Tại sao doanh nghiệp lại phát hành trái phiếu ?

Trái  phiếu doanh nghiệp là gì? Trái phiếu doanh nghiệp có những đặc điểm gì? Tại sao doanh nghiệp lại phát hành trái phiếu? Trong bài viết dưới đây, Luật Hồng Minh sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc trên.

Tại sao doanh nghiệp phát hành trái phiếu mà không đi vay ngân hàng? - Thịnh Vượng Tài Chính

1.Căn cứ pháp lý

Luật chứng khoán 2019

2.Trái phiếu là gì?

Khoản 1 Điều 4 Luật Chứng khoán 2019 quy định cụ thể như sau:

Chứng khoán là tài sản, bao gồm các loại sau đây:

a) Cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ;

b) Chứng quyền, chứng quyền có bảo đảm, quyền mua cổ phần, chứng chỉ lưu ký;

c) Chứng khoán phái sinh;

d) Các loại chứng khoán khác do Chính phủ quy định.”

Vậy trái phiếu là một loại chứng khoán, là đối tượng giao dịch trên thị trường chứng khoán.

Theo khoản 3 Điều 4 Luật Chứng khoán 2019, trái phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần nợ của tổ chức phát hành.

Cụ thể, trái phiếu là giấy ghi nhận nợ quy định nghĩa vụ của công ty phát hành (người vay tiền) phải trả cho người nắm giữ trái phiếu (người cho vay) một khoản tiền xác định.

Trái phiếu là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu đối với một khoản tiền cụ thể (mệnh giá của trái phiếu), trong một thời gian xác định và với một lợi tức quy định.

Người phát hành có thể là doanh nghiệp (trái phiếu trong trường hợp này được gọi là trái phiếu doanh nghiệp); một tổ chức chính quyền như Kho bạc nhà nước (trong trường hợp này gọi là trái phiếu kho bạc); chính quyền (trong trường hợp này gọi là công trái hoặc trái phiếu chính phủ). Người mua trái phiếu, hay trái chủ, có thể là cá nhân hoặc doanh nghiệp hoặc chính phủ. Tên của trái chủ có thể được ghi trên trái phiếu (trường hợp này gọi là trái phiếu ghi danh) hoặc không được ghi (trái phiếu vô danh). Trái chủ là người cho nhà phát hành vay ;và họ không chịu bất cứ trách nhiệm nào về kết quả sử dụng vốn vay của người vay. Nhà phát hành có nghĩa vụ phải thanh toán theo các cam kết nợ được xác định trong hợp đồng vay.

3.Tại sao doanh nghiệp phát hành trái phiếu?

  • So với việc đi vay ngân hàng dù có lãi suất cao hơn nhưng bù lại trái phiếu đem lại khả năng huy động vốn nhanh hơn và phù hợp với nhu cầu sử dụng trong thời gian ngắn. Đem lại hiệu quả xoay vòng vốn tốt hơn cho doanh nghiệp.
  • Khi phát hành trái phiếu các doanh nghiệp có thể giải ngân ngay lập tức để trả lợi cho người sở hữu thay vì phải trả từng đợt như đối với vay ngân hàng.
  • Doanh nghiệp có thể tự chủ trong thời gian trả lãi suất với việc phát hành trái phiếu thời gian ngắn hay thời gian dài tùy thuộc vào khả năng kinh tế của mình.
  • Thị trường trái phiếu cung cấp một cách rất đơn giản và hiệu quả để vay vốn. Bằng cách phát hành trái phiếu; người đi vay không cần phải trải qua nhiều cuộc đàm phán và giao dịch riêng biệt để huy động vốn mà họ cần. 

4.Tại sao trái phiếu được doanh nghiệp ưu tiên hơn ngân hàng?

Quy trình đơn giản, tiết kiệm chi phí.

Mặc dù nhiều công ty được quyền vay từ ngân hàng một cách hợp pháp, nhưng quá trình này rất tốn kém và mất thời gian. Các công ty phát hành trái phiếu thay vì vay từ ngân hàng. Bởi vì quy trình phát hành trái phiếu được coi là ít nghiêm ngặt hơn ;và là một lựa chọn rẻ hơn so với con đường vay ngân hàng thông thường. Lý do mà các ngân hàng đặt ra các “giao ước” (quy tắc) về khoản tiền được vay có thể hạn chế tính linh hoạt của một công ty trong việc điều hành hoạt động kinh doanh của mình. Điều này có thể hiểu được ;vì ngân hàng chỉ đang cố gắng giảm thiểu rủi ro liên quan đến khoản tiền họ cho vay để tăng tỷ lệ hoàn trả của họ. 

Tự do sử dụng vốn.

Khi các công ty phát hành trái phiếu thay vì vay từ ngân hàng, những người nắm giữ trái phiếu không đưa ra các hạn chế về các điều khoản của thỏa thuận. Các công ty thiết lập các quy tắc về giá trị và kỳ hạn của trái phiếu. Hơn nữa, thị trường trái phiếu có xu hướng ít cứng nhắc hơn so với các ngân hàng. Bởi những lý do này; các công ty thích phát hành trái phiếu hơn là vay từ ngân hàng vì họ có được nguồn vốn và tự do chi tiêu mà họ yêu cầu.  

Cung cấp quyền lợi cho người vay.

Đồng thời; khi công ty phát hành trái phiếu tạo một hợp đồng cho vay chính và cung cấp cho các nhà đầu tư cơ hội tham gia vào khoản vay. Công ty cung cấp giao dịch giống hệt nhau cho tất cả các nhà đầu tư bất kể các cá nhân quan tâm đến việc mua mỗi trái phiếu hay các công ty mua 1000 trái phiếu. Hợp đồng cho vay chính giữa công ty và các nhà đầu tư được gọi là hợp đồng trái phiếu. Giấy ủy quyền chứa thông tin mà bạn mong đợi trong bất kỳ hợp đồng vay nào, chẳng hạn như:  

  • Số tiền công ty đang vay.  
  • Lãi suất công ty sẽ trả.  
  • Tài sản đảm bảo cho khoản vay (nếu có).  
  • Khi nào công ty sẽ thực hiện thanh toán lãi suất của mình.  
  • Liệu công ty có trả hết khoản vay hay không, tức là khi nào trái phiếu sẽ đáo hạn.  

Liệu công ty và (hoặc) các nhà đầu tư có quyết định lựa chọn rút ngắn thời gian đáo hạn ban đầu của trái phiếu hay không.

Kết luận

Trên đây là một số nội dung tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về vấn đề Tại sao doanh nghiệp lại phát hành trái phiếu.  Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi nào khác cần được tư vấn, hướng dẫn; xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline: 0843.246.222.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222