Tư vấn tách thửa đất

Tách thửa đất được xem là một trong những khâu vô cùng quan trọng. Để người sử dụng đất có những phương hướng đề ra sau khi sử dụng đất. Tuy nhiên, nếu như không tìm hiểu kĩ các quy trình tách thửa đất thì việc thực hiện khá khó khăn. Vậy làm thế nào để có thể thực hiện đầy đủ và đúng quy trình tách thửa đất? Sau đây, Luật Hồng Minh xin được tư vấn cho khách hàng về những quy định chung trong tách thửa đất.

I. TÁCH THỬA ĐẤT LÀ GÌ?

Tư vấn tách thửa đất

Theo quy định hiện nay, quá trình tách thửa đất chính là quy trình phân chia quyền sở hữu đất đai từ một người đứng tên, chịu trách nhiệm sang nhiều đối tượng khác nhau. Việc tách thửa phải được thực hiện theo đúng những quy định của pháp luật.

Tùy theo mỗi địa phương khác nhau mà quy định tách thửa đất sẽ có những thay đổi riêng biệt để phù hợp với mục tiêu đề ra theo phương hướng chung của địa phương đó.

II. ĐIỀU KIỆN TÁCH THỬA ĐẤT

1. Điều kiện chung

  • Diện tích mảnh đất sau khi tách thửa phải có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu do ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định.
  • Chủ sở hữu mảnh đất có đầy đủ giấy tờ chứng minh đó là mảnh đất thuộc quyền sở hữu của mình và mình có quyền tách sổ đỏ.
  • Mảnh đất dự định tách sổ đỏ phải không có tranh chấp.

Căn cứ vào tình hình cụ thể của từng địa phương thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ có quy định cụ thể về diện tích tối thiểu được phép tách thửa. Như vậy để xem xét về điều kiện tách thửa thì chủ sử dụng đất phải tìm hiểu quyết định của ủy ban nhân tỉnh nơi có đất về diện tích tối thiểu được phép tách thửa.

2. Ví dụ tại Hà Nội

Việc tách thửa đất căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Quyết định số 19/2012/QĐ-UBND ngày 8/8/2012 của UBND Hà Nội; điều kiện tách thửa đất bao gồm:

– Quy định về chiều cao:

Theo đó, để có thể tách thửa đất; mảnh đất phải có chiều rộng và chiều sâu từ 3 mét trở lên với đường giới hạn cho phép xây dựng công trình trên thửa đất theo đúng quy định.

– Quy định về diện tích:

Về diện tích, các thửa đất sẽ được tách thửa nếu có diện tích tối thiểu từ 30m2 trở lên. Theo đó, nếu diện tích của các mảnh đất không được 30m2 thì cũng không thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định. Chính vì vậy, để có thể tách thửa đất hay thực hiện việc làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; diện tích tối thiểu cũng phải từ 30m2 trở lên. Đối với các khu đất có diện tích thấp hơn cũng không được cấp phép theo quy định.

III. TRÌNH TỰ THỰC HIỆN TÁCH THỬA GIẤY CHỨNG NHẬN QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT

Người có nhu cầu sử dụng đất sẽ nộp hồ sơ tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đai. Ở địa phương chưa có Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đất đai thì sẽ nộp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện. Hoặc phòng tài nguyên và môi trường.

Sau khi nhận được hồ sơ của người dân. Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đai sẽ tiến hành xem xét hồ sơ. Nếu đủ điều kiện thì văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ tiến hành đo đạc địa chính. Và chia tách thửa đất. Sau đó lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; cho người sử dụng đối với mảnh đất sau khi tách thửa.

CÔNG TY TƯ VẤN LUẬT HỒNG MINH

Hotline: 0969 439 507

Email: tuvanhongminh@gmail.com

Trụ sở chính: Số 31 Ngõ 221 Vĩnh Hưng, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội

VPGD: Phòng 611, toà 27A1 Green star, 234 Phạm Văn Đồng, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Tags: , , , , , , , , , ,

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222