Thừa kế quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật

Thừa kế quyền sử dụng đất là một vấn đề pháp lý phổ biến trong lĩnh vực đất đai. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể hiểu rõ được các quy định của pháp luật trong vấn đề này. Có rất nhiều câu hỏi đã được gửi về cho Luật Hồng Minh. Dưới đây là trường hợp tổng quan nhất.

Luật sư cho tôi hỏi: Bố mẹ tôi có mảnh đất ở quận Hoàng Mai, diện tích 120m2. Nhà tôi có 6 anh chị em. Bố tôi mất năm 2014 không để lại di chúc, hiện mẹ tôi đang già yếu không còn minh mẫn tỉnh táo. Sổ hồng hiện đang đứng tên mẹ tôi. Sau này mẹ tôi mất thì diện tích đất trên nhà tôi được chia như nào?

Thừa kế quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng gửi yêu cầu tư vấn tới Công ty Luật Hồng Minh. Với trường hợp của bạn, chúng tôi tư vấn về vấn đề bạn yêu cầu: Thừa kế quyền sử dụng đất theo quy định pháp luật như sau:

I. QUY ĐỊNH VỀ NGƯỜI THỪA KẾ QUYỀN SỬ DỤNG ĐẤT THEO PHÁP LUẬT

1. Quy định về thứ tự người thừa kế theo pháp luật

  • Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;
  • Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;
  • Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế quyền sử dụng đất cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Như vậy trong trường hợp của bạn, mẹ bạn mất và không để lại di chúc. Đây thuộc trường hợp thừa kế theo pháp luật. Do vậy những người có quyền hưởng di sản bao gồm: ông bà nội bạn (nếu còn sống), bạn và 5 anh, chị em bạn.

Trong trường hợp ông bà nội bạn không còn sống. Diện tích đất 120m2 của bố mẹ bạn sẽ được chia thành 6 phần bằng nhau cho 6 người con. Bạn và 5 anh chị em của mình, mỗi người được chia mảnh đất có tiện tích 20m2 trên tổng mảnh đất của bố mẹ bạn.

Tuy nhiên nếu những người kể trên thuộc một trong các trường hợp được quy định tại điều 643 Bộ luật dân sự thì không được hưởng di sản.

II. NGƯỜI THỪA KẾ KHÔNG ĐƯỢC HƯỞNG DI SẢN

Cụ thể những người không được hưởng di sản bao gồm:

  • Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ hoặc về hành vi ngược đãi nghiêm trọng, hành hạ người để lại di sản, xâm phạm nghiêm trọng danh dự, nhân phẩm của người đó;
  • Người vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ nuôi dưỡng người để lại di sản;
  • Người bị kết án về hành vi cố ý xâm phạm tính mạng người thừa kế khác nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ phần di sản mà người thừa kế đó có quyền hưởng;
  • Người có hành vi lừa dối, cưỡng ép hoặc ngăn cản người để lại di sản trong việc lập di chúc; giả mạo di chúc; sửa chữa di chúc; huỷ di chúc nhằm hưởng một phần hoặc toàn bộ di sản trái với ý chí của người để lại di sản.

CÔNG TY TƯ VẤN LUẬT HỒNG MINH

Hotline: 0969 439 507

Email: tuvanhongminh@gmail.com

Trụ sở chính: Số 31 Ngõ 221 Vĩnh Hưng, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội

VPGD: Phòng 611, toà 27A1 Green star, 234 Phạm Văn Đồng, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Tags: , , , , , , , , ,

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222