Thủ tục đề nghị cấp Giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá

Hiện nay, Nhà nước ta cho phép các doanh nghiệp được thực hiện kinh doanh những lĩnh vực, ngành nghề mà pháp luật không cấm. Tuy nhiên trong những ngành nghề được phép kinh doanh, có những ngành nghề doanh nghiệp phải có đủ các điều kiện nhất định theo luật định thì mới tiến hành được hoạt động kinh doanh trong đó có sản xuất sản phẩm thuốc lá. Để có thể thực hiện hoạt động sản xuất sản phẩm thuốc lá doanh nghiệp cần phải có Giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá. Vậy thủ tục đề nghị cấp Giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá được tiến hành như thế nào? Bài viết dưới đây của Luật Hồng Minh sẽ cung cấp cho quý vị những thông tin hữu ích.

Đề nghị cấp giấy phép thuốc lá

1. Điều kiện cấp Giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá

Theo quy định tại Điều 17 Nghị định 67/2013/NĐ-CP và chương II Nghị định 08/2018/NĐ-CP quy định về Điều kiện cấp Giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá như sau: 

Thứ nhất, doanh nghiệp đang sản xuất sản phẩm thuốc lá trước thời điểm ban hành Nghị quyết số 12/2000/NQ-CP ngày 14 tháng 8 năm 2000 của Chính phủ về Chính sách quốc gia phòng, chống tác hại thuốc lá trong giai đoạn 2000 – 2010 hoặc doanh nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý về chủ trương đầu tư trong trường hợp sáp nhập, liên doanh để sản xuất thuốc lá.

Thứ hai, điều kiện về đầu tư và sử dụng nguyên liệu thuốc lá được trồng trong nước:

+ Doanh nghiệp phải tham gia đầu tư trồng cây thuốc lá dưới hình thức đầu tư trực tiếp hoặc liên kết đầu tư với các doanh nghiệp có Giấy chứng nhận đủ điều kiện đầu tư trồng cây thuốc lá, phù hợp với quy mô sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

+ Phải sử dụng nguyên liệu thuốc lá được trồng trong nước để sản xuất thuốc lá. Trong trường hợp không đủ nguyên liệu trong nước thì được nhập khẩu phần nguyên liệu còn thiếu theo kế hoạch nhập khẩu hàng năm do Bộ Công Thương công bố, trừ trường hợp sản xuất sản phẩm thuốc lá nhãn nước ngoài hoặc sản phẩm thuốc lá để xuất khẩu

Thứ ba, điều kiện về máy móc thiết bị: Có máy móc thiết bị chuyên ngành gồm các công đoạn chính: Cuốn điếu, đóng bao

Thứ tư, điều kiện về tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật đối với sản phẩm thuốc lá. Doanh nghiệp phải đáp ứng các yêu cầu về tiêu chuẩn cơ sở, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về sản phẩm thuốc lá.

Thứ năm, điều kiện về sở hữu nhãn hiệu hàng hóa. Doanh nghiệp phải có quyền sở hữu hoặc sử dụng hợp pháp nhãn hiệu hàng hóa đã được đăng ký và được bảo hộ tại Việt Nam.

Thứ sáu, điều kiện về môi trường và phòng, chống cháy nổ. Có đầy đủ các phương tiện, thiết bị phòng cháy, chữa cháy và đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường theo quy định của pháp luật.

2. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá

Thành phần hồ sơ bao gồm:

Đơn đề nghị cấp Giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá

 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh phải có đăng ký ngành nghề sản xuất sản phẩm thuốc lá.
 • Báo cáo kết quả hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp trong 03 năm gần nhất (nếu có) và dự kiến sản lượng sản xuất kinh doanh của 05 năm tiếp theo (trong đó nêu rõ chỉ tiêu sản lượng sản xuất đối với từng nhóm sản phẩm thuốc lá quy đổi ra bao 20 điếu).
 • Bảng kê danh mục máy móc, thiết bị cuốn điếu thuốc lá và đóng bao thuốc lá (năng lực từng công đoạn quy đổi ra bao 20 điếu tính theo 03 ca/ngày).
 •  Hồ sơ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của máy móc thiết bị.
 •  Hợp đồng gia công chế biến sợi, hợp đồng dịch vụ kiểm tra chất lượng (nếu có).
 • Bản sao các giấy tờ xác nhận quyền sở hữu hoặc sử dụng hợp pháp nhãn hiệu hàng hóa cho các sản phẩm thuốc lá của doanh nghiệp.
 • Bản sao công bố phù hợp với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thuốc lá.
 • Bản sao hồ sơ chứng minh đầu tư phát triển vùng nguyên liệu thuốc lá.

3. Thủ tục đề nghị cấp Giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá

Bước 1: Doanh nghiệp sản xuất chuẩn bị 01 bộ hồ sơ như trên

Bước 2: Doanh nghiệp tiến hành nộp hồ sơ

 • Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá: Bộ Công Thương

Bước 3: Trả kết quả:

  • Nếu hồ sơ chưa hợp lệ, trong vòng 07 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp, Bộ Công Thương có văn bản yêu cầu doanh nghiệp bổ sung.
 • Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Bộ Công Thương xem xét và cấp Giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá
 • Trường hợp doanh nghiệp không đáp ứng được điều kiện theo quy định, Bộ Công Thương sẽ có văn bản trả lời từ chối cấp phép và nêu rõ lý do
 • Giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá có thời hạn 05 năm. Trước thời điểm hết hiệu lực của giấy phép 30 ngày, doanh nghiệp sản xuất thuốc lá nộp hồ sơ xin cấp lại Giấy phép sản xuất sản phẩm thuốc lá trong trường hợp tiếp tục sản xuất. 

>> Xem thêm : Thủ tục cấp lại Giấy phép sản xuất thuốc lá

Trên đây là những ý kiến tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về vấn đề mà khách hàng yêu cầu. Nếu quý khách hàng có câu hỏi hay băn khoăn nào khác xin vui lòng liên hệ đến số hotline: 0843.246.222 để được luật sư của chúng tôi tư vấn trực tiếp

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222