Điều kiện và thủ tục giải thể công ty TNHH hai thành viên trở lên

5/5 - (1 bình chọn)

Trước khi tiến hành thủ tục giải thể công ty TNHH hai thành viên trở lên, để đảm bảo trình tự thủ tục thực hiện được đúng với quy định của pháp luật và tiết kiệm được thời gian giải quyết thì quý khách hàng cần phải hiểu về các quy định liên quan đến điều kiện và thủ tục giải thể công ty TNHH hai thành viên trở lên. Trong bài viết dưới đây của Luật Hồng Minh chúng tôi sẽ tư vấn cho quý khách hàng điều kiện và thủ tục giải thể công ty TNHH hai thành viên trở lên.

1. Căn cứ pháp lý

Luật doanh nghiệp 2014

Nghị định 78/2015/NĐ-CP

2. Khi nào thì giải thể công ty TNHH hai thành viên trở lên?

– Công ty tự nguyện giải thể: Trong trường hợp này, quý khách hàng có thể hiểu, Công ty TNHH 2 thành viên quyết định giải thể vì lý do khách quan hoặc chủ quan nào đó. Có thể là do công ty hoạt động không hiệu quả, làm ăn thua lỗ hoặc chủ doanh nghiệp muốn giải thể để lựa chọn con đường khác là thành lập công ty mới…. Đây là trường hợp giải thể tự nguyện, lúc này đối với công ty TNHH cần sự đồng ý của Hội đồng thành viên.

Giải thể công ty hai thành viên trở lên

– Giải thể bắt buộc: Nếu nằm trong trường hợp này, dù quý khách không muốn giải thể công ty thì cũng buộc phải làm thủ tục giải thể. Bởi lẽ doanh nghiệp quý khách đã vi phạm phải 1 hoặc 1 số lỗi nào đó trong Luật Doanh nghiệp hiện hành hoặc là quy định của pháp luật khác. Trường hợp giải thể công ty này có thể hình thành khi công ty bị tịch thu Giấy phép đăng ký kinh doanh, hoặc nhận quyết định giải thể từ Tòa án, từ các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Hoặc một lý do khác là khi công ty có số lượng thành viên quy định trong Luật này không đúng mà trong 6 tháng không có sự điều chỉnh cho phù hợp.

Cụ thể theo luật định thì công ty TNHH 2 thành viên trở lên thì ít nhất phải có hai thành viên hoạt động, nhưng lại chỉ có 1 thành viên hoạt động mà không chuyển đổi lại loại hình công ty thì phải giải thể. Ngoài ra, công ty TNHH 2 thành viên nếu hết hạn hoạt động mà không ra hạn thêm thì cũng phải giải thể theo trình tự.

3. Điều kiện giải thể công ty TNHH hai thành viên trở lên

– Công ty TNHH 2 thành viên muốn giải thể cần phải tiến hành thanh toán hết các khoản nợ, cũng như thực hiện mọi nghĩa vụ hợp đồng, quyết toán các khoản công nợ, nợ ngân hàng, nợ thuế, nợ đối tác, hợp đồng cho các bên liên quan. Nếu như không có điều kiện giải quyết hết các khoản nợ thì phải có phương án kế hoạch theo thỏa thuận giữa các bên. Chỉ khi doanh nghiệp tiến hành thanh toán hết mọi khoản nợ thì lúc đó doanh nghiệp mới đảm bảo điều kiện giải thể công ty TNHH 2 thành viên. Nếu như công ty không thanh toán hết khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác thì khi nộp hồ sơ giải thể, các Cơ quan chức năng sẽ không tiếp nhận hồ sơ và bị trả lại hồ sơ giải thể, điều này tương ứng với việc công ty sẽ không hoàn thành được việc giải thể công ty của mình.

– Công ty TNHH 2 thành viên muốn giải thể cũng cần đảm bảo điều kiện là không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hay là bất kỳ cơ quan trọng tài nào khác.

– Hội đồng thành viên đều nhất chí về việc đi đến quyết định giải thể công ty đó. Nếu như Hội đồng thành viên không chấp thuận việc giải thể công ty thì đương nhiên công ty đó cũng không đủ điều kiện để được giải thể.

4. Thủ tục giải thể công ty TNHH hai thành viên trở lên đối với trường hợp doanh nghiệp tự giải thể

Bước 1: Công ty tổ chức họp thông qua quyết định giải thể công ty.

Bước 2: Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày thông qua, quyết định giải thể và biên bản họp phải được gửi đến Cơ quan đăng ký kinh doanh, cơ quan thuế, người lao động trong công ty, đăng quyết định giải thể trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp và phải được niêm yết công khai tại trụ sở chính, chi nhánh, văn phòng đại diện của công ty.

Bước 3: Trường hợp công ty còn nghĩa vụ tài chính chưa thanh toán thì phải gửi kèm theo quyết định giải thể phương án giải quyết nợ đến các chủ nợ, người có quyền, lợi và nghĩa vụ có liên quan. Thông báo phải có tên, địa chỉ của chủ nợ; số nợ, thời hạn, địa điểm và phương thức thanh toán số nợ đó; cách thức và thời hạn giải quyết khiếu nại của chủ nợ.

Bước 4: Cơ quan đăng ký kinh doanh phải thông báo tình trạng công ty đang làm thủ tục giải thể trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp ngay sau khi nhận được quyết định giải thể của công ty. Kèm theo thông báo phải đăng tải quyết định giải thể và phương án giải quyết nợ (nếu có).

Bước 5: Hội đồng thành viên hoặc chủ sở hữu công ty trực tiếp tổ chức thanh lý tài sản doanh nghiệp, trừ trường hợp Điều lệ công ty quy định thành lập tổ chức thanh lý riêng

5. Công ty TNHH hai thành viên trở lên giải thể theo quyết định của Tòa án hoặc bị thu hồi giấy phép kinh doanh

Bước 1: Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc quyết định của Tòa án có hiệu lực, công ty phải triệu tập họp để quyết định giải thể.

Trường hợp công ty còn nghĩa vụ tài chính chưa thanh toán thì phải đồng thời gửi kèm theo quyết định giải thể của công ty phương án giải quyết nợ đến các chủ nợ, người có quyền lợi và nghĩa vụ có liên quan. Thông báo phải có tên, địa chỉ của chủ nợ; số nợ, thời hạn, địa điểm và phương thức thanh toán số nợ đó; cách thức và thời hạn giải quyết khiếu nại của chủ nợ.

Bước 2: Người đại diện theo pháp luật của công ty gửi đề nghị giải thể cho Cơ quan đăng ký kinh doanh trong 05 ngày làm việc, kể từ ngày thanh toán hết các khoản nợ của công ty.

Bước 3: Sau thời hạn 180 ngày, kể từ ngày thông báo tình trạng giải thể doanh nghiệp mà không nhận phản đối của bên có liên quan bằng văn bản hoặc trong 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ giải thể, Cơ quan đăng ký kinh doanh cập nhật tình trạng pháp lý của công ty trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Trên đây là những ý kiến tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về điều kiện và thủ tục giải thể công ty TNHH hai thành viên trở lên đến quý khách hàng. Hi vọng những ý kiến tư vấn này giúp ích được cho quý khách. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần giải đáp, quý khách vui lòng liên hệ đến với chúng tôi theo số hotline: 0843.246.222 để được luật sư của chúng tôi tư vấn trực tiếp.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222