Lưu Ý Khi Thay Đổi Đăng Ký Kinh Doanh

Khi tiến hành thay đổi đăng ký kinh doanh của công ty thì công ty cũng cần phải lưu ý một số những điểm sau đây:

1. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và Giấy xác nhận về việc thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp

Hiện tại Luật Doanh nghiệp 2014 có những quy định cụ thể về việc thay đổi đăng ký kinh doanh. Việc doanh nghiệp tiến hành thay đổi đăng ký kinh doanh sẽ được cấp một trong hai loại giấy tờ đó là: Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy xác nhận về việc thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp.

Lưu ý thay đổi đăng ký kinh doanh

  • Các trường hợp được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh mới
  • Tên công ty
  • Địa chỉ trụ sở
  • Vốn điều lệ
  • Người đại diện theo pháp luật. (Danh sách thành viên công ty TNHH hai thành viên trở lên).
  • Các trường hợp doanh nghiệp được cấp Giấy xác nhận về việc thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh liên quan đến các nội dung:
  • Thay đổi ngành nghề kinh doanh
  • Thay đổi danh sách cổ đông

Sở dĩ theo quy định pháp luật hiện hành thì trên Giấy chứng nhân đăng ký doanh nghiệp hiện nay không ghi nhận nội dung ngành nghề kinh doanh, danh sách cổ đông. Do đó, khi doanh nghiệp có sự thay đổi các nội dung này Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ chỉ cấp thêm Giấy xác nhận về việc thay đổi thông tin đăng ký doanh nghiệp với các thông tin về: tên doanh nghiệp, mã số doanh nghiệp, ngành nghề đăng ký kinh doanh và thông tin cổ đông.

Hiện nay, cơ quan đăng ký kinh doanh không thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp gốc đã cấp các lần trước. Do đó, khi thay đổi giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp doanh nghiệp cần lưu giữ lại các bản gốc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp đã được cấp trước đây.

2. Những lưu ý trước khi đang ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh

– Trước khi thay đổi đăng ký ký doanh, doanh nghiệp nghiệp cần xác định rõ những nội dung mà doanh nghiệp sẽ tiến hành thay đổi? Thay đổi tên công ty, thay đổi địa chỉ công ty, thay đổi vốn hay ngành nghề kinh doanh…. Chỉ khi xác định rõ những nội dung này, doanh nghiệp mới có thể soạn thảo và nộp hồ sơ đầy đủ, chính xác, tránh những thiếu sót không đáng có ảnh hưởng đến thời gian, công sức hoàn thành công việc.

– Khi thay đổi tên của công ty, doanh nghiệp cũng cần tra cứu xem liệu tên doanh nghiệp muốn thay đổi có trùng hay tương tự với tên của một doanh nghiệp nào đang đăng ký sử dụng hay không. Trường hợp tên công ty bị trùng hoặc tương tự với doanh nghiệp khác, doanh nghiệp cần thay thế bằng 1 tên khác để tránh gây nhầm lẫn

– Khi thay đổi địa chỉ trụ sở công ty, trường hợp thay đổi địa chỉ trụ sở khác quận/huyện trong 1 tỉnh/thành phố, doanh nghiệp cần thực hiện việc chốt thuế ở quận, huyện cũ và thông báo với cơ quan thuế quận, huyện mới để thay đổi. Địa chỉ trụ sở mới cũng không được là nhà tập thể, chung cư chỉ được sử dụng để ở hoặc địa chỉ không rõ ràng.

– Trong trường hợp doanh nghiệp bổ sung ngành nghề kinh doanh mới, doanh nghiệp cũng cần phải đăng ký đúng mã cấp 4 trong bẳng mã ngành nghề Việt Nam theo Quyết đinh 27/2018 của Bộ KHĐT, đồng thời nếu là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, cần áp dụng luật chuyên ngành để thực hiện việc bổ sung đăng ký.

Lưu ý khi đăng kí kinh doanh

Một lưu ý khi doanh nghiệp thay đổi vốn điều lệ của công ty đó là nếu giảm vốn điều lệ doanh nghiệp cần đảm bảo số lượng công nợ của doanh nghiệp, đảm bảo việc giảm vốn không ảnh hưởng đến nghĩa vụ tài chính của công ty.

3. Những lưu ý khi tiến hành thủ tục thay đổi đăng ký kinh doanh

Mỗi một loại hình công ty đều phải đảm bảo hồ sơ đầy đủ, chính xác và tuân thủ nghiêm ngặt tất cả các khâu , các bước và thực đúng theo các thủ tục về thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh.

Với loại hình công ty TNHH 1 thành viên phải đảm bảo có đầy đủ thông báo thay đổi, quyết định của chủ sở hữu. Công ty TNHH 2 thành viên trở lên ngoài thông báo thay đổi cần có quyết định , biên bản họp của hội đồng thành viên. Công ty cổ phần cần có thêm quyết định và biên bản họp của Hội đồng quản trị/ Đại hội đồng cổ đông của công ty.

Lưu ý: khi thay đổi người đại diện theo pháp luật, thành viên công ty hay chủ sở hữu công ty, doanh nghiệp cần nộp thêm giấy xác thực cá nhân của người đó như chứng minh nhân dân, căn cước hoặc hộ chiếu.

4. Những lưu ý sau khi thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh

– Sau khi thay đổi đăng ký kinh doanh, nhiều khách hàng cho rằng như vậy là đã hoàn tất việc thay đổi và có thể bắt tay ngay vào việc hoạt động của công ty. Nhưng chúng tôi xin lưu ý với các bạn rằng, sau khi thay đổi đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp mới chỉ thực hiện việc báo cáo thay đổi lên cơ quan nhà nước và được cơ quan nhà nước chấp thuận việc thay đổi đó bằng văn bản. Thực tế, doanh nghiệp cần thực hiện các thủ tục tiếp tục sau khi thay đổi để hoàn tất việc thay đổi đăng ký kinh doanh.

– Đặt con dấu mới cho công ty khi thay đổi tên, địa chỉ công ty khác quận/huyện/thành phố.

– Làm thủ tục thay đổi mẫu dấu công ty với cơ quan đăng ký kinh doanh.

– Làm lại biển tên công ty, địa chỉ công ty mới ( trường hợp thay đổi tên công ty và địa chỉ).

– Làm thủ tục liên quan tới các đơn vị liên quan: Thay đổi thông tin công ty với ngân hàng, bảo hiểm, cơ quan quản lý điện….

– Làm thủ tục thay đổi tên cho các giấy phép, giấy chứng nhận công ty đang sở hữu.

– Nộp tờ khai thuế môn bài và thuế môn bài bổ sung trong trường hợp có tăng mức thuế môn bài của công ty…

5. Một số lưu ý khác

– Trong trường hợp chứng minh thư nhân dân của các cổ đông, thành viên hết hạn thì phải đổi lại mới để thực hiện thủ tục thay đôi đăng ký kinh doanh.

– Địa chỉ trụ sở thay đổi do thay đổi địa giới hành chính phải thay đổi lại trong hồ sơ đăng ký kinh doanh. Nhà chung cư, nhà tập thể không được dùng làm trụ sở khi đăng ký thành lập, thay đổi trụ sở chính, địa điểm kinh doanh, địa chỉ của văn phòng đại diện, chi nhánh công ty.

– Khi thay đổi chuyển nhượng vốn cần ưu tiên thực hiện chuyển khoản qua tài khoản số vốn chuyển nhượng (đối với cá nhân) và bắt buộc thực hiện chuyển khoản (đối với công ty góp vốn vào doanh nghiệp). Sau khhi chuyển nhượng vốn bên chuyển nhượng phải thực hiện nghĩa vụ kê khai thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng vốn. Đối với công ty cổ phần khi các bên chuyển nhượng ngang giá vẫn phải nộp thuế là 0.1% giá trị chuyển nhượng

– Khi thay đổi trụ sở công ty, địa chỉ văn phòng đại diệ, chi nhánh công ty, doanh nghiệp cần thực hiện thủ tục xác nhận nghĩa vụ thuế tại quận cũ trước khi tiến hành nộp hồ sơ thay đổi đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch và Đầu tư.

– Khi công ty thực hiện thay đổi tên doanh nghiệp, chuyển đổi loại hình doanh nghiệp từ công ty TNHH thành công ty Cổ phần và ngược lại thì mã số thuế vẫn được giữ nguyên.

– Các thông tin về cổ đông/ thành viên; thông tin chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh;…Nếu có sự thay đổi cần trao đổi cụ thể với Luật Hồng Minh chúng tôi để được tư vấn chi tiết hơn và có các lưu ý đặc biệt.

Trên đây là những ý kiến tư vấn về các vấn đề cần lưu ý khi tiến hành thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh. Để biết thêm thông tin chi tiết và quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, quý khách hàng vui lòng liên hệ đến số hotline: 0843.246.222 để được các luật sư và chuyên gia của chúng tôi tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tags: , ,

Để lại ý kiến của bạn:

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222