Hợp tác xã có phải là doanh nghiệp không ?

Hiện nay hợp tác xã là một trong những tổ chức kinh tế tập thể được hình thành khá phổ biến ở Việt Nam. Dẫn tới việc nhiều người băn khoăn rằng liệu hợp tác xã có phải là một doanh nghiệp hay không? Trong bài viết dưới đây; Luật Hồng Minh sẽ giải đáp thắc mắc rằng Hợp tác xã có phải là doanh nghiệp không.

1.Căn cứ pháp lý

  • Luật Doanh nghiệp 2020
  • Luật hợp tác xã 2012

2.Hợp tác xã có phải doanh nghiệp hay không?

Theo khoản 1 Điều 3 Luật hợp tác xã 2012 quy định:

“Hợp tác xã là tổ chức kinh tế tập thể, đồng sở hữu, có tư cách pháp nhân, do ít nhất 07 thành viên tự nguyện thành lập và hợp tác tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm nhằm đáp ứng nhu cầu chung của thành viên, trên cơ sở tự chủ, tự chịu trách nhiệm, bình đẳng và dân chủ trong quản lý hợp tác xã.”

Từ những quy định trên ta có thấy những đặc điểm sau:

  • Hợp tác xã là tổ chức kinh tế tập thể, đồng sở hữu
  • Ít nhất 07 thành viên tự nguyện thành lập và hợp tác tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm nhằm đáp ứng nhu cầu chung của thành viên, trên cơ sở tự chủ, tự chịu trách nhiệm, bình đẳng và dân chủ trong quản lý hợp tác xã
  • Có tư cách pháp nhân.

Liên quan đến hợp tác xã ta còn có khái niệm Liên hiệp hợp tác xã: “Liên hiệp hợp tác xã là tổ chức kinh tế tập thể, đồng sở hữu, có tư cách pháp nhân, do ít nhất 04 hợp tác xã tự nguyện thành lập và hợp tác tương trợ lẫn nhau trong hoạt động sản xuất, kinh doanh nhằm đáp ứng nhu cầu chung của hợp tác xã thành viên, trên cơ sở tự chủ, tự chịu trách nhiệm, bình đẳng và dân chủ trong quản lý liên hiệp hợp tác xã.”

3.Hợp tác xã có phải là một loại hình doanh nghiệp.

Sau khi tìm hiểu về hợp tác xã, ta có cái nhìn chung nhất về hợp tác xã. Vậy hợp tác xã có phải là doanh nghiệp không?

 Theo khoản 10 Điều 4 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định “ Doanh nghiệp là tổ chức có tên riêng, có tài sản, có trụ sở giao dịch, được thành lập hoặc đăng ký thành lập theo quy định của pháp luật nhằm mục đích kinh doanh.”

Theo Luật Doanh nghiệp 2020 hiện nay, thì có các loại hình doanh nghiệp sau:

  • Doanh nghiệp tư nhân
  • Công ty cổ phần
  • Công ty hợp danh
  • Công ty TNHH một thành viên
  • Công ty TNHH hai thành viên trở lên; 

Vậy qua sự tìm hiểu chung nhất về hợp tác xã và Doanh nghiệp, có thể kết luận rằng hợp tác xã không phải là một doanh nghiệp mà chỉ là một tổ chức kinh tế tập thể. Tuy nhiên hợp tác xã là tổ chức kinh tế có tư cách pháp nhân. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về  hợp tác xã có phải doanh nghiệp không. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn; hướng dẫn; giải đáp liên quan đến vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0843.246.222 hoặc tuvanhongminh@gmail.com

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222