Một số lưu ý khi người lao động làm việc vào dịp tết nguyên đán

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì tết nguyên đán được xem là ngày nghỉ của người lao động. Trong trường hợp người sử dụng lao động có nhu cầu sử dụng người lao động làm việc trong khoảng thời gian này cần phải lưu ý đến một số quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, người lao động cũng cần nắm rõ những quy định đó để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình. Trong bài viết dưới đây, Luật Hồng Minh xin tư vấn đến các quý khách hàng một số lưu ý khi người lao động làm việc vào dịp tết nguyên đán.

1. Căn cứ pháp lý

 • Bộ luật Lao động năm 2019;
 • Nghị định 145/2020/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về điều kiện lao động và quan hệ lao động.

2. Quy định của pháp luật về vấn đề người lao động làm việc vào dịp tết nguyên đán

 2.1. Người sử dụng lao động không có quyền buộc người lao động làm thêm vào dịp tết

Cụ thể, theo điểm a Khoản 2 Điều 107 Bộ luật Lao động 2019 và điểm a Khoản 1 Điều 59 Nghị định 145/2020/NĐ-CP một trong những điều kiện tiên quyết để NSDLĐ sử dụng NLĐ làm thêm giờ ngày Tết là phải được sự đồng ý từ NLĐ với 03 nội dung sau:

 • Thời gian làm thêm;
 • Địa điểm làm thêm;
 • Công việc làm thêm.

Như vậy, trong điều kiện bình thường; NLĐ có quyền từ chối làm thêm giờ các ngày lễ;Tết và NSDLĐ không có quyền dùng lý do này để kỷ luật NLĐ.

2.2.  Người lao đồng ý làm thêm giờ có thể ký văn bản thỏa thuận riêng

Theo Khoản 2 Điều 59 và Điều 62 Nghị định 145 NLĐ đồng ý làm thêm giờ có thể ký thành văn bản riêng theo Mẫu tham khảo số 01/PLIV; hoặc trong trường hợp làm thêm giờ từ trên 200 đến 300 giờ/năm, NSDLĐ phải thông báo cho Sở LĐTBXH theo Mẫu văn bản số 02/PLIV ban hành kèm theo Nghị định 145/2020/NĐ-CP.

 2.3. Tiền lương làm thêm giờ vào dịp tết

 • Cán bộ, công chức đi làm vào ngày Tết Nguyên đán được hưởng tiền làm thêm giờ theo quy định của pháp luật.
 • Viên chức đi làm vào ngày Tết Nguyên đán được hưởng tiền làm thêm giờ theo quy định của pháp luật; và quy chế của đơn vị sự nghiệp công lập.
 • NLĐ đi làm vào ngày Tết Nguyên đán được hưởng ít nhất bằng 300% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương; hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường; chưa kể tiền lương ngày nghỉ Tết.
 • Trường hợp làm việc vào ban đêm; thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương; hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

Trường hợp làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài các khoản nêu trên; còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương; hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường; hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

 2.4. Giới hạn giờ làm thêm vào ngày Tết

Tổng số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong một ngày, khi làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hằng tuần theo Khoản 4 Điều 60 Nghị định 145.

 2.5. Chế độ thưởng cho người lao động đi làm dịp Tết

 • Hiện hành, pháp luật lao động quy định thưởng Tết không phải là nghĩa vụ bắt buộc của doanh nghiệp trong mọi trường hợp. Khoản thưởng được đưa ra căn cứ theo kết quả sản xuất; kinh doanh; mức độ hoàn thành công việc của người lao động, do đó:
 • NLĐ sẽ được thưởng khi đi làm dịp Tết nếu có thỏa thuận trong HĐLĐ; theo quy chế nội bộ doanh nghiệp về thưởng Tết; thỏa ước lao động tập thể và phụ thuộc phần lớn vào doanh thu; lợi nhuận của doanh nghiệp và năng suất; hiệu quả công việc của NLĐ.

Vì vậy, NLĐ nên cân nhắc thỏa thuận với NSDLĐ về chế độ, chính sách thưởng thêm khi NLĐ làm thêm vào dịp Tết.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về một số lưu ý khi người lao động làm việc vào dịp tết nguyên đán. Nếu quý khách hàng còn có câu hỏi hay băn khoăn nào khác cần được tư vấn, hướng dẫn, giải đáp liên quan đến vấn đề này, quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua số hotline: 0843.246.222 hoặc tuvanhongminh@gmail.com để được các luật sư của chúng tôi tư vấn, hỗ trợ và giải đáp trực tiếp.

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222