Một số công việc có tính chất đặc biệt về thời giờ làm việc, nghỉ ngơi

Pháp luật Việt Nam có những quy định rất chi tiết về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi của người lao động. Những quy định này sẽ được áp dụng cho hầu hết các ngành nghề kinh doanh. Tuy nhiên, xuất phát từ tính chất, đặc thù của một số công việc mà bên cạnh những quy định chung, pháp luật Lao động của nước ta còn quy định thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi của một số công việc. Trong bài viết dưới đây, Luật Hồng Minh xin gửi tới các quý khách hàng nội dung tư vấn về một số công việc có tính chất đặc biệt về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi.

1. Căn cứ pháp lý

  • Bộ luật Lao động năm 2019;
  • Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động.

công việc có tính chất đặc thù về thời giờ làm việc, nghỉ ngơi

2. Một số công việc có tính chất đặc biệt về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi

  • Đối với các công việc có tính chất đặc biệt trong lĩnh vực vận tải đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không; thăm dò, khai thác dầu khí trên biển; làm việc trên biển; trong lĩnh vực nghệ thuật; sử dụng kỹ thuật bức xạ và hạt nhân; ứng dụng kỹ thuật sóng cao tần; tin học, công nghệ tin học; nghiên cứu ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến; thiết kế công nghiệp; công việc của thợ lặn; công việc trong hầm lò; công việc sản xuất có tính thời vụ, công việc gia công theo đơn đặt hàng; công việc phải thường trực 24/24 giờ; các công việc có tính chất đặc biệt khác do Chính phủ quy định; thì các Bộ, ngành quản lý quy định cụ thể thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi sau khi thống nhất với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; và phải tuân thủ quy định tại Điều 109 của Bộ luật Lao động năm 2019 sau đây:

+ Người lao động làm việc theo thời giờ làm việc quy định tại Điều 105 của Bộ luật này từ 06 giờ trở lên trong một ngày; thì được nghỉ giữa giờ ít nhất 30 phút liên tục; làm việc ban đêm thì được nghỉ giữa giờ ít nhất 45 phút liên tục. Trường hợp người lao động làm việc theo ca liên tục từ 06 giờ trở lên; thì thời gian nghỉ giữa giờ được tính vào giờ làm việc.

+ Ngoài thời gian nghỉ giữa giờ như trên; người sử dụng lao động bố trí cho người lao động các đợt nghỉ giải lao và ghi vào nội quy lao động.

Lưu ý: Ngoài các công việc quy định tại Điều 116 của Bộ luật Lao động 2019; các công việc có tính chất đặc biệt về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi khác gồm:

+ Các công việc phòng chống thiên tai, hỏa hoạn và dịch bệnh;

+ Các công việc trong lĩnh vực thể dục, thể thao;

+ Sản xuất thuốc, vắc xin sinh phẩm;

+ Vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống đường ống phân phối khí và các công trình khí.

  • Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định cụ thể về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi đối với người lao động làm các công việc sản xuất có tính thời vụ; công việc gia công theo đơn đặt hàng.
  • Các bộ, ngành quản lý quy định cụ thể thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi đối với các công việc có tính chất đặc biệt quy định tại Điều 116 của Bộ luật Lao động và khoản 1 Điều 68 Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động sau khi thống nhất với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về một số công việc có tính chất đặc biệt về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn, hướng dẫn, giải đáp liên quan đến vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0843.246.222 hoặc tuvanhongminh@gmail.com để được các luật sư của chúng tôi tư vấn, hỗ trợ và giải đáp trực tiếp.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222