Có bắt buộc thành lập doanh nghiệp khi kinh doanh bất động sản.

Kinh doanh bất động sản là ngành nghề không còn quá xa lạ với chúng ta. Nhưng có vấn đề đặt ra rằng kinh doanh bất động sản có bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp không ? Trong bài viết này, Luật Hồng Minh sẽ giúp bạn giải đáp “ kinh doanh bất động sản có bắt buộc thành lập doanh nghiệp”.

06 trường hợp kinh doanh bất động sản không phải thành lập doanh nghiệp

1.Căn cứ pháp lý

Luật kinh doanh bất động sản 2014

Nghị định 02/2020/ NĐ-CP

2.Kinh doanh bất động sản là gì?

Theo khoản 1 Điều 3 Luật kinh doanh bất động sản 2014:

 • Kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện các hoạt động sau:
 • xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; 
 • cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; 
 • thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; 
 • dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi.

3.Điều kiện kinh doanh bất động sản từ ngày 01/03/2022

 •  Phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp hoặc hợp tác xã theo quy định của pháp luật về hợp tác xã; có ngành nghề kinh doanh bất động sản (sau đây gọi chung là doanh nghiệp);
 •  Phải công khai trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp, tại trụ sở Ban Quản lý dự án (đối với các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản), tại sàn giao dịch bất động sản (đối với trường hợp kinh doanh qua sàn giao dịch bất động sản) 

Các thông tin cần công khai về doanh nghiệp

 • bao gồm tên, địa chỉ trụ sở chính, số điện thoại liên lạc, tên người đại diện theo pháp luật, thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh theo quy định tại khoản 2 Điều 6 của Luật Kinh doanh bất động sản; thông tin về việc thế chấp nhà; công trình xây dựng, dự án bất động sản đưa vào kinh doanh (nếu có), 
 • thông tin về số lượng, loại sản phẩm bất động sản được kinh doanh, số lượng; loại sản phẩm bất động sản đã bán; chuyển nhượng; cho thuê mua và số lượng; loại sản phẩm còn lại đang tiếp tục kinh doanh.
 • Đối với các thông tin đã công khai quy định tại điểm này mà sau đó có thay đổi thì phải được cập nhật kịp thời ngay sau khi có thay đổi;
 • Chỉ kinh doanh các bất động sản có đủ điều kiện theo quy định tại Điều 9; Điều 55 của Luật Kinh doanh bất động sản.

4.Kinh doanh bất động sản có bắt buộc  phải thành lập doanh nghiệp?

Điều 10 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 được sửa đổi bởi Điểm a Khoản 2 Điều 75 Luật Đầu tư 2020 có quy định như sau:

 1. Tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã (sau đây gọi chung là doanh nghiệp);  trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.
 2. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên thì không phải thành lập doanh nghiệp nhưng phải kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật.
 3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Như vậy,  không bắt buộc phải thành lập doanh nghiệp khi kinh doanh bất động sản khi bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên.

Kết luận:

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về Có phải thành lập doanh nghiệp khi kinh doanh bất động sảnNếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn; hướng dẫn; giải đáp liên quan đến vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0843.246.222 hoặc tuvanhongminh@gmail.com

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222