Quy trình tách thửa đất mới nhất

Tách thửa đất được xem là một trong những khâu vô cùng quan trọng. Để người sử dụng đất có những phương hướng đề ra sau khi sử dụng đất. Tuy nhiên, nếu như không tìm hiểu kĩ các quy trình tách thửa đất thì việc thực hiện khá khó khăn. Hồ sơ tách thửa gồm những gì luôn là vấn đề băn khoăn của những người lần đầu tiên tiến hành làm thủ tục tách thửa đất. Điều này đặt ra vấn đề người làm thủ tục cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ trong hồ sơ để thực hiện quy trình tách thửa đất một cách nhanh chóng nhất.

Quy trình tách thửa đất mới nhất

I. KHÁI NIỆM CHUNG VỀ TÁCH THỬA ĐẤT

Quy trình tách thửa đất chính là quy trình phân chia quyền sở hữu đất đai từ một người đứng tên; chịu trách nhiệm sang nhiều đối tượng khác nhau. Việc tách thửa phải được thực hiện theo đúng những quy định của pháp luật.

Tùy theo mỗi địa phương khác nhau mà quy định tách thửa đất sẽ có những thay đổi riêng biệt. Sao cho phù hợp với mục tiêu đề ra theo phương hướng chung của địa phương đó.

– Việc chuẩn bị đầy đủ hồ sơ tách thửa sẽ giúp cho bạn thực hiện công việc tách thửa đất diễn ra nhanh chóng hơn; tiết kiệm công sức và thời gian đi lại.
– Theo quy định của nhà nước; thì cơ quan nhà nước chỉ tiếp nhận hồ sơ xin tách thửa nếu hồ sơ đó hợp lệ; tức là đảm bảo đầy đủ các loại giấy tờ theo yêu cầu về thủ tục tách thửa.
Các văn bản pháp lý điều chỉnh trực tiếp hồ sơ tách thửa bao gồm Luật đất đai 2013; Nghị định 43/2014/NĐ-CP; Nghị định 44/2014/NĐ-CP Nghị định 45/2014/NĐ-CP của Chính Phủ. Và thông tư 24/2014/TT-BTNMT của Bộ tài nguyên môi trường hướng dẫn về thủ tục và quy trình tách thửa đất.

II. THÀNH PHẦN HỒ SƠ TÁCH THỬA ĐẤT

Các giấy tờ cần thiết trong hồ sơ tách thửa bao gồm:

  • Đơn yêu cầu thực hiện thủ tục tách thửa. Người làm đơn có thể tìm kiếm đơn đề nghị tách thửa đất này theo mẫu đơn số 11/ĐK được ban hành cùng thông tư số 24/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên môi trường ban hành.
  • Bản hợp đồng chuyển nhượng đất đai. Bên yêu cầu tách thửa và bên chuyển nhượng cần liên hệ phòng công chứng để làm hồ sơ và công chứng hợp đồng chuyển nhượng đất cần tách thửa trên. Sau đó, bạn sẽ phải tiến hành thực hiện các nghĩa vụ với mảnh đất trên bao gồm thực hiện kê khai lệ phí trước bạ; thuế thu nhập cá nhân,…
  • Bản gốc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở cùng các tài sản gắn liền với mảnh đất. Bạn cần chuẩn bị sẵn ít nhất 1 bản sao giấy chứng nhận sử dụng đất có chứng thực của cơ quan có thẩm quyền để thuận lợi hơn trong quá trình thực hiện thủ tục tách thửa đất.
  • Chứng minh thư; sổ hộ khẩu của cả hai bên chuyển nhượng; tặng cho.
  • Các giấy tờ khác. Đăng ký kết hôn; biên bản thỏa thuận về tài sản của vợ chồng; giấy khai sinh. Biên bản tự chọn vị trí đất ở, đất khuôn viên (đối với những thửa đất có diện tích vượt hạn mức đất ở theo quy định),…

II. QUY TRÌNH TÁCH THỬA ĐẤT

Sau khi người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị tách thửa hoặc hợp thửa với đầy đủ các giấy tờ đầy đủ thì công việc quy trình tách thửa đất chủ yếu sẽ tiếp tục được thực hiện tại văn phòng đăng ký đất đai với các công việc sau:

  • Nhân viên địa chính sẽ tiến hành đo đạc để chia tách thửa đất.
  • Sau đó lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản trên khu vực đất đó cho người sử dụng đất đối bao gồm cả phần thửa đất mới tách.
  • Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính của cơ quan; tiến hành nhập cơ sở dữ liệu đất đai trong hồ sơ để kiểm soát tình hình sử dụng đất. Cơ quan có thẩm quyền phải trao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người được cấp.
  • Sau khi nhận được hồ sơ đã xác minh và chỉnh lí theo đúng trình tự đã làm như trước của người dân thì quy trình tách thửa đất tiếp tục được thực hiện bởi văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

Tại đây

Các cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xem xét hồ sơ xác định xem có đủ điều kiện chuyển nhượng hay không và tiếp tục tiến hành đo đạc địa chính để chia tách thửa đất. Sau đó lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người sử dụng đối với mảnh đất mới sau khi tách thửa theo nhu cầu của người nộp hồ sơ.

Cuối cùng quy trình tách thửa đất sẽ kết thúc bằng việc hộ gia đình và cá nhân sẽ lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất đai. Lưu ý rằng các hồ sơ để trình tách thửa sẽ chỉ được thực hiện trong thời gian 20 ngày. Quá thời gian này, bộ hồ sơ cũng như các giấy tờ thẩm định đều hoàn toàn không có hiệu lực.

CÔNG TY TƯ VẤN LUẬT HỒNG MINH

Hotline: 0969 439 507

Email: tuvanhongminh@gmail.com

Trụ sở chính: Số 31 Ngõ 221 Vĩnh Hưng, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội

VPGD: Phòng 611, toà 27A1 Green star, 234 Phạm Văn Đồng, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Tags: , , , , , , , , , ,

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222