Thủ tục sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc

Rate this post

Người sử dụng lao động khi có nhu cầu sử dụng người lao động chưa đủ 13 tuổi làm việc cho mình thì cần phải tiến hành thủ tục hành chính tương ứng tại cơ quan có thẩm quyền trước khi sử dụng người lao động làm việc trên thực tế. Trong bài viết dưới đây, Luật Hồng Minh xin tư vấn đến các quý khách hàng thủ tục đề nghị sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc.

1. Căn cứ pháp lý

 • Bộ luật Lao động năm 2019;
 • Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động.
 • Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH hướng dẫn Bộ luật Lao động về lao động chưa thành niên do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành.

su-dung-nguoi-chua-du-13-tuoi-lam-viec

2. Hồ sơ đề nghị 

Hồ sơ gồm có:

 • Văn bản đề nghị theo Mẫu số 01.
 • Bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; hợp tác xã; liên hợp tác xã hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; hoặc văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc quyết định thành lập cơ quan, tổ chức; hoặc hợp đồng hợp tác của tổ hợp tác, trong trường hợp người sử dụng lao động là doanh nghiệp, cơ quan, tổ chức, hợp tác xã. Bản sao sổ hộ khẩu hoặc giấy tạm trú trong trường hợp người sử dụng lao động là hộ gia đình hoặc cá nhân.
 • Bản sao phiếu lý lịch tư pháp của người giao kết hợp đồng lao động bên phía người sử dụng lao động theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 4 của Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH.
 • Bản cam kết chưa từng bị truy cứu trách nhiệm hình sự; xử phạt vi phạm hành chính về hành vi xâm hại trẻ em theo quy định.
 • Hợp đồng lao động hoặc dự thảo hợp đồng lao động giữa người sử dụng lao động với người chưa đủ 13 tuổi và người đại diện theo pháp luật của người đó. Trong trường hợp dự thảo hợp đồng lao động thì phải có Phiếu đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người chưa đủ 13 tuổi làm việc theo Mẫu số 03 tại Phụ lục I ban hành kèm theo Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH.
 • Bản sao giấy khai sinh, giấy khám sức khỏe của người chưa đủ 13 tuổi. Thời khóa biểu hoặc chương trình học tập của cơ sở giáo dục nơi người chưa đủ 13 tuổi đang học tập nếu đang đi học.

3. Trình tự, thủ tục 

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Người sử dụng lao động khi có nhu cầu sử dụng lao động chưa đủ 13 tuổi làm việc cho mình cần phải chuẩn bị đầu đủ 01 bộ hồ sơ với các thành phần hồ sơ đã nêu tại mục 2.

Bước 2. Nộp hồ sơ

Khi có nhu cầu sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc; người sử dụng lao động gửi trực tiếp hoặc qua đường bưu điện hoặc trực tuyến 01 bộ hồ sơ đối với từng người đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Thẩm quyền đồng ý việc sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc:

 • Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi đặt trụ sở chính hoặc nơi có địa chỉ được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; hợp tác xã; liên hiệp hợp tác xã hoặc giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; hoặc văn bản chấp thuận chủ trương đầu tư hoặc quyết định thành lập cơ quan; tổ chức hoặc hợp đồng hợp tác của tổ hợp tác; trong trường hợp người sử dụng lao động là doanh nghiệp; cơ quan; tổ chức; hợp tác xã.
 • Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú của hộ gia đình; cá nhân; trong trường hợp người sử dụng lao động là hộ gia đình hoặc cá nhân.

Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tiếp nhận hồ sơ đề nghị khi có đủ các thành phần hồ sơ.

Bước 3. Xử lý hồ sơ

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ; Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp với các cơ quan; tổ chức có liên quan tiến hành xác minh thông tin (nếu cần); thẩm định hồ sơ và trả lời bằng văn bản cho người sử dụng lao động việc đồng ý sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc.

Trường hợp không đồng ý; Sở Lao động – Thương binh và Xã hội phải có văn bản trả lời nêu rõ lý do; gửi người sử dụng lao động.

Bước 4. Nhận kết quả

Người sử dụng lao động nhận kết quả theo giấy hẹn.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về thủ tục đề nghị sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn, hướng dẫn, giải đáp liên quan đến vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0843.246.222 hoặc tuvanhongminh@gmail.com để được các luật sư của chúng tôi tư vấn, hỗ trợ và giải đáp trực tiếp. Luật Hồng Minh luôn hân hạnh và sẵn sàng đồng hành cùng sự phát triển của các quý khách hàng.

 

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222