Phân biệt giải thể doanh nghiệp và phá sản doanh nghiệp

Trong thời gian vừa qua, hòm thư của Luật Hồng Minh nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến giải thể doanh nghiệp và phá sản doanh nghiệp. Do đó, trong bài viết dưới đây, chúng tôi xin chia sẻ đến các quý khách hàng một số vấn đề pháp lý cơ bản liên quan đến hai thủ tục này.

1. Giải thể doanh nghiệp là gì?

Giải thể doanh nghiệp là việc chủ thể doanh nghiêp tiến hành các thủ tục pháp lý về giải thể, nhằm chấm dứt tư cách pháp nhân và các quyền, nghĩa vụ liên quan của doanh nghiệp.

* Mời bạn xem thêm: Dịch vụ giải thể công ty nhanh chóng phí cực rẻ

2. Phá sản doanh nghiệp là gì?

Khoản 2, điều 4 Luật phá sản 2014 có quy định “Phá sản là tình trạng của doanh nghiệp, hợp tác xã mất khả năng thanh toán và bị Tòa án nhân dân ra quyết định tuyên bố phá sản.”

Có nghĩa là doanh nghiệp, hợp tác xã lâm vào tình trạng phá sản với dấu hiệu đặc trưng nhất là không có khả năng thanh toán được các khoản nợ đến hạn khi chủ nợ có yêu cầu. Tuy nhiên, doanh nghiệp lâm vào tình trạng phá sản chưa hẳn đã bị phá sản. Doanh nghiệp lâm vào tình trạng phá sản chỉ được coi là bị phá sản khi đã tiến hành thủ tục tuyên bố phá sản.

* Có thể bạn quan tâm: Hậu quả pháp lý khi phá sản doanh nghiệp

Giải thể và phá sản doanh nghiệp

3. Điểm giống nhau giữa giải thể và phá sản doanh nghiệp

 • Chấm dứt sự tồn tại của doanh nghiệp, chấm dứt tư cách pháp nhân;
 • Phân chia tài sản còn lại cho các chủ nợ;
 • Giải quyết quyền lợi  cho người lao động.

4. Điểm khác nhau giữa giải thể và phá sản doanh nghiệp

Tiêu chí Giải thể doanh nghiệp Phá sản doanh nghiệp
Lý do
 • Kết thúc thời hạn hoạt động đã ghi trong Điều lệ công ty mà không có quyết định gia hạn;
 • Theo nghị quyết, quyết định của chủ doanh nghiệp đối với doanh nghiệp tư nhân, của Hội đồng thành viên đối với công ty hợp danh, của Hội đồng thành viên, chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần;
 • Công ty không còn đủ số lượng thành viên tối thiểu theo quy định của Luật này trong thời hạn 06 tháng liên tục mà không làm thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp;
 • Bị thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trừ trường hợp Luật Quản lý thuế có quy định khác.
Do sự mất khả năng thanh toán đến hạn khi chủ nợ có yêu cầu
Cơ quan ra quyết định Doanh nghiệp tự mình quyết hoặc do cơ quan có thẩm quyền cho phép thành lập quyết định giải thể Tòa án có thẩm quyền tiến hành theo những trình tự, thủ tục quy định tại Luật phá sản
Thủ tục tiến hành
 • Thủ tục hành chính: chủ doanh nghiệp tự quyết định việc giải thể hoặc theo quyết định, phê duyệt của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Trình tự, thủ tục giải thể được tiến hành theo quy định của Luật Doanh nghiệp 2020 và Nghị định 01/2021/NĐ-CP Nghị định của chính phủ về Đăng ký doanh nghiệp.
 • Thủ tục tư pháp có tính tố tụng cao: chủ nợ đệ đơn lên tòa án xin giải quyết phá sản DN và tuyên bố DN phá sản.
 • Trình tự, thủ tục phá sản được thực hiện theo quy định của Luật Phá sản 2014 và các văn bản quy phạm pháp luật khác có liên quan.
Hậu quả pháp lý
 • Chấm dứt hoạt động 
 • Quyền tự do kinh doanh của chủ sở hữu, người bị quản lý điều hành không bị hạn chế
 • Chấm dứt hoạt động 
 • Nhà nước có thể hạn chế quyền tự do kinh doanh đối với chủ sở hữu hay người quản lý điều hành
Thanh lý tài sản . Khi giải thể chủ DN hoặc DN, HTX trực tiếp thanh toán tài sản, giải quyết nghĩa vụ tài chính với các bên liên quan. Việc thanh toán tài sản, phân chia giá trị tài sản còn lại của DN, HTX được thực hiện thông qua một cơ quan trung gian sau khi có quyết định tuyên bố phá sản

Lời kết

Trên đây là một số nội dung tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi liên quan đến vấn đề giải thể doanh nghiệp, phá sản doanh nghiệp?. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn, hướng dẫn, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0843.246.222 hoặc tuvanhongminh@gmail.com để được các luật sư của chúng tôi hỗ trợ và giải đáp trực tiếp.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222