotline: 0969 439 507

Email: tuvanhongminh@gmail.com

Trụ sở chính: Số 31 Ngõ 221 Vĩnh Hưng, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội

VPGD: Phòng 611, toà 27A1 Green star, 234 Phạm Văn Đồng, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Tags: , , , , , , ,

One Comement “Thủ tục tự công bố sản phẩm thực phẩm như thế nào ?”

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222