Chuyển Đổi Công Ty Trách Nhiệm Hữu Hạn Thành Công Ty Cổ Phần

Việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp là tự do của các doanh nghiệp. Do đó để đảm bảo cho lợi ích tối đa của các doanh nghiệp, pháp luật doanh nghiệp hiện hành cũng có những quy định linh hoạt. Nhằm đảm bảo cho việc tự do lựa chọn loại hình doanh nghiệp mình. Bằng cách cho phép chuyển đổi từ loại hình doanh nghiệp này sang loại hình doanh nghiệp khác. Trong đó có cho phép chuyển đổi công ty trách nhiệm hữu hạn thành công ty cổ phần.

Chuyển đổi công ty TNHH thành công ty cổ phần

Bước 1. Lựa chọn phương thức chuyển đổi:

Công ty TNHH có thể chuyển đổi thành công ty cổ phần theo các phương thức sau đây:

– Chuyển đổi thành công ty cổ phần mà không huy động thêm tổ chức, cá nhân khác cùng góp vốn, không bán phần vốn góp cho tổ chức, cá nhân khác.

– Chuyển đổi thành công ty cổ phần bằng cách huy động thêm tổ chức, cá nhân khác góp vốn.

– Chuyển đổi thành công ty cổ phần bằng cách bán toàn bộ hoặc một phần vốn góp cho một hoặc một số tổ chức, cá nhân khác.

– Ngoài ra còn có thể chuển đổi bằng cách kết hợp các phương thức nêu trên.

Bước 2. Chuẩn bị hồ sơ

Trường hợp chuyển đổi công ty trách nhiệm hữu hạn thành công ty cổ phần hồ sơ đăng ký chuyển đổi bao gồm:

– Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp

– Điều lệ công ty chuyển đổi theo quy định tại Điều 25 Luật Doanh nghiệp.

– Quyết định của chủ sở hữu công ty hoặc Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên hoặc của Đại hội đồng cổ đông về việc chuyển đổi công ty.

– Danh sách thành viên hoặc danh sách cổ đông sáng lập, danh sách cổ đông là nhà đầu tư nước ngoài và bản sao hợp lệ các giấy tờ theo quy định tại Khoản 4 Điều 22 và Khoản 4 Điều 23 Luật Doanh nghiệp.

– Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp hoặc các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng hoặc thỏa thuận góp vốn đầu tư.

Bước 3. Trình tự thực hiện:

– Công ty phải thực hiện đăng ký chuyển đổi công ty với Cơ quan đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày hoàn thành việc chuyển đổi.

– Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ chuyển đổi, cơ quan đăng ký doanh nghiệp sẽ cấp lại giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

– Trong vòng 07 ngày làm việc phải cập nhật tình trạng pháp lý của công ty trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Một số Chú ý:

+ Công ty chuyển đổi sẽ kế thừa toàn bộ các quyền và lợi ích hợp pháp, chịu trách nhiệm về các khoản nợ, gồm cả nợ thuế, hợp đồng lao động và các nghĩa vụ khác của công ty được chuyển đổi.

+ Khi chuyển đổi công ty TNHH thành công ty cổ phần mà có kèm bổ sung ngành nghề kinh doanh có yêu cầu về vốn pháp định: Doanh nghiệp phải thực hiện tăng vốn điều lệ sao cho vốn điều lệ ít nhất bằng vốn pháp định mà ngành nghề kinh doanh yêu cầu. Đồng thời trong quá trình hoạt động của công ty phải luôn đảm bảo các điều kiện về vốn pháp định theo quy định của pháp luật.

+ Khi chuyển đổi công ty TNHH thành công ty cổ phần mà có kèm bổ sung ngành nghề kinh doanh có yêu cầu chứng chỉ hành nghề thì ngay khi chuyển đổi, doanh nghiệp chưa cần xuất trình chứng chỉ hành nghề theo quy định. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động thì phải đảm bảo điều kiện Giám đốc hoặc Tổng giám đốc và cá nhân khác phải đảm bảo có chứng chỉ theo quy định của pháp luật hoặc phải thực hiện xin giấy phép con theo quy định pháp luật chuyên ngành.

Bước 4. Vấn đề con dấu công ty

– Khi chuyển đổi Công ty TNHH thành Công ty Cổ phần thì công ty không phải làm thủ tục hủy con dấu. Bởi doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức; số lượng và nội dung con dấu của doanh nghiệp (Khoản 1, Điều 44 Luật Doanh nghiệp năm 2014).

– Trước khi sử dụng con dấu, doanh nghiệp phải thông báo mẫu dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải công khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Dịch vụ của Công ty tư vấn Hồng Minh về thủ tục chuyển đổi loại hình doanh nghiệp

• Tư vấn, kiểm tra tên của doanh nghiệp (nếu thay đổi tên của doanh nghiệp);

• Soạn thảo hồ sơ chuyển đổi loại hình doanh nghiệp;

• Đại diện Qúy khách hàng nộp hồ sơ và theo dõi quá trình thực hiện thủ tục tại cơ quan đăng ký doanh nghiệp tới khi ra kết quả và bàn giao cho Qúy khách hàng;

• Đại diện Qúy khách hàng thực hiện công bố thông tin thay đổi đăng ký doanh nghiệp trên Cổng thông tin Quôc gia về đăng ký doanh nghiệp;

Mọi vướng mắc trong quá trình chuyển đổi loại hình doanh nghiệp của Công ty Quý khách hàng hãy liên hệ với Công ty Tư vấn Hồng Minh để được tư vấn chi tiết. Quý Khách hàng có thể liên hệ đến số hotline: 0843.246.222 để được tư vấn về dịch vụ làm thay đổi đăng ký kinh doanh của Luật Hồng Minh chỉ với phí dịch vụ từ 500.000 đồng tùy thuộc vào nhu cầu thay đổi đăng ký kinh doanh.

Tags: , , , ,

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222