Thời giờ được tính làm thời giờ làm việc được hưởng lương

Một trong những quyền lợi mà người lao động được hưởng đó là việc trong thời gian làm việc; tại một số trường hợp người lao động không phải làm việc nhưng vẫn được hưởng lương. Tuy nhiên, trên thực tế, do sự thiếu hiểu biết về các quy định của pháp luật; mà người lao động đang đánh mất chính quyền lợi của mình. Do đó, nhằm cung cấp thêm các kiến thức pháp lý liên quan đến vấn đề này cho các quý khách hàng cũng như người lao động, Luật Hồng Minh xin tư vấn đến các quý khách hàng thời giờ được tính vào thời giờ làm việc được hưởng lương.

1. Căn cứ pháp lý

 • Bộ luật Lao động năm 2019;
 • Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động.

thời giờ được tính vào thời giờ làm việc

2. Thời giờ được tính vào thời giờ làm việc được hưởng lương

 • Nghỉ giữa giờ: Thời gian nghỉ giữa giờ được tính vào giờ làm việc đối với trường hợp làm việc theo ca liên tục quy định tại khoản 3 Điều 63 (Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động) ít nhất 30 phút, riêng trường hợp làm việc ban đêm thì được tính ít nhất 45 phút.
 • Nghỉ giải lao theo tính chất của công việc.
 • Nghỉ cần thiết trong quá trình lao động đã được tính trong định mức lao động cho nhu cầu sinh lý tự nhiên của con người.
 • Thời giờ nghỉ đối với lao động nữ khi mang thai hoặc nuôi con dưới 12 tháng tuổi; trong thời gian hành kinh:

+ Lao động nữ làm nghề; công việc nặng nhọc; độc hại; nguy hiểm hoặc đặc biệt nặng nhọc; độc hại; nguy hiểm hoặc làm nghề, công việc có ảnh hưởng xấu tới chức năng sinh sản và nuôi con khi mang thai; và có thông báo cho người sử dụng lao động biết; thì được người sử dụng lao động chuyển sang làm công việc nhẹ hơn, an toàn hơn; hoặc giảm bớt 01 giờ làm việc hằng ngày mà không bị cắt giảm tiền lương và quyền, lợi ích cho đến hết thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

+ Lao động nữ trong thời gian hành kinh được nghỉ mỗi ngày 30 phút; trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi được nghỉ mỗi ngày 60 phút trong thời gian làm việc. Thời gian nghỉ vẫn được hưởng đủ tiền lương theo hợp đồng lao động.

Các trường hợp khác:

 • Thời giờ phải ngừng việc không do lỗi của người lao động.
 • Thời giờ hội họp, học tập, tập huấn do yêu cầu của người sử dụng lao động; hoặc được người sử dụng lao động đồng ý.
 • Thời giờ người học nghề, tập nghề trực tiếp hoặc tham gia lao động: Trong thời gian học nghề; tập nghề; nếu người học nghề; người tập nghề trực tiếp hoặc tham gia lao động; thì được người sử dụng lao động trả lương theo mức do hai bên thỏa thuận.
 • Thời giờ mà người lao động là thành viên ban lãnh đạo của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở được sử dụng để thực hiện nhiệm vụ theo quy định:

+ Chính phủ quy định thời gian tối thiểu mà người sử dụng lao động dành cho toàn bộ thành viên ban lãnh đạo của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở để thực hiện nhiệm vụ của tổ chức đại diện trên cơ sở số lượng thành viên của tổ chức.

+ Tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở và người sử dụng lao động thỏa thuận về thời gian tăng thêm so với thời gian tối thiểu quy định tại khoản 2 Điều 176 Bộ luật Lao động năm 2019 và cách thức sử dụng thời gian làm việc của thành viên ban lãnh đạo của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở phù hợp với điều kiện thực tế.

 • Thời giờ khám sức khỏe; khám phát hiện bệnh nghề nghiệp; giám định y khoa để xác định mức độ suy giảm khả năng lao động do tai nạn lao động; bệnh nghề nghiệp; nếu thời giờ đó được thực hiện theo sự bố trí hoặc do yêu cầu của người sử dụng lao động.
 • Thời giờ đăng ký, khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự; nếu thời giờ đó được hưởng nguyên lương theo quy định của pháp luật về nghĩa vụ quân sự.

Tổng kết:

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về thời giờ được tính vào thời giờ làm việc được hưởng lương. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn, hướng dẫn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0843.246.222 hoặc tuvanhongminh@gmail.com để được các luật sư của chúng tôi tư vấn, hỗ trợ và giải đáp trực tiếp.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222