Bốn bước tiến hành giải thể doanh nghiệp || Luật Hồng Minh

Quy trình giải thể doanh nghiệp nhanh chóng

Trong quá trình phát triển không ít công ty nghĩ đến việc giải thể. Vậy giải thể doanh nghiệp như thế nào là đúng yêu cầu pháp luật và thủ tục giải thể nhanh nhất. Mời bạn xem chi tiết bài viết của chuyên viên tư vấn Luật Hồng Minh.

Các bước giải thể doanh nghiệp

Bước 1: Thông qua quyết định giải thể doanh nghiệp

Quyết định này phải có các nội dung sau:

 1. a) Tên, địa chỉ trụ sở chính của doanh nghiệp;
 2. b) Lý do giải thể;
 3. c) Thời hạn, thủ tục thanh lý hợp đồng và thanh toán các khoản nợ của doanh nghiệp; thời hạn thanh toán nợ, thanh lý hợp đồng không được vượt quá 6 tháng, kể từ ngày thông qua quyết định giải thể;
 4. d) Phương án xử lý các nghĩa vụ phát sinh từ hợp đồng lao động;
 5. e) Họ, tên, chữ ký của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Bước 2. Xác nhận không nợ thuế xuất nhập khẩu và đóng mã số thuế tại cơ quan thuế quản lý

Doanh nghiệp nộp hồ sơ gửi tới Tổng cục Hải quan bao gồm các hồ sơ sau:

– Công văn xin xác nhận không nợ thuế hải quan
– Bản sao ĐKKD chứng thực của công ty.

Trong vòng 7 ngày tổng cục hải quan sẽ có văn bản trả lời về việc nợ hoặc không nợ thuế để doanh nghiệp làm việc với cơ quan thuế

Sau khi có xác nhận không nợ thuế tại Tổng cục Hải quan, doanh nghiệp nộp hồ sơ giải thể đến cơ quan Thuế

Doanh nghiệp chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ bao gồm:

 • Văn bản đề nghị chấm dứt hiệu lực mã số thuế
 • Thông báo giải thể
 • Biên bản họp/quyết định giải thể
 • Công văn xác nhận không nợ thuế của Tổng cục Hải Quan
 • Đăng ký kinh doanh công ty

Lưu ý: Xác nhận không nợ thuế của Tổng cục Hải quan có hiệu lực trong vòng 30 ngày kể từ ngày ra công văn nên doanh nghiệp phải nộp hồ sơ đến Cơ quan thuế ngay sau khi nhận được công văn không nợ thuế. Tại cơ quan thuế, doanh nghiệp phải quyết toán đầy đủ về công nợ, hóa đơn và tờ khai và hoàn thành thủ tục đóng mã số thuế

Bước 3: Công bố giải thể doanh nghiệp

Trong thời hạn 07 ngày làm việc kể từ ngày thông qua quyết định giải thể doanh nghiệp công bố giải thể tại Sở KHĐT để đăng bố cáo giải thể gồm các hồ sơ sau:
– Biên bản họp, quyết định về việc giải thể

– Thông báo về việc giải thể theo mẫu tại thông tư 20/2015/TT-BKHĐT
– Văn bản ủy quyền hoặc hợp đồng dịch vụ làm thủ tục

Lưu ý:

 • Kèm theo thông báo phải có quyết định của chủ sở hữu công ty đối với công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; Quyết định và bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên, của Đại hội đồng cổ đông đối với công ty cổ phần, của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh về việc giải thể doanh nghiệp.
 • Không tốn lệ phí.
 • Cách thực hiện: có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh hoặc thông qua Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia theo địa chỉ website: gov.vn

Trong thời hạn 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ giải thể, Phòng đăng ký kinh doanh sẽ ra chấp thuận việc công bố giải thể và đăng bố cáo lên cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia.

Lưu ý: Theo quy định của pháp luật, thời gian công bố giải thể doanh nghiệp là 30 ngày. Kể từ ngày đăng bố cáo trên cổng thông tin điện tử quốc gia.

Bước 4: Nộp hồ sơ giải thể hoàn chỉnh tới Sở KHĐT

Hồ sơ giải thể hoàn chỉnh được nộp tại phòng đăng ký kinh doanh cấp tỉnh; thành phố nơi doanh nghiệp đặt trụ sở được quy định tại điều 204 Luật doanh nghiệp 2014 như sau:

 • Thông báo về giải thể doanh nghiệp;
 • Báo cáo thanh lý tài sản doanh nghiệp; danh sách chủ nợ và số nợ đã thanh toán, gồm cả thanh toán hết các khoản nợ về thuế và nợ tiền đóng bảo hiểm xã hội, người lao động sau khi quyết định giải thể doanh nghiệp (nếu có);
 • Giấy chứng nhận thu hồi con dấu do cơ quan công an cấp nếu con dấu do cơ quan công an quản lý
 • Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Thành viên Hội đồng quản trị công ty cổ phần, thành viên Hội đồng thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn, chủ sở hữu công ty, chủ doanh nghiệp tư nhân, Giám đốc hoặc Tổng giám đốc, thành viên hợp danh, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của hồ sơ giải thể doanh nghiệp.

Những Lưu ý khi giải thể doanh nghiệp

Doanh nghiệp chỉ nên trả dấu cho cơ quan công an sau khi cơ quan đăng ký kinh doanh có thông báo yêu cầu doanh nghiệp trả dấu. Nếu việc này được thực hiện trước khi cơ quan đăng ký kinh doanh ra thông báo thì những văn bản, biểu mẫu sau đó sẽ không được đóng dấu đầy đủ, sẽ khó khăn trong các thủ tục hành chính tiếp theo.

Thủ tục giải thể nhìn chung khá phức tạp vì phải qua nhiều cơ quan hành chính và thực hiện nhiều thủ tục khác nhau. Do vậy, doanh nghiệp cần đến cơ quan đăng ký doanh nghiệp cấp tỉnh để được hướng dẫn cụ thể.

Liên hệ với chúng tôi

CÔNG TY TƯ VẤN LUẬT HỒNG MINH

Hotline: 0843 246 222

Email: tuvanhongminh@gmail.com

Trụ sở chính: Số 31 Ngõ 221 Vĩnh Hưng, phường Vĩnh Hưng, quận Hoàng Mai, TP Hà Nội

VPGD: Phòng 611, toà 27A1 Green star, 234 Phạm Văn Đồng, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Tags: , , , ,

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức khác

Design by Công ty Công nghệ và Truyền thông Ngọc Thắng
0843.246.222