Thủ tục cấp giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động

Doanh nghiệp khi có nhu cầu kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động; thì điều kiện tiên quyết là phải có Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động do cơ quan có thẩm quyền cấp. Trong bài viết dưới đây, Luật Hồng Minh xin tư vấn đến các quý khách hàng thủ tục cấp Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động theo các quy định của pháp luật hiện hành.

1. Căn cứ pháp lý

 • Bộ luật Lao động năm 2019;
 • Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động.  

thủ rục cấp giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động

2. Hồ sơ cần chuẩn bị

 • Văn bản đề nghị cấp giấy phép của doanh nghiệp theo Mẫu số 05/PLIII Phụ lục III.
 • Bản lý lịch tự thuật của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp theo Mẫu số 07/PLIII Phụ lục III.
 • Phiếu lý lịch tư pháp số 1 theo quy định pháp luật của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp. Trường hợp người đại diện là người nước ngoài không thuộc đối tượng cấp phiếu lý lịch tư pháp số 1; thì được thay thế bằng phiếu lý lịch tư pháp tại quốc gia mang quốc tịch. Các văn bản nêu tại khoản này được cấp trước ngày nộp hồ sơ không quá 06 tháng. Văn bản bằng tiếng nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt; chứng thực và được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định pháp luật.
 • Văn bản chứng minh thời gian trực tiếp làm chuyên môn hoặc quản lý về cho thuê lại lao động; hoặc cung ứng lao động của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 21 Nghị định 145/2020/NĐ-CP là một trong các loại văn bản sau:

+ Bản sao được chứng thực từ bản chính hợp đồng lao động; hoặc hợp đồng làm việc hoặc quyết định tuyển dụng; bổ nhiệm; giao nhiệm vụ của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp;

+ Bản sao được chứng thực từ bản chính quyết định bổ nhiệm (đối với người làm việc theo chế độ bổ nhiệm); hoặc văn bản công nhận kết quả bầu (đối với người làm việc theo chế độ bầu cử) của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp; hoặc bản sao giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (đối với trường hợp là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp cho thuê lại hoặc cung ứng lao động).

Lưu ý: Các văn bản này là văn bản của nước ngoài thì phải được dịch ra tiếng Việt; chứng thực và được hợp pháp hóa lãnh sự theo quy định pháp luật.
 • Giấy chứng nhận tiền ký quỹ hoạt động cho thuê lại lao động theo Mẫu số 01/PLIII Phụ lục III

3. Thủ tục thực hiện

Bước 1. Chuẩn bị hồ sơ

Doanh nghiệp có nhu cầu kinh doanh dịch vụ cho thuê lại lao động; cần chuẩn bị 01 bộ hồ sơ với đầy đủ các thành phần hồ sơ như đã nêu trên.

Bước 2. Nộp hồ sơ

Doanh nghiệp gửi một bộ hồ sơ đến Sở Lao động – Thương binh và Xã hội; nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính; để đề nghị cấp giấy phép.

Sau khi kiểm tra đủ giấy tờ quy định tại Điều 24 Nghị định 145/2020/NĐ-CP; Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp giấy biên nhận ghi rõ ngày; tháng; năm nhận hồ sơ đề nghị cấp giấy phép.

Bước 3. Xử lý hồ sơ

 • Trong thời hạn 20 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ bảo đảm theo quy định; Sở Lao động – Thương binh và Xã hội thẩm tra; vaf trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy phép đối với doanh nghiệp.
 • Trường hợp hồ sơ không bảo đảm theo quy định; trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ; Sở Lao động – Thương binh và Xã hội có văn bản yêu cầu doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ.
 • Trong thời hạn 07 ngày làm việc; kể từ ngày nhận được hồ sơ trình của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh xem xét, cấp giấy phép đối với doanh nghiệp; trường hợp không cấp giấy phép; thì có văn bản trả lời doanh nghiệp trong đó nêu rõ lý do không cấp giấy phép.

Bước 4. Nhận kết quả

Doanh nghiệp nhận kết quả theo giấy hẹn

Lưu ý: Doanh nghiệp không được cấp phép trong các trường hợp sau đây:

 • Không bảo đảm điều kiện theo quy định tại Điều 21 Nghị định 145/2020/NĐ-CP;
 • Đã sử dụng giấy phép giả để hoạt động cho thuê lại lao động;
 • Có người đại diện theo pháp luật đã từng là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp bị thu hồi giấy phép vì những lý do tại các điểm d; điểm đ; và điểm e khoản 1 Điều 28 Nghị định 145/2020/NĐ-CP trong 05 năm liền kề trước khi đề nghị cấp giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động;
 • Có người đại diện theo pháp luật đã từng là người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp sử dụng giấy phép giả.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về thủ tục cấp Giấy phép hoạt động cho thuê lại lao động. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn, hướng dẫn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0843.246.222 hoặc tuvanhongminh@gmail.com để được các luật sư của chúng tôi tư vấn, hỗ trợ và giải đáp trực tiếp.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222