Tư Vấn Lựa Chọn Loại Hình Doanh Nghiệp Phù Hợp

Bạn là người có tham vọng, bạn không muốn dừng chân ở việc làm nhân viên của người khác, bạn muốn bứt phá, nuốn thành lập công ty riêng của bản thân. Tuy nhiên bạn đang băn khón không biết loại hình doanh nghiệp nào mới thực sự phù hợp với bản thân. Bởi việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp cũng rất quan trọng, không chỉ chi phối đến cơ chế quản trị mà còn ảnh hưởng không nhỏ đến tính hiệu quả và an toàn của hoạt động kinh doanh. Trong tình huống này có lẽ bài viết dưới đây của Luật Hồng Minh chúng tôi sẽ giúp ích được phần nào cho các bạn.

Hiện tại, Việt Nam có nhiều cá nhân và tổ chức hoạt động kinh doanh; tuy nhiên, theo cấu trục của Luật Doanh nghiệp năm 2014, cá nhân và tổ chức kinh doanh sẽ được phân loại thành 4 loại hình doanh nghiệp chính là Doanh nghiệp tư nhân, công ty Trách nhiệm Hữu hạn, công ty Cổ phần và công ty Hợp danh.

Lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp

Ở mỗi loại hình doanh nghiệp, chúng đều có những ưu và nhược điểm nhất định, tập trung chủ yếu vào các khía cạnh sau đây: Quyền quản lý doanh nghiệp, Khả năng huy động vốn, và Mức độ rủi ro. Do đó để có thể lựa chọn được loại hình doanh nghiệp phù hợp với yêu cầu của các bạn chúng tôi khuyến khích các bạn lựa chọn dựa trên các tiêu chí sau:

1. Quyền quản lý doanh nghiệp

Nói đến quyền quản lý doanh nghiệp là nói đến quyền quyết định các vấn đề quản trị nội bộ và hoạt động đối ngoại. Ưu điểm dễ nhận thấy nhất ở doanh nghiệp tư nhân và công ty Trách nhiệm Hữu hạn một thành viên là chủ sở hữu có quyền quyết định mọi vấn đề trong hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, ưu điểm này sẽ trở thành nược điểm nếu các quyết định mang tính độc đoán, không có cơ chế kiểm tra, theo dõi và giám sát.

Không giống với hai loại hình doanh nghiệp trên, công ty Trách nhiệm Hữu hạn hai thành viên trở lên, công ty Cổ phần và công ty Hợp danh có cấu trúc phức tạp hơn nhưng chúng lại sở hữu mô hình phân cấp rõ ràng. Các hoạt động của doanh nghiệp phải được thông qua bởi Hội đồng thành viên/Hội đồng Quản trị/Hội đồng cổ đông, do đó, quyết định có thể mang tính khách quan hơn.

2. Khả năng huy động vốn

Ở khía cạnh này, công ty Cổ phần và công ty Hợp danh chiếm ưu thế hơn cả. Đối với công ty Hợp danh, loại hình doanh nghiệp này được thành lập dựa trên sự danh tiếng của các thành viên, trách nhiệm vô hạn đối với các khoản nợ, do đó việc gây vốn bởi các khoản vay, thuê tài chính hoặc hoạt động đầu tư của các thành viên góp vốn sẽ tạo ra được sự tín nhiệm hơn.

Đối với công ty Cổ phần , bên cạnh các hình thức huy động vốn thông thường như vay vốn ngân hàng, hợp tác đầu tư,… Công ty cổ phần có thể phát hành cổ phần và tất cả trái phiếu để huy động vốn và chiêu nạp thành viên không giới hạn.

3. Mức độ rủi ro

Được đánh giá có mức độ rủi ro cao đó là doanh nghiệp tư nhân và công ty Hợp danh. Mặc dù doanh nghiệp tư nhân và công ty Hợp danh có vốn điều lệ nhưng khi có các khoản nợ đến hạn, khoản phạt vượt quá vốn điều lệ, những loại hình doanh nghiệp này vẫn phải bỏ tiền túi cá nhân ra trả nợ và nộp phạt. Trách nhiệm vô hạn và tính liên đới trong nghĩa cụ là một rào cản lớn khiến cho công ty Hợp danh của Việt Nam chỉ chiếm khoảng 100 doanh nghiệp; doanh nghiệp tư nhân có xu hướng kinh doanh nhỏ lẻ, manh mún, khó họi nhập quốc tế vì còn e ngại rủi ro khi hoạt động.

Việc nhận biết cơ hội và thách thức khi lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp giú chiến lược đầu tư được hoạch định chính xác. Bên cạnh đó, khi khởi nghiệp kinh doanh, việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như lĩnh vực hoạt động, điều kiện kinh doanh, thị trường tiêu thụ, chế độ thuế quan, nguồn vốn,… Những vấn đề này tạo ra áp lực không nhỏ cho những ai có ý định thành lập doanh nghiệp. Do đó, làm thế nào để loại bỏ những mối lo ngại này? Vui lòng liên lạc với chúng tôi theo kênh thông tin dưới đây để được hỗ trợ tư vấn hiệu quả.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi và tham khảo bài viết của Luật Hồng Minh chúng tôi. Nếu các bạn còn băn khoăn hay thắc mắc gì liên quan đến vấn đề này xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số hotline 0834.246.222 để được gặp trực tiếp luật sư của chúng tôi và tư vấn miễn phí.

Tags: , , ,

Để lại ý kiến của bạn:

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222