Thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam

THÀNH LẬP DOANH NGHIỆP 100% VỐN NƯỚC NGOÀI TẠI VIỆT NAM

Trong quá trình tạo lợi nhuận, nhà đầu tư luôn thể hiện tham vọng trong việc mở rộng đầu tư kinh doanh trên thị trường quốc tế. Tuy nhiên, để lựa chọn được một môi trường kinh doanh đáng để đưa tiền vào và đợi lợi nhuận sản sinh không phải bao giờ cũng là chuyện dễ dàng. Những tiêu chí để lựa chọn thường là chính trị, kinh tế, xã hội, tài nguyên, lao động, pháp lý…

Thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam

Thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài là gì ?

Việt Nam, trong quá trình đang nỗ lực phát triển, khó có thể đáp ứng được các điều kiện liên quan đến cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, môi trường đầu tư kinh doanh lại có được nhiều ưu điểm khác. Đây là nguyên nhân chủ yếu khiến lượng vốn FDI vào Việt Nam ngày càng tăng.

Nền chính trị tại Việt Nam tương đối ổn định, ít biến động nếu đặt trong tương quan so sánh với các quốc gia trong khu vực; đặc biệt là các quốc gia đa đảng. Việt Nam có nguồn tài nguyên nhiên nhiên phong phú với hệ sinh thái rừng; khoáng sản, động thực vật đa dạng… Lưu ý rằng, đây là yếu tố thu hút đầu tư; đồng thời cũng là bài toán bảo vệ đối với Nhà nước. Việt Nam có nguồn nhân lực dồi dào về số lượng và đảm bảo về chất lượng với tố chất chăm chỉ, ham học hỏi và tiếp thu nhanh; đặc biệt, không đòi hỏi một mức lượng quá cao từ người sử dụng lao động.

Do đó, môi trường kinh doanh ở Việt Nam được đánh giá loại ưu và đáng để các nhà đầu tư nước ngoài bỏ vốn tại đây. Thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài là một lựa chọn dành cho các nhà đầu tư khi đến với Việt Nam. Nhà đầu tư nước ngoài được đầu tư theo hình thức 100% vốn để thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn; công ty cổ phần; công ty hợp danh; hoặc doanh nghiệp tư nhân theo quy định của Luật Doanh nghiệp và pháp luật có liên quan.

Thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam cần thực hiện thủ tục gì ?

Tất nhiên, để có thể đầu tư kinh doanh tại Việt Nam; các nhà đầu tư trước tiên phải đi qua được hành lang pháp lý về thủ tục đầu tư. Nhìn chung, các nhà làm luật đang trong quá trình cố gắng hoàn thiện các thủ tục này dựa trên cơ sở tạo điều kiện tối đa cho các nhà đầu tư; đồng thời đảm bảo môi trường kinh doanh trong nước không bị ảnh hưởng tiêu cực từ các nhà đầu tư.

Để có thể thành lập doanh nghiệp tại Việt Nam, các nhà đầu tư cần đi qua hai thủ tục hành chính cố định: thủ tục đăng ký đầu tư; và thủ tục đăng ký doanh nghiệp. Thứ tự thực hiện hai loại thủ tục này không được thay thế cho nhau; và các nhà đầu tư bắt buộc thực hiện thủ tục đầu tư trước khi muốn thành lập doanh nghiệp.

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là kết quả của hai loại thủ tục nói trên. Và có ý nghĩa không giống nhau. Nhìn chung; Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư được coi là giấy thông hành của nhà đầu tư nước ngoài để hoạt động tại Việt Nam; trong khi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là khai sinh ra doanh nghiệp mà nhà đầu tư muốn thành lập. Theo đó, nhà đầu tư kinh doanh dưới danh nghĩa doanh nghiệp; kể từ khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thủ tục đăng ký đầu tư

Thủ tục đầu tư được thực hiện thông qua hai quy trình nhỏ hơn bên trong là thủ tục xin quyết định chủ trương đầu tư; và thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Trong khi xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư là thủ tục bắt buộc đối với tất cả các nhà đầu tư nước ngoài; thì quyết định chủ trương đầu tư không phải nhà đầu tư nước ngoài nào cũng phải thực hiện. Chỉ những dự án thuộc thẩm quyền quyết định chủ trương của Quốc Hội; Thủ tướng Chính Phủ; Chủ tịch UBND Cấp tỉnh mới phải thực hiện thủ tục này, theo quy định của Luật Đầu tư năm 2014.

Thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư sau đó sẽ phụ thuộc vào việc dự án đó có thuộc diện phải quyết định chủ trương đầu tư hay không. Sự khác nhau này thể hiện căn bản ở thời gian giải quyết hồ sơ; ngắn hơn (5 ngày) trong trường hợp có quyết định chủ trương đầu tư; và dài hơn (15 ngày) trong trường hợp còn lại. Cơ quan đăng ký đầu tư có thể là Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi nhà đầu tư đặt hoặc dự kiến đặt trụ sở chính hoặc văn phòng điều hành; hoặc Ban Quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

Thủ tục đăng ký doanh nghiệp

Sau khi được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; nhà đầu tư thực hiện thủ tục đăng ký doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp. Cơ quan đăng ký kinh doanh là Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư (ở cấp Tỉnh); hoặc Phòng Tài chính – Kế hoạch thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện (ở cấp huyện). Lưu ý đối với những doanh nghiệp đăng ký hoạt động trong ngành nghề kinh doanh có điều kiện; thì phải đáp ứng các điều kiện đó; và cung cấp cho cơ quan đăng ký kinh doanh giấy tờ chứng minh năng lực đáp ứng. Có thể là giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận, chứng chỉ hành nghề… tùy quy định của pháp luật.

Cơ chế phối hợp giữa cơ quan đăng ký đầu tư và cơ quan đăng ký kinh doanh

Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp không phải là một. Tuy nhiên, với cơ chế một cửa; hiện nay nhà đầu tư hoàn toàn có thể nộp hồ sơ và nhận cả hai loại giấy chứng nhận này tại cùng một đầu mối. Theo đó, cơ quan nhà đầu tư sẽ nộp và nhận kết quả là cơ quan đăng ký đầu tư. Đây là cơ chế phối hợp giữa cơ quan đăng ký đầu tư và cơ quan đăng ký kinh doanh. Bản chất của sự phối hợp này; là do cả hai cơ quan đều thuộc một đầu mối là Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Quy định này nhằm hướng tới việc giảm thiểu thời gian; chi phí; và tiền bạc cho các nhà đầu tư nước ngoài khi muốn đầu tư tại Việt Nam. Qua đó, khuyến khích nguồn vốn FDI vào Việt Nam.

Mời bạn xem chi tiết thông tin dịch vụ thành lập công ty của Luật Hồng Minh tại đây: https://luathongminh.com/dich-vu-thanh-lap-cong-ty-uy-tin-tron-goi-gia-re/

CÔNG TY TƯ VẤN LUẬT HỒNG MINH

Hotline: 0843 246 222

Email: tuvanhongminh@gmail.com

Trụ sở chính: Số 31 Ngõ 221 Vĩnh Hưng, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội

VPGD: Phòng 611, toà 27A1 Green star, 234 Phạm Văn Đồng, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Tags: , , , , , , , ,

One Comement “Thành lập doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam”

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222