Quy định của pháp luật về lao động chưa thành niên

Rate this post

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì hiện nay người sử dụng lao động được phép sử dụng lao động từ đủ 15 tuổi. Tuy nhiên, đối với nhóm đối tượng là lao động từ đủ 15 tuổi cho đến chưa đủ 18 tuổi; thì người sử dụng lao động ngoài những quy định chung khi sử dụng lao động; thì cần lưu ý thêm một số quy định khác của pháp luật về nhóm lao động trong độ tuổi này. Trong bài viết dưới đây, Luật Hồng Minh xin tư vấn đến các quý khách hàng quy định của pháp luật về lao động chưa thành niên.

1. Căn cứ pháp lý

 • Bộ luật Lao động năm 2019;
 • Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động.
 • Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH hướng dẫn Bộ luật Lao động về lao động chưa thành niên do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành

lao động chưa thành niên

2. Lao động chưa thành niên

 • Lao động chưa thành niên là người lao động chưa đủ 18 tuổi.
 • Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không được làm công việc; hoặc làm việc ở nơi làm việc quy định tại Điều 147 của Bộ luật Lao động 2019.
 • Người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi chỉ được làm công việc nhẹ theo danh mục do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành.
 • Người chưa đủ 13 tuổi chỉ được làm các công việc theo quy định tại khoản 3 Điều 145 của Bộ luật Lao động 2019.

3. Nguyên tắc sử dụng lao động chưa thành niên

 • Lao động chưa thành niên chỉ được làm công việc phù hợp với sức khỏe để bảo đảm sự phát triển thể lực; trí lực; nhân cách.
 • Người sử dụng lao động khi sử dụng lao động chưa thành niên có trách nhiệm quan tâm chăm sóc người lao động về các mặt lao động; sức khỏe; học tập trong quá trình lao động.
 • Khi sử dụng lao động chưa thành niên; người sử dụng lao động phải có sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ; lập sổ theo dõi riêng; ghi đầy đủ họ tên; ngày tháng năm sinh; công việc đang làm; kết quả những lần kiểm tra sức khỏe định kỳ và xuất trình khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu.
 • Người sử dụng lao động phải tạo cơ hội để lao động chưa thành niên được học văn hóa; giáo dục nghề nghiệp; đào tạo; bồi dưỡng; nâng cao trình độ kỹ năng nghề.

4. Sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc

 • Khi sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc; người sử dụng lao động phải tuân theo quy định sau đây:

+ Phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người chưa đủ 15 tuổi và người đại diện theo pháp luật của người đó;

+ Bố trí giờ làm việc không ảnh hưởng đến thời gian học tập của người chưa đủ 15 tuổi;

+ Phải có giấy khám sức khỏe của cơ sở khám bệnh; chữa bệnh có thẩm quyền xác nhận sức khỏe của người chưa đủ 15 tuổi phù hợp với công việc và tổ chức kiểm tra sức khỏe định kỳ ít nhất một lần trong 06 tháng;

+ Bảo đảm điều kiện làm việc, an toàn, vệ sinh lao động phù hợp với lứa tuổi.

 • Người sử dụng lao động chỉ được tuyển dụng và sử dụng người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi vào làm các công việc nhẹ theo quy định tại khoản 3 Điều 143 của Bộ luật này.
 • Người sử dụng lao động không được tuyển dụng và sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc; trừ các công việc nghệ thuật; thể dục; thể thao nhưng không làm tổn hại đến sự phát triển thể lực; trí lực; nhân cách của người chưa đủ 13 tuổi và phải có sự đồng ý của cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

5. Thời giờ làm việc của người chưa thành niên

 • Thời giờ làm việc của người chưa đủ 15 tuổi không được quá 04 giờ trong 01 ngày và 20 giờ trong 01 tuần; không được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.
 • Thời giờ làm việc của người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không được quá 08 giờ trong 01 ngày và 40 giờ trong 01 tuần. Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi có thể được làm thêm giờ; làm việc vào ban đêm trong một số nghề; công việc theo danh mục do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về quy định của pháp luật về lao động chưa thành niên. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn, hướng dẫn, giải đáp liên quan đến vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0843.246.222 hoặc tuvanhongminh@gmail.com để được các luật sư của chúng tôi tư vấn, hỗ trợ và giải đáp trực tiếp. Luật Hồng Minh luôn hân hạnh và sẵn sàng đồng hành cùng sự phát triển của các quý khách hàng.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222