Kinh Doanh Dịch Vụ Lữ Hành Có Vốn Đầu Tư Nước Ngoài Tại Việt Nam

Điều dễ dàng nhận thấy hiện nay là ngành du lịch nước ta hiện nay đã và đang phát triển vô cùng mạnh mẽ. Do đó nó thu hút không ít các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào ngành du lịch Việt Nam. Với chủ chương thúc đẩy phát triển dịch vụ du lịch của Chính phủ Việt Nam và nhiều tiềm năng khai thác du lịch sẵn có, Nhà đầu tư nước ngoài có rất nhiều cơ hội thuận lợi để tiếp cận và tham gia thị trường du lịch Việt Nam ngày càng phát triển.

Đặc biệt, Quốc hội Việt Nam đã ban hành Luật du lịch mới (Luật Du lịch năm 2017, có hiệu lực từ ngày 01/01/2018), đã có rất nhiều sự thay đổi lớn theo hướng đơn giản hóa điều kiện đầu tư kinh doanh lữ hành, giúp Nhà đầu tư nước ngoài dễ dàng hơn khi đầu tư kinh doanh du lịch nữ hành tại Việt Nam.

Kinh doanh dịch vụ lữ hành có vốn đầu tư nước ngoài

Cam kết WTO

Theo Cam kết WTO của Việt Nam về dịch vụ, Nhà đầu tư nước ngoài (cá nhân, công ty nước ngoài) được phép đầu tư thành lập công ty liên doanh tại Việt Nam để kinh doanh du lịch lữ hành du lịch quốc tế đưa khách du lịch vào Việt Nam (Inbound); hướng dẫn viên du lịch phải là công dân Việt Nam. Khác với Luật Du lịch năm 2005, Luật Du lịch năm 2017 có hiệu lực từ ngày 01/01/2018 không còn quy định bên Việt Nam trong Công ty liên doanh phải là Công ty có Giấy phép kinh doanh lữ hành quốc tế.

Như vậy, Bên Việt Nam trong Công ty liên doanh với Nhà đầu tư nước ngoài có thể là cá nhân hoặc Công ty Việt Nam bất kỳ. Quy định mới này là chìa khóa mở thêm cánh của rộng chào đón và kêu gọi Nhà đầu tư nước ngoài vào đầu tư phát triển dịch vụ lữ hành du lịch tại Việt Nam.

Sau khi thành lập Công ty liên doanh dịch vụ kinh doanh du lịch lữ hành tại Việt Nam, trước khi kinh doanh thực tế, Công ty liên doanh cần xin cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế khi có đủ các điều kiện cần thiết.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế

– Ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế tại ngân hàng: tiền ký quỹ đối với kinh doanh lữ hành quốc tế là 500.000.000 đồng và tiền ký quỹ của kinh doanh lữ hành nội địa là 100.000.000 đồng.

– Người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành phải tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành về lữ hành; trường hợp tốt nghiệp cao đẳng trở lên chuyên ngành khác phải có chứng chỉ nghiệp vụ điều hành du lịch quốc tế: Công ty liên doanh có thể tuyển dụng và bố trí nhân sự đáp ứng đủ điều kiện này để xin cấp phép kinh doanh tại Việt Nam.

Như vậy, để kinh doanh lữ hành du lịch tại Việt Nam, Nhà đầu tư nước ngoài cần thực hiện các thủ tục bao gồm:

Bước 01: Chọn ít nhất 01 cá nhân hoặc Công ty Việt Nam để cùng đăng ký dự án đầu tư vốn nước ngoài để được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Bước 02: Đăng ký thành lập Công ty liên doanh và công bố con dấu

Bước 03: Sau khi đáp ứng các điều kiện kinh doanh lữ hành quốc tế, Công ty liên doanh được thành lập cần xin cấp Giấy phép kinh doanh du lịch nữ hành dịch vụ lữ hành quốc tế tại Tổng cục Du lịch Việt Nam.

Thủ tục đăng ký cấp giấy phép

Hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế bao gồm:

– Đơn đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế;

– Bản sao có chứng thực Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp;

– Giấy chứng nhận ký quỹ kinh doanh dịch vụ lữ hành;

– Bản sao có chứng thực văn bằng, chứng chỉ của người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành;

– Bản sao có chứng thực quyết định bổ nhiệm hoặc hợp đồng lao động giữa doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành với người phụ trách kinh doanh dịch vụ lữ hành.

-> Xem thêm: Giấy phép kinh doanh lữ hành nội địa

Trình tự, thủ tục, thẩm quyền cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế:

– Doanh nghiệp đề nghị cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế nộp 01 bộ hồ sơ đến Tổng cục Du lịch;

– Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Tổng cục Du lịch thẩm định, cấp Giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế cho doanh nghiệp và thông báo cho cơ quan chuyên môn về du lịch cấp tỉnh nơi doanh nghiệp có trụ sở; trường hợp từ chối, phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Bạn có thể xem thêm thủ tục cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ lữ hành nội địa: Tại đây

Trên đây là những ý kiến tư vấn của Luật Hồng Minh chúng tôi về kinh doanh dịch vụ lữ hành có vốn đầu tư nước ngoài. Để được hỗ trợ và tư vấn miễn phí về vấn đề này quý khách hàng hãy gọi theo số hotline 0843 246 222 để được biết thêm thông tin chi tiết. Luật Hồng Minh luôn cam kết đem lại sự hài lòng tới quý khách hàng.

Tags: , , ,

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222