Doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài hay không?

Thuế môn bài là loại thuế doanh nghiệp cần đóng dựa vào số vốn đã đăng ký kinh doanh. Các quy định về sắc thuế này đã được trình bày rất rõ trong nhiều văn bản có liên quan. Tuy nhiên; doanh nghiệp mới thành lập vẫn còn nhiều băn khoăn liệu có phải đóng thuế môn bài không; mức thuế môn bài phải đóng là bao nhiêu. Trong bài viết này, Luật Hồng Minh sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc rằng Doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài không.

Ưu đãi thuế môn bài với Doanh nghiệp thành lập mới năm 2020 - Dịch vụ kế toán thuế chuyên nghiệp

1.Căn cứ pháp lý

 • Thông tư 81/2021/TT-BTC
 • Nghị định 139/2016/NĐ-CP
 • Nghị định 22/2020/NĐ-CP

2.Các đối tượng được miễn lệ phí môn bài trong năm 2022.

Theo điểm c Khoản 1 Điều 51 Thông tư 81/2021/TT-BTC quy định đối tượng được miễn lệ phí môn bài gồm:

 • Tổ chức thành lập mới (được cấp mã số thuế mới, mã số doanh nghiệp mới).
 • Hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân lần đầu ra hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 • Trong thời gian miễn lệ phí môn bài : tổ chức; hộ gia đình; cá nhân; nhóm cá nhân thành lập chi nhánh; văn phòng đại diện; địa điểm kinh doanh thì chi nhánh; văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được miễn lệ phí môn bài trong thời gian tổ chức; hộ gia đình; cá nhân; nhóm cá nhân được miễn lệ phí môn bài.
 • Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh (theo quy định tại Điều 16 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa) được miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.
 • Trong thời gian miễn lệ phí môn bài; doanh nghiệp nhỏ và vừa thành lập chi nhánh; văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thì chi nhánh, văn phòng đại diện; địa điểm kinh doanh được miễn lệ phí môn bài trong thời gian doanh nghiệp nhỏ và vừa được miễn lệ phí môn bài.
 • Chi nhánh; văn phòng đại diện; địa điểm kinh doanh của doanh nghiệp nhỏ và vừa (thuộc diện miễn lệ phí môn bài theo quy định tại Điều 16 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa) được thành lập trước thời điểm Nghị định này có hiệu lực thi hành thì thời gian miễn lệ phí môn bài của chi nhánh; văn phòng đại diện; địa điểm kinh doanh được tính từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành đến hết thời gian doanh nghiệp nhỏ và vừa được miễn lệ phí môn bài.
 • Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển đổi từ hộ kinh doanh trước ngày 25/02/2020 thực hiện miễn lệ phí môn bài theo quy định tại Điều 16 và Điều 35 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.
 • Cơ sở giáo dục phổ thông công lập và cơ sở giáo dục mầm non công lập

3.Doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài?

Theo quy định tại khoản  8 Điều 3 Nghị định 139/2016/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi điểm a, điểm b, điểm c khoản 1 Điều 1 Nghị định 22/2020/NĐ, công ty mới thành lập sẽ được miễn lệ phí môn bài trong năm đầu thành lập (từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12).

Kết luận

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về Doanh nghiệp mới thành lập được miễn thuế môn bài không?Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn; hướng dẫn; giải đáp liên quan đến vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0843.246.222 hoặc tuvanhongminh@gmail.com

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222