Hậu quả pháp lý khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật

Rate this post

Trong quá trình lao động hoặc sử dụng người lao động; thì cả người lao động và người sử dụng lao động đều có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Đối với việc đơn phương chấm dứt hợp đồng theo đúng quy định của pháp luật; thì người lao động và người sử dụng lao động đều sẽ được hưởng những chính sách; quyền lợi tương ứng. Ngược lại trong trường hợp người sử dụng lao động hoặc người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật sẽ phải chịu hậu quả pháp lý tương ứng. Trong bài viết dưới đây; Luật Hồng Minh xin tư vấn đến các quý khách hàng hậu quả pháp lý khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật.

1. Căn cứ pháp lý

  • Bộ luật Lao động năm 2019;
  • Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động.

đơn phương chấm dứt hợp đồng lao đông traisi luật

2. Hậu quả pháp lý của việc đơn phương chấm dứt hợp đồng trái luật

Căn cứ quy định tại Điều 39 Bộ luật lao động 2019 (có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2021) thì đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật là trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động không đúng quy định tại các Điều 35, 36 và 37 của Bộ luật này. Việc chấm dứt hợp đồng không đúng luật sẽ phải chịu những hậu quả pháp lý như sau:

2.1. Đối với người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động:

Căn cứ quy định tại Điều 40 Bộ luật lao động 2019 thì NLĐ đơn phương chấm dứt HĐLĐ trái pháp luật sẽ:

  • Không được trợ cấp thôi việc.
  • Phải bồi thường cho NSDLĐ nửa tháng tiền lương theo HĐLĐ; và một khoản tiền tương ứng với tiền lương theo HĐLĐ trong những ngày không báo trước.
  • Phải hoàn trả cho NSDLĐ chi phí đào tạo quy định tại Điều 62 Bộ luật lao động 2019. Chi phí đào tạo bao gồm các khoản chi có chứng từ hợp lệ về chi phí trả cho người dạy; tài liệu học tập; trường, lớp, máy, thiết bị, vật liệu thực hành; các chi phí khác hỗ trợ cho người học và tiền lương; tiền đóng bảo hiểm xã hội; bảo hiểm y tế; bảo hiểm thất nghiệp cho người học trong thời gian đi học. Trường hợp người lao động được gửi đi đào tạo ở nước ngoài thì chi phí đào tạo còn bao gồm chi phí đi lại, chi phí sinh hoạt trong thời gian đào tạo.

2.2. Đối với người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

  • Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết; phải trả tiền lương; đóng bảo hiểm xã hội; bảo hiểm y tế; bảo hiểm thất nghiệp trong những ngày người lao động không được làm việc; và phải trả thêm cho người lao động một khoản tiền ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

+ Sau khi được nhận lại làm việc; người lao động hoàn trả cho người sử dụng lao động các khoản tiền trợ cấp thôi việc; trợ cấp mất việc làm nếu đã nhận của người sử dụng lao động.

+ Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì hai bên thỏa thuận để sửa đổi; bổ sung hợp đồng lao động.

+ Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải trả một khoản tiền tương ứng với tiền lương theo hợp đồng lao động trong những ngày không báo trước.

  • Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc; thì ngoài khoản tiền phải phải trả trợ cấp thôi việc cho người lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.
  • Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý thì ngoài khoản tiền người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc; hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm cho người lao động; nhưng ít nhất bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

3. Tổng kết:

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về hậu quả pháp lý khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn; hướng dẫn; giải đáp liên quan đến vấn đề này; quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0843.246.222 hoặc tuvanhongminh@gmail.com để được các luật sư của chúng tôi tư vấn, hỗ trợ và giải đáp trực tiếp. 

 

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222